7 เหตุผลที่ทำให้ใครๆ ต่างอยากออกไปผจญภัยและเรียนที่ฟินแลนด์

ชื่อของประเทศ “ฟินแลนด์” ได้รับการแจ้งเกิดและเป็นที่รู้จักในฐานะ “เมืองแห่งการศึกษาที่เป็นเลิศ”

 

 

นอกเหนือจากนี้ ที่ฟินแลนด์ยังเต็มไปด้วยการผสมผสานระหว่างป่าที่งดงามและเมืองที่ถูกออกแบบมาอย่างกลมกลืน ความหัศจรรย์แห่งฤดูหนาวและฤดูร้อนที่ชวนให้หลงใหล ทั้งยังได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในประเทศที่ดีที่สุดจากการจัดอันดับของ Lonely Planet raves

ทว่า ที่กล่าวมานี้เป็นเพียงเสี้ยวเดียวที่ทำให้หลายๆ คนอยากมาเรียนต่อที่ฟินแลนด์ เพราะแท้จริงแล้ว เหตุผลที่ที่นี่มีเสน่ห์น่าดึงดูดใจเหล่านักศึกษายังมีอีกมากมาย เช่นดังต่อไปนี้

 

1. ฟินแลนด์เป็นที่ตั้งของธรรมชาติซึ่งมีความสวยงามโดดเด่นไม่เหมือนใคร

ผู้ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้งและผจญภัยจะไม่ผิดหวังกับสิ่งที่ฟินแลนด์มีให้ ฟินแลนด์มีอุทยานแห่งชาติ 40 แห่งครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 9,892 ตารางกิโลเมตร ตั้งแต่ปลายใต้สุดของหมู่เกาะใต้ไปจนถึง Northern Fells ประเทศฟินแลนด์ทั้งหมดเป็นที่ตั้งของความงามตามธรรมชาติซึ่งไม่เป็นสองรองใคร

นักเรียนส่วนใหญ่ที่มาเรียนที่นี่มักมีโอกาสที่ได้ออกไปเรียนรู้กลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการเยี่ยมเยือนอุทยานแห่งชาติ ทะเลสาบ หรือแม้แต่การเดินป่า เรียกได้ว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สมบูรณ์แบบสำหรับนักเรียนที่ชอบการเรียน การผจญภัย และการศึกษากลางแจ้ง

 

2. ที่ฟินแลนด์นั้นเป็นปลายทางชั้นนำสำหรับการผจญภัย

ด้วยภูมิประเทศที่มีลักษณะแตกต่างและน่าสนใจ ทำให้ฟินแลนด์เป็นประเทศที่ติดอันดับหนึ่งใน 25 จุดหมายปลายทางของการผจญภัยที่นักเดินทางใฝ่หา

นั่นทำให้นักศึกษาจำนวนมากสนใจอยากมาเรียนที่นี่ เพื่อให้ได้สัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ดูสักครั้ง

 

3. ฟินแลนด์มีการผจญภัยรออยู่ทุกฤดูกาล

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่าฟินแลนด์นั้นเป็นประเทศที่มีลักษณะค่อนข้างหลากหลาย นั่นทำให้ในแต่ละฤดูกาลมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย นอกจากนี้ ทุกฤดูร้อนยังมีหลักสูตรระยะสั้นที่น่าสนใจให้ลงเรียนเพื่อการเรียนรู้นอกห้องเรียน ทั้งการปีนเขา ขี่จักรยานเสือภูเขา หรือแม้แต่การตั้งแคมป์

 

4. ฟินแลนด์ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับการศึกษาสัตว์ป่า

ในฟินแลนด์มีเส้นทางสำรวจสัตว์มากมายให้บริการ ซึ่งทุกครั้งที่เข้าเยี่ยมชมคุณจะได้เห็นวิถีชีวิตของสัตว์ต่างๆ ตามธรรมชาติ รวมถึงอาจเข้าร่วมการเล่นสกีหรือการเดินหิมะและเข้าห้องซาวน่าแบบดั้งเดิมที่ Wildlife Safaris Finland เพื่อดูพวกหมาป่าหายาก หรือแม้แต่แสงเหนือ

 

5. ฟินแลนด์เป็นผู้นำระดับโลกด้านการศึกษา

จนถึงตอนนี้ ฟินแลนด์ก็ยังได้รับการยกย่องว่าเป็น “ปาฏิหาริย์แห่งการศึกษา” ซึ่งฉายานี้ได้รับการพิสูจน์โดยธนาคารโลกถึงความสำเร็จในประเทศที่สามารถสร้างสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ในเชิงบวกและประสบความสำเร็จ รวมถึงการจัดลำดับความสำคัญของการเล่น ลดการทดสอบมาตรฐาน ให้เกียรติครู และเสนอการศึกษาฟรีสำหรับทุกคน

ที่ฟินแลนด์ พวกเขาสนับสนุนให้นักเรียนออกไปเรียนรู้นอกห้องผ่านประสบการณ์เชิงปฏิบัติ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในหลักสูตรที่ดีที่สุด

 

6. เป็นแหล่งเรียนรู้ภาษาอังกฤษชั้นเยี่ยม

ชาวฟินแลนด์จำนวนมากพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว โดยเฉพาะในแวดวงสาขาการให้คำปรึกษาทนายความและผู้ที่ทำงานด้านการท่องเที่ยว นั่นทำให้เป็นเรื่องดีที่คุณจะได้ฝึกฝนทุกวันโดยไม่ต้องรู้สึกเคอะเขิน ไม่ว่าจะกับเด็กๆ หรือผู้สูงอายุ

 

7. ที่ฟินแลนด์มีหลักสูตรสำหรับการผจญภัยและการศึกษากลางแจ้งของมหาวิทยาลัย Humak

คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์มหาวิทยาลัย Humak เป็นแหล่งเรียนรู้ที่รวบรวมนักศึกษาการแจ้งที่ชื่นชอบการผจญภัยเอาไว้มากที่สุด โดยในวิชานี้จะศึกษาการผจญภัยและการศึกษานอกสถานที่ เป็นกรอบทฤษฎีสหสาขาวิชาชีพที่ให้โอกาสในการสำรวจตัวเองและประสบการณ์ที่ท้าทาย ภายใต้ภูมิประเทศของฟินแลนด์

ผู้เรียนจะได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ที่มีคุณค่าในสภาพแวดล้อมทั้งในร่มและกลางแจ้ง ซึ่งทั้งหมดจะได้รับการสนับสนุนและให้คำแนะนำจากนักผจญภัย และนักการศึกษากลางแจ้งที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ

 

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เป็นอีกเพียงเล็กน้อยของเหตุผลที่ว่าทำไมใครๆ ต่างก็อยากมาเรียนที่ฟินแลนด์ และทางเดียวที่จะรู้ได้ ก็คือต้องลองเดินทางมาดูด้วยตัวเอง :)

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...