เด็กวัย 13 ไอเดียเจ๋ง! สร้างหน้ากากอนามัยจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ตกอันละ 30 กว่าบาท

ช่วงเวลาแบบนี้อย่างน้อยก็ยังมีข้อดี ถือเป็นเวลาที่หลายๆ คนได้เรียนรู้ศักยภาพของตัวเองในแบบที่ไม่เคยรู้มาก่อน ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหาร หรือประดิษฐ์สิ่งของที่จำเป็น

เช่นเดียวกับเด็กชายวัย 13 ปีจากรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกาอย่าง Charles Randolph ที่ได้ติดตามข่าวเรื่องโรคระบาด COVID-19 และเป็นกังวลที่เห็นว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น

 

 

Charles เองก็มีญาติผู้ใหญ่หลายคนที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อ เขายังเป็นกังวลอีกว่าหลายๆ คนจำเป็นต้องใช้หน้ากากอนามัยท่ามกลางปัญหานี้ แม้ว่ามันจะเป็นที่ขาดแคลนก็ตาม

ด้วยเหตุนี้เองเขาจึงเกิดไอเดียใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติให้เป็นประโยชน์ ด้วยการสร้างหน้ากากอนามัยซึ่งมันใช้เวลาประมาณ 90 นาที และต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 1 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 32 บาท) ต่อการสร้างหน้ากากหนึ่งอัน

 

.

 

ในตอนนี้เด็กชายก็สามารถทำการผลิตได้มากขึ้น เขายังได้วางแผนจะบริจาคหน้ากากเหล่านี้ให้กับผู้ที่ต้องการอีกด้วย

และถึงแม้ว่าหน้ากากที่เขาผลิตอาจไม่เพียงพอสำหรับบุคลากรทางการแพทย์รวมถึงผู้ป่วยในโรงพยาบาล แต่อย่างน้อยที่สุดมันก็สามารถป้องกันญาติๆ ของเขาได้

 

.

 

Charles ได้เปิดเผยอีกว่าเขายังรู้สึกดีที่ได้ใช้ประโยชน์จากคลาสเทคโนโลยีที่เคยเรียนเมื่อตอนเป็นเด็กให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อื่น

เป็นการใช้ความคิดสร้างสรรค์และความรู้ที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้อย่างแท้จริง อีกทั้งยังสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ด้วย ต้องขอยกนิ้วให้หนุ่มน้อยคนนี้เลยล่ะ 👍😉

 

ที่มา: nypost

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...