นักเรียนจีนที่ถูกกักตัว ให้คะแนนแอปเรียนออนไลน์ต่ำ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องทำการบ้าน

เนื่องจากการระบาดของโรค COVID-19 ในประเทศจีน เมืองอู่ฮั่นจึงถูกปิดไม่ให้มีการเข้าออก และคนในเมืองก็ถูกสั่งกักตัวให้อยู่แต่ในบ้าน แม้ว่าโรคนี้จะเป็นข่าวร้ายสำหรับทุกคน แต่มันก็มีข้อดีเล็กๆ สำหรับเด็กนักเรียนในเมืองอู่ฮั่น เนื่องจากมันทำให้พวกเขาไม่ต้องไปเรียนหนังสือ

พวกเขาคงจะคาดหวังกับวันหยุดยาวแบบพิเศษอย่างเต็มที่ ถึงแม้จะออกบ้านไปเที่ยวที่อื่นไม่ได้ แต่การไม่ต้องเรียนหนังสือและทำการบ้านนี่แหละคือสวรรค์ของเด็กๆ

 

 

ทว่าวันหยุดในฝันของเด็กๆ ก็ถูกทำลายลงเมื่อคุณครูในเมืองเริ่มใช้แอปพลิเคชั่น DingTalk มาใช้เพื่อสอนหนังสือออนไลน์ให้กับพวกเขา

แอปพลิเคชั่นนี้สามารถทำให้คุณครูไลฟ์สตรีมการสอนแบบเรียลไทม์ได้ ตอบแชทและวิดีโอคอลกับนักเรียนแบบตัวต่อตัวได้ ที่สำคัญคือมันยังมีระบบเช็กชื่อ และระบบตรวจเช็กว่านักเรียนส่งการบ้านรึเปล่าด้วย

ถ้ามองในแง่ดีแล้วมันช่วยเข้ามาแก้ปัญหาการปิดเรียนโดยไม่จำเป็นได้อย่างดีเยี่ยม เท่านี้นักเรียนในเมืองอู่ฮั่นที่ถูกกักตัวก็สามารถเรียนหนังสือต่อได้แล้ว

 

 

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าเด็กๆ ไม่ได้อยากให้เป็นแบบนั้น ครั้นจะโดดเรียนออนไลน์ก็ไม่ได้ เนื่องจากตัวแอปเช็กชื่อทุกครั้งก่อนครูจะเริ่มสอนบทเรียนด้วย

พอมีใครคนหนึ่งในกลุ่มเด็กที่รู้ว่าหากมีผู้ใช้งานจำนวนมากให้คะแนนแอปแย่ แอปอาจจะถูกเอาออกจากแอปสโตร์ได้ พวกเขาจึงกะจะใช้ช่องโหว่นี้ให้เป็นประโยชน์

ต่อมาเด็กๆ กว่าหนึ่งหมื่นคนจึงรวมตัวกัน เพื่อโหวตให้คะแนนแอป DingTalk เพียง 1 ดาวจากเต็ม 5 ดาวเท่านั้น และก็เขียนรีวิวแย่ๆ ให้กับแอปด้วย ทำให้คะแนนรวมของแอปที่เคยอยู่ประมาณ 4.9 คะแนน ลดลงมาอยู่ที่ 1.4 คะแนนเท่านั้น!

 

 

อย่างไรก็ตามบางรีวิวก็ไม่ได้เกี่ยวกับการทำงานของแอปเลย อย่างเช่นรีวิวที่เขียนว่า นี่เราต้องมาทำการบ้านขณะที่เสี่ยงจะตายเพราะโรคอยู่อีกเหรอ” หรือ เอาวันหยุดของพวกเราคืนมานะ

ตอนนี้ตัวแอป DingTalk ก็ยังคงให้บริการอยู่ในแอปสโตร์ตามปกติ แม้ว่าคะแนนรวมจะน้อยลงมากก็ตาม นักเรียนที่ถูกกักตัวในเมืองอู่ฮั่นจึงต้องเรียนออนไลน์กันอยู่เหมือนเดิม

 

 

ที่มา: Odddity Central

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...