5 สาขาในต่างประเทศที่สายศิลปะสามารถเลือกเรียนได้

“Creativity takes courage | ความคิดสร้างสรรค์ อาจต้องใช้ความกล้าหาญ” Henri Matisse นักวาดภาพชาวฝรั่งเศส

การเรียนศิลปะอาจเป็นหนึ่งในความสนใจของใครหลายๆ คน แต่คำว่าศิลปะที่ผู้คนนึกถึงมักมีแต่การใช้สี การวาดภาพ และอื่นๆ ในไม่กี่แขนง ทั้งที่จริงแล้วการใช้สีเป็นเพียงศาสตร์หนึ่งของศิลปะเท่านั้น

ในต่างประเทศมีหลายสถาบันให้ความสำคัญกับศิลปะถึงขนาดที่มีสถาบันศิลปะเลยทีเดียว และนี่คือ 5 สาขาที่หากคุณสนใจในแวดวงนี้ คุณอาจจะอยากสมัครเข้าเรียน

 

1. ศิลปะสิ่งทอ

การถักทอและประดิษฐ์งานผ้าถือเป็นศาสตร์หนึ่งของศิลปะ คนที่เข้าเรียนในสาขานี้จะได้เรียนรู้ตั้งแต่ประวัติของผืนผ้าไปจนถึงประเภทของเส้นใยต่างๆ

 

2. ศิลปะเครื่องเคลือบดินเผา

ศิลปะของการปั้นและทำให้ดินที่อ่อนนุ่มกลายเป็นเครื่องเรือนแสนสง่างาม ศิลปินด้านเซรามิกจะต้องพัฒนาฐานความรู้และทักษะในทุกกระบวนการผลิตตั้งแต่วัตถุดิบไปจนถึงการออกแบบรูปทรงและลวดลาย

 

3. ประติมากรรม

ช่างแกะสลักเป็นหนึ่งในอาชีพที่สรรสร้างศิลปะบนโลกนี้มานาน มีผลงานมากมายที่ได้รับความชื่นชมจากทั่วโลก การเรียนในสาขานี้จะทำให้คุณรู้วิธีแกะหินผาก้อนใหญ่ให้พลิ้วสวยและดูมีชีวิต

 

4. ศิลปะการทำโลหะ

งานเชื่อม การสร้างเหล็ก เงิน ทองแดง ล้วนเป็นศาสตร์ที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญ ศิลปินในด้านนี้จะรู้วิธีใช้ความร้อนเพื่อสร้างชิ้นงานที่มีรูปร่างแตกต่างกันไป รวมถึงวิธีใช้วัสดุที่แตกต่างนำมาสร้างชิ้นงานอันเลอค่า

 

5. งานไม้

ช่างไม้หรือช่างแกะสลักไม้จะเข้าใจวิธีการทำงานกับไม้หลายประเภท แต่ละคนจะมีแนวทางการทำงานในแบบที่แตกต่าง ผู้เรียนในสาขานี้อาจพัฒนาไปเป็นช่างออกแบบเฟอร์นิเจอร์หรือการแกะสลักอื่นๆ รวมถึงใช้ความรู้ที่มีพัฒนาตลาดงานไม้ให้เติบโตได้

 

ตามที่ Henri Matisse กล่าว ศิลปะอาจต้องใช้ความกล้าในการพิสูจน์ตัวเอง ทั้งยังต้องอดทน ฝึกฝน รอจนถึงวันที่ผลงานของคุณจะได้รับการยอมรับไปทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม การเข้าเรียนในสาขาเหล่านี้ อาจเป็นก้าวแรกสู่ความสำเร็จของคุณก็เป็นได้

 

ที่มา: academiccourses

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...