6 วิธีช่วยเตรียมพร้อมให้คุณทำงานที่บ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Work From Home เป็นหนึ่งในมาตรการที่ถูกนำมาใช้เพื่อรับมือกับสถานการณ์ COID – 19 ช่วยป้องกันการแพร่ระบาดในวงกว้าง

ทว่า สำหรับหลายบริษัทที่เคยต้องประชุมกันทุกวัน หรือต้องดีลงานกับแบบตัวต่อตัว การทำงานในสถานที่ที่ไกลกันอาจสร้างอุปสรรคให้กับการทำงานได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงอยากจะชวนคุณมาเรียนรู้เทคนิคดีๆ สำหรับการทำงานที่บ้านเพื่อให้งานทุกอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพ

 

1. สร้างกำลังใจดีๆ ด้วยการทำกิจวัตรเดิมๆ

ตื่นนอนตอนเช้า จากที่ทำตัวตามสบายเพราะทำงานที่บ้าน ลองลุกมาอาบน้ำแต่งตัวให้เหมือนกับไปทำงานในทุกๆ วัน เพื่อให้สมองจดจำว่า “ฉันจะไปทำงาน” เป็นการสร้างความเคยชินและลดความเบื่อหน่ายลงได้

 

2. สร้างพื้นที่ทำงาน

อย่าทำงานบนเตียงหรือที่โซฟา แต่ให้สร้างที่ทำงานอย่างเป็นกิจลักษณะ สิ่งนี้จะช่วยให้มีสมาธิในการทำงาน สิ่งสำคัญคืออย่าลืมใส่ใจเฟอร์นิเจอร์ในอยู่ในตำแหน่งเพื่อสุขภาพ

 

3. อย่านั่งทำงานทั้งวัน

การนั่งทั้งวันทำให้เสียสุขภาพได้ ทั้งยังทำให้คุณรู้สึกเบื่อหน่ายกับงานได้เร็วขึ้น ระหว่างที่ทำงานลองลุกไปเดินเล่นบ้านเป็นครั้งคราวเป็นทางเลือกที่ดีกว่า นอกจากนี้ยังควรหาเวลาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย

 

4. รับอากาศบริสุทธิ์

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าอย่ามัวแต่อุดอู้อยู่ในห้อง ทุกเช้า หรือยามเย็นให้ลองออกมาเดินสูดอากาศดีๆ หรือเดินเล่นในที่ที่คนไม่พลุกพล่านจะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง มีสมาธิกับงานมากยิ่งขึ้น อ้อ! แต่อย่าลืมว่ากลับบ้านแล้วต้องรีบล้างมือด้วยนะ :)

 

5. ติดต่อเพื่อร่วมงานเสมอ

หนึ่งในเคล็ดลับที่ทำให้การทำงานประสบความสำเร็จคือการจัดระเบียบความสำคัญของสิ่งต้องทำ หรือคนที่ต้องติดต่อ ซึ่งสิ่งที่จะทำให้สามารถติดต่อกันได้ง่ายคือควรมีโปรแกรมทางออนไลน์สักโปรแกรมหนึ่งที่เชื่อถือได้ และคุณควรตรวจเช็คบ่อยๆ เพื่อไม่ให้พลาดสิ่งสำคัญ

 

6. ต่อสู้กับตัวเอง

สิ่งที่ยากที่สุดสำหรับความสำเร็จคือพลังใจและอุปสรรค เมื่อต้องทำงานที่บ้านดูเหมือนว่าความขี้เกียจและสิ่งที่ทำให้ไขว้เขวมีมากกว่าปกติ สิ่งที่คุณต้องทำให้แน่ใจคือพยายามทำให้เสร็จไปทีละอย่างเพื่อให้งานของคุณมีประสิทธิภาพ

 

นอกจากเคล็ดลับเหล่านี้แล้ว การเตรียมความพร้อมในด้านอื่นๆ เช่น วางแผนสำหรับการทำงาน หรือเคลียร์ธุระไปทีละอย่างยังช่วยให้คุณสามารถจัดการกับงานประจำวันและงานบ้านไปพร้อมๆ กันได้

หากว่าคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องทำงานที่บ้านในช่วงนี้แล้วล่ะก็ สามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้ดูได้นะ :)

 

ที่มา: goodhousekeeping

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...