7 การค้นพบอันยิ่งใหญ่ในห้วงอวกาศ ที่ได้รับการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์

วิทยาศาสตร์และการค้นพบที่น่าทึ่ง นำมนุษยชาติไปสู่การไขความลับของธรรมชาติ การสำรวจอวกาศเองก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ทำให้เราได้พบกับจักรวาลอันน่าอัศจรรย์

 

 

วันศุกร์แรกของเดือนพฤษภาคมถูกกำหนดให้เป็นวันอวกาศ ทว่าภายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้มีการค้นพบมากมายจนเพิ่มการฉลองอีกหลายวัน เช่น วันแรกที่มนุษย์ไปเยือนดวงจันทร์ เมื่อ 51 ปีที่แล้ว

ท่ามกลางการค้นพบที่มากมาย มีเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจที่โดดเด่นซึ่งเราจะพาคุณไปอ่านกันในวันนี้

 

ดาวหางมหัศจรรย์

ยานอวกาศ Deep Impact : ถูกส่งออกไปเยือน Comet Tempel 1 ซึ่งเดินทางมาถึงในปี 2005 NASA ค้นพบว่ามันยังคงมีเชื้อเพลิงเพียงพอที่จะไล่ล่าดาวหางอีกดวงหนึ่งซึ่งอยู่ห่างออกไปเกือบสามพันล้านไมล์

Comet Hartley 2 : ในปี 2010 ที่ระยะ 435 ไมล์สามารถถ่ายภาพได้เป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบการจับคู่เจ็ตส์ของก๊าซและฝุ่นที่ปล่อยออกมาได้เป็นครั้งแรก “มันเป็นแหล่งกำเนิดบนนิวเคลียส” และกล้องโทรทรรศน์สามารถค้นหาสิ่งประดิษฐ์ที่เจ๋งที่สุด 12 ชิ้นที่ NASA เคยทำ

 

สิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจ

NASA ปล่อยยานอวกาศ Messenger เข้าสู่วงโคจรของดาวพุธและสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะดาวเทียมดวงแรกที่ปฏิบัติภารกิจนี้ รวมถึงยานอวกาศ Dawn ซึ่งเข้าสู่แถบดาวเคราะห์น้อยที่อยู่ระหว่างดาวพฤหัสและดาวอังคาร

ตามที่รายงานบน Space.com ยานอวกาศ Messenger เริ่มรวบรวมข้อมูล “บนธรณีวิทยาองค์ประกอบและชั้นบรรยากาศของดาวเคราะห์” ในขณะที่ ยานอวกาศ Dawn ไปสำรวจก้อนหินอวกาศชื่อเวสต้าค้นพบว่ามัน “มีพื้นผิวที่พังทลายกีฬาแนวเทือกเขาและหลุมอุกกาบาตลึก” ซึ่งทำให้เราเข้าใจองค์ประกอบของดาวเคราะห์น้อยได้ดีขึ้น

 

คลื่นความโน้มถ่วง

นักวิทยาศาสตร์ได้ตั้งสมมติฐานมานานแล้วว่าเมื่อวัตถุชนกันพวกมันสร้าง “รอยย่นของกาลอวกาศ” เรียกว่าคลื่นความโน้มถ่วง

ตามที่รายงานบน Space.com ในปี 2016 นักฟิสิกส์ค้นพบการพิสูจน์ทางกายภาพของสิ่งนี้เป็นครั้งแรกโดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Laser Interferometer Gravitational-Observatory ซึ่งจากการค้นพบนี้สามารถนำไปต่อยอดการค้นหาว่าผู้ที่ใช้ชีวิตบนสถานีอวกาศนานาชาติเป็นอย่างไร

 

การเดินทางของ Voyager

นอกเหนือจากยานอวกาศ Voyager 2 ยานน้องสาวของ Voyager 1 ซึ่งเปิดตัวในปี 1977 และมีภารกิจหลักในการสำรวจดาวพฤหัสบดีและดาวเสาร์ มันกลายป็นยานอวกาศลำแรกที่ไปถึงอวกาศระหว่างดวงดาวในปี 2012

จนถึงตอนนี้มันยังคงส่งข้อมูลที่มาจากพื้นที่ที่ยังไม่เคยได้สำรวจห่างจากโลก 13.2 พันล้านไมล์

แสดงให้เห็นว่ารังสีคอสมิกนั้นรุนแรงมากและแสดงให้เห็นว่าอนุภาคที่มีประจุจากดวงอาทิตย์มีปฏิกิริยากับดาวฤกษ์อื่นอย่างไร

 

เปิดประตูสู่ดาวอังคาร

ในปี 2012 นับเป็นจุดเริ่มต้นครั้งใหม่สำหรับความประทับใจที่มีต่อดาวอังคาร ดางเคราะห์ที่ใครต่อใครต่างบอกว่ามีองค์ประกอบเหมือนโลก

ยานสำรวจแล่นลงจอดบนพื้นผิวสีแดงและส่งข้อมูลกลับไปให้ทีมวิทยาศาสตร์ซึงค้นพบข้อมูลว่าครั้งหนึ่งบนดาวดวงนี้เคยมีน้ำ และค้นพบกับโมเลกุลอินทรีย์ที่อาจ “เกี่ยวข้องกับชีวิต”

ในปี 2018 ยานสำรวจ Mars Express ยังค้นพบว่าอาจยังมีอ่างเก็บน้ำใต้ดินที่อยู่ใกล้กับขั้วใต้ของดาวเคราะห์

 

ผลงานของ Kepler

กล้องโทรทรรศน์ Kepler ซึ่งทำงานอยู่ในอวกาศตั้งแต่ปี 2009 ถึงปี 2018 ได้ค้นพบสิ่งสำคัญมากมายเกี่ยวกับดาวเคราะห์นอกระบบ

ในระยะเวลา 9 ปี Kepler ค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบมากกว่า 2,600 ดวง นอกจากนี้มันยังพิสูจน์ว่ามีดาวเคราะห์มากกว่าดาวฤกษ์ในกาแลคซีของเรา

NASA เผยว่า การค้นพบความหลากหลายของดาวเคราะห์แสดงพบแสดงให้นักวิทยาศาสตร์เห็นว่าขนาดของดาวเคราะห์ที่พบส่วนใหญ่ใกล้เคียงกับโลก ดาวเนปจูน และอีกขนาดคือไม่มีอยู่ในระบบสุริยะของเรา

 

วิสัยทรรศ์ของดาวพลูโต

ในปี 2015 มีการถ่ายภาพที่ใกล้ที่สุดของดาวพลูโตเท่าที่มนุษย์เคยทำได้ และนั่นทำให้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า

มันเป็นโลกที่เต็มไปด้วยพลังและน่าประหลาดใจ ประกอบด้วยภูเขาน้ำแข็งที่สูงถึงเกือบ 20,000 ฟุตและที่ราบที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งมีสภาพทางธรณีวิทยาที่เป็นไปได้ แม้ว่าจะหนาวเย็นและอยู่ห่างไกล แต่ก็มีการกักเก็บของเหลวใต้ผิวดินหรือแม้กระทั่งสิ่งมีชีวิต

 

การค้นพบเหล่านี้ช่วยเติมเต็มข้อมูลที่ขาดหายทีละส่วนให้กับนักวิทยาศาสตร์ ทั้งยังเป็นปูเส้นทางสู่การค้นพบที่น่าทึ่งยิ่งกว่าในอนาคต

 

ที่มา: RD.COM

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...