7 สมุนไพรที่ช่วยบรรเทาความเครียด : บำบัดตัวเองได้จากธรรมชาติ

โลกยุคใหม่ที่ทุกอย่างเต็มไปด้วยความสะดวกสบาย ทว่าสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือการแข่งขันในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการเรียน หรือการทำงาน ทำให้มีรายงานพบว่าผู้คนในโลกยุคใหม่มีความเครียดเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ

 

 

อย่างไรก็ตาม ปัจจัยต่างๆ อาจทำให้การไปหาหมออาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับหลายๆ คน ดังนั้นวันนี้เราจึงอยากจะพาคุณไปสำรวจโลกของสมุนไพรแห่งธรรมชาติ  พร้อมทำความรู้จักสิ่งที่จะช่วยบำบัดความเครียดให้คุณได้

 

โสมเกาหลี

มีสรรพคุณชั้นเยี่ยมที่ได้รับการยอมรับในเรื่องของสรรพคุณคลายความเครียด นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มอารมณ์บวกให้กับร่างกาย และสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ข้อควรระวัง : โสมนั้นส่งผลต่อสรรพคุณตัวยาอื่นๆ ควรปรึกษาแพทย์โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหัวใจหรือความดันโลหิตสูง

 

โสมอินเดีย

เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ถูกนำมาใช้เพื่อบำบัดความเครียด ทั้งยังช่วยลดภาวะซึมเศร้าในใจ และความวิตกกังวล โดยเข้าไปทำงานกับระดับฮอร์โมนในร่างกาย

ข้อควรระวัง : หลีกเลี่ยงการใช้ร่วมกับยาเพื่อระงับภูมิคุ้มกันหรือเบนโซไดอะซีพีน

 

ดอกคาโมไมล์

สิ่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีในสรรพคุณต้านการอักเสบและผ่อนคลาย นอกจากนี้ยังช่วยให้จิตใจสงบนอนหลับง่าย ทั้งยังช่วยลดอาการข้างเคียงจากความเครียดเช่น การปั่นป่วนในท้องและท้องเสีย

ข้อควรระวัง : เนื่องจากมีฤทธิ์คล้ายกับยากล่อมประสาทและทำให้ง่วงนอน จึงไม่ควรใช้ในขณะทำงาน รวมถึงผู้ที่ทานยาเกี่ยวกับเลือดหรือเข้ารับการผ่าตัดไม่ควรดื่ม

 

ดอกเสาวรส

มีการศึกษาค้นพบว่าดอกเสาวรสมีส่วนช่วยในการเพิ่มระดับของสารสื่อประสาท gamma-aminobutyric acid (GABA) ซึ่งทำงานในสมองเพื่อส่งเสริมความผ่อนคลาย ช่วยเพิ่มความสงบภายในจิตใจ

ข้อควรระวัง : เนื่องจากเป็นยากล่อมประสาทอ่อนๆ คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาระงับประสาทอื่นๆ ร่วมด้วย

 

โรดิโอลา

มีสารลดความเครียดและเพิ่มอารมณ์เชิงบวกให้กับจิตใจ เข้าทำงานร่วมกับฮอร์โมนในร่างกาย ช่วยรักษาอาการความเครียดและสามารถป้องกันความเครียดเรื้อรังและภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องกับความเครียดได้

ข้อควรระวัง : สมุนไพรนี้อาจทำปฏิกิริยากับความดันโลหิตและยาบางชนิด จึงควรปรึกาาแพทย์ก่อนใช้งาน

 

ใบบานบา

สมุนไพรนี้เป็นสายพันธุ์ของต้นไม้ไมร์เทิลที่เติบโตในเขตร้อนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ใบของมันถูกพบว่าช่วยชะลอการสร้างคอร์ติซอลของร่างกายซึ่งเป็นฮอร์โมนความเครียดที่ทำให้เกิดความรู้สึก “ต่อสู้หรือหลบหนี” ได้

ข้อควรระวัง : สมุนไพรนี้อาจลดความดันโลหิตและระดับน้ำตาลในเลือด ผู้ที่ใช้ยาเหล่านี้ควรระวัง

 

บาล์มมะนาว

บาล์มมะนาวถูกใช้มานานกว่า 2,000 ปีในการลดความเครียดตามธรรมชาติ เนื่องจากมันช่วยเพิ่มระดับสารในสมองที่ช่วยสร้างความรู้สึกสงบ ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และจัดกาความเครียดได้ง่ายมากขึ้น

ข้อควรระวัง : เนื่องจากมีผลกดประสาทจึงควรใช้อย่างระมัดระวัง และไม่ควรใช้ร่วมกับยาระงับประสาทอื่นๆ หรือแอลกอฮอล์

 

สมุนไพรเหล่านี้ได้รับการแนะนำโดย Susan Blum, MD, MPH ผู้เชี่ยวชาญโรคเรื้อรังผู้ช่วยศาสตราจารย์คลินิกในภาควิชาเวชศาสตร์ป้องกันที่โรงเรียนแพทย์ Icahn ที่ Mount Sinai

อย่างไรก็ตาม การใช้สมุนไพรเหล่านี้ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพและเหมาะสม นอกจากนี้การที่จะทำให้ได้ผลต้องรวมกับการทานอาหารที่มีประโยชน์และนอนหลับพักผ่อน จึงจะช่วยให้ความตึงเครียดที่คุณได้พบในทุกๆ วันค่อยๆ คลายลงได้

หากคุณมีเป็นคนหนึ่งที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้ ลองนำสมุนไพรเหล่านี้ไปใช้ดูไหม? ไม่แน่ว่ามันอาจแก้ปัญหาเรื้อรังของคุณได้ก็ได้นะ :)

 

ที่มา: thehealthy

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...