เลือกสรรสกินแคร์ให้ถูกใจ หลีกเลี่ยง 8 สารเคมีอันตราย ที่อาจทำลายผิวพรรณ

สกินแคร์ หรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอาจเป็นปัญหาโลกแตกของใครหลายๆ คน ที่ไม่รู้ว่าควรเลือกแบบไหนดีให้เหมาะกับผิวหน้า ส่วนผสมอะไรดีบ้าง หรือผิวของเราแพ้อะไรบ้าง

เรียกได้ว่าต้องหาดูที่ถูกใจให้ดีๆ เลยล่ะ เจอที่แพ้หรือไม่เหมาะกับผิวขึ้นมาอาจทำให้ผิวพังโดยไม่รู้ตัว ว่าแล้วเราก็ไปดูกันดีกว่าว่าสารเคมีอันตรายทั้ง 8 ตัวที่อาจส่งผลต่อสภาพผิวของเรานั้นมีอะไรกันบ้าง

 

 

#1 พาราเบน

มันถูกใช้เป็นสารเคมีกันบูดในผลิตภัณฑ์สกินแคร์ต่างๆ บ้างเชื่อว่าการรับพาราเบนที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดมะเร็งเต้านม บ้างเชื่อว่าสารพาราเบนในปริมาณที่จำกัดนั้นไม่เป็นอันตรายหากใช้ในชีวิตประจำวัน

 

#2 Sulfates

เป็นสารเคมีที่สามารถพบได้หลากหลาย ทั้งในสกินแคร์ ยาสีฟัน รวมถึงน้ำยาทำความสะอาด โดยชนิดที่ถูกใช้มากที่สุดคือ sodium lauryl sulfate (SLS) และ sodium laureth sulfate (SLES) มันขจัดความชุ่มชื้น และทำให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่าย

 

#3 Phthalates

มักถูกใช้เพื่อให้ความหล่อลื่น พบได้ในยาทาเล็บ มอยเจอร์ไรเซอร์ แชมพู สเปรย์ฉีดผม หรือน้ำหอม โดยมันเป็นตัวทำลายต่อมไร้ท่อ ทำให้เกิดมะเร็งเต้านม และเกิดข้อบกพร่องในการสืบพันธ์ของทั้งเพศชายและเพศหญิง อีกทั้งยังมีผลกระทบต่อฮอร์โมนด้วย

 

#4 กลิ่นหอม

น้ำหอมถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ความงามกว่า 50% และสารเคมีในน้ำหอมสังเคราะห์นั้นก็สามารถทำให้ระคายเคืองผิว มีผลต่อฮอาร์โมน และอาจทำให้เกิดมะเร็งได้ การใช้น้ำหอมจากธรรมชาติที่ปราศจากสารเคมีอาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

 

 

#5 Formaldehyde

ฟอร์มาลดีไฮด์เป็นก๊าซไม่มีสีและไวไฟ ใช้กันอย่างแพร่หลายเป็นสารกันบูดในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอาง เช่น ยาทาเล็บ, แต่งหน้า, โลชั่นและที่ระงับกลิ่นกาย อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง, หายใจลำบาก, น้ำตาไหลและแสบร้อนในจมูกเมื่อสูดดม นอกจากนี้สำนักงานวิจัยโรคมะเร็งแห่งชาติระบุว่าฟอร์มัลดีไฮด์ยังจัดเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย

 

#6 Phenoxyethanol

ใช้เป็นสารต่อต้านแบคทีเรียในเครื่องสำอางและในน้ำหอม ฟีน๊อกซีเอทานอลจะเป็นอันตรายหากกลืนกิน สูดดม หรือถูกดูดซึมผ่านผิวหนังโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมารดาและทารก

ถึงแม้ว่าผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลายชนิด (แม้จะเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกเช่นกันก็ตาม) ใช้ฟีน๊อกโซเอทานอลในปริมาณเล็กน้อยที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง แต่หากคุณใช้ผลิตภัณฑ์หลายครั้งทุกๆ วันก็สามารถสะสมและส่งผลร้ายได้

 

 

#7 แอลกอฮอล์

มีทั้งที่ดีและไม่ดี แอลกอฮอล์ที่ไม่ดี ได้แก่ เมทานอลไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์โพรพานอลเบนซิลแอลกอฮอล์และเอสดีแอลกอฮอล์ (แอลกอฮอล์เดนท์) ซึ่งจะทำให้ผิวแห้งมากและระคายเคืองต่อผิวหนัง

แอลกอฮอล์จะทำลายสารที่ปกป้องสุขภาพผิวขในระยะยาว ถึงแม้ว่าแอลกอฮอล์ในสกินแคร์อาจทำให้รู้สึกดีเพราะมันเบาและไม่ทำให้ผิวมันเพราะมันทำลายกำแพงผิวหนัง แต่มันจะก่อให้เกิดเชื้อแบคทีเรียและทำให้สิวอักเสบมากขึ้น

 

#8 PEG

สารประกอบ PEG (polyethylene glycols) มีการใช้กันอย่างแพร่หลายในเครื่องสำอาง ทำหน้าที่เป็นตัวดูดซึมทั้งสิ่งที่เป็นประโยชน์ และไม่เป็นประโยชน์เข้าสู่ผิวหนังชั้นในให้ไวขึ้น

หากถูกใช้กับผิวที่ถูกทำลายแล้วอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและเป็นพิษได้ มันยังลดความชุ่มชื้นในผิวหนัง และเร่งให้ผิวดูแก่ไวขึ้น

 

 

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมสรรหาผลิตภัณฑ์ที่ดี มีคุณภาพ และต้องแน่ใจว่ามันเหมาะต่อสภาพผิวและร่างกายของเราจริงๆ ด้วยนะ หากใครยังไม่มั่นใจก็ลองใช้ผลิตภัณฑ์บริเวณใต้แขนดูก่อนเพื่อความปลอดภัย :)

 

ที่มา: orgaid

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...