18 ภาพถ่ายการแต่งงานของ LGBT ยุคแรกเริ่ม เรื่องราวที่นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงทางสังคม

การแต่งงานถือเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดสำหรับคู่รักที่กำลังจะเริ่มต้นการใช้ชีวิตคู่ นอกจากนี้ บางครั้งมันยังเป็นส่วนสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์

ย้อนกลับไปในอดีต ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงและการยอมรับนี้เกิดขึ้น คู่รักและชาว LGBT ทั่วโลกได้ร่วมกันรณรงค์ จนหลายประเทศยอมรับในความรักที่มาจากหัวใจ ไม่ใช่กำหนดโดยเพศ ดังเช่นงานวิวาห์ที่เกิดขึ้น หลังจาก LGBT ได้รับการยอมรับ

 

เนเธอร์แลนด์กลายเป็นประเทศแรกในโลกที่ออกกฎหมายให้มีการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันได้ ในเดือนธันวาคม ปี 2000 คู่รักทั้ง 4 คู่นี้ เข้าสู่ศาลาว่าการของกรุงอัมสเตอร์ดัมในเวลาไม่กี่นาทีหลังจากที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เมษายน 2001

 

ในแคนาดานั้น กว่าที่จะมีการยอมรับความเท่าเทียมทางเพศต้องเผชิญกับการต่อต้านที่ยาวนานและรุนแรง จนในที่สุด ในปี 2001 มีคู่รักชายที่ได้เข้างานวิวาห์ภายใต้การจัดพิธีอย่างถูกต้องพร้อมกัน 2 คู่ แม้ว่ารัฐจะไม่ยอมรับการแต่งงานในครั้งนี้ ทว่าในภายหลังพวกเขาได้ฟ้องร้องเพื่อความถูกต้องและในที่สุดก็ชนะ

 

ในสเปน Emilio Menendez ต้องปกปิดตัวตนของเขาเมื่อทำงานในกองทัพ และต้องรอคอยถึง 30 ปีก่อนจะได้แต่งงานกับ Carlos Baturim ชายคนรักในปี 2005 ที่สเปน

 

ในปี 1901 Marcela Gracia Ibeas และ Elisa Sánchez Loriga คู่รักชายคู่แรกที่แต่งงานในสเปน

 

ราว 11 ปีที่แล้วก่อนที่แอฟริกาใต้จะยอมรับว่าการแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันเป็นเรื่องถูกต้อง คู่รัก Venash Mooriken และ Neil Millard ได้ทำพิธีสาบานอย่างไม่เป็นทางการขึ้นเป็นครั้งแรก

 

ในโปรตุเกสปี 2006 Helena Paixao และ Teresa Pires เดินออกมาจากสำนักงานทะเบียนเมื่อความพยายามในการจดทะเบียนสมรสถูกปฏิเสธ ทว่าอย่างน้อยพวกเธอก็ยังไม่ยอมแพ้

 

ในที่สุด 4 ปีต่อมารัฐบาลก็ประกาศให้คู่รักเพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันได้ ยกเว้นสิทธิรับเลี้ยงบุตรบุญธรรม ทำให้ทั้งสองคนดีใจอย่างมาก

 

ในปี 2010 ไอซ์แลนด์เป็นประเทศต่อมาที่แก้ไขกฎหมายเพื่ออนุญาตให้ “คนสองคน” แต่งงานกันได้

 

Jose Maria Di Bello และ Alex Freyre ในอาร์เจนตินากลายเป็นคู่รักชายคู่แรกที่แต่งงานในละตินอเมริกา ปี 2009

 

หลังจากนั้น ทำให้มีคู่รักอื่นๆ เดินทางไปแต่งงานที่อาร์เจนติน่า ตัวอย่างเช่นคู่รักหญิงจากเปรูคู่นี้ที่ไม่สามารถแต่งงานในบ้านเกิดได้

 

Catia และคู่สมรสที่เป็นคนข้ามเพศของเธอ Regis เฉลิมฉลองงานแต่งงานของพวกเขาด้วยแชมเปญในเซาเปาโล ประเทศบราซิล หลังจากที่กฎหมายอนุญาตให้พวกเขาแต่งงานได้อย่างถูกต้อง

 

Diogo และ Gustavo ก็แต่งงานในบราซิลในวันนั้นเช่นกัน

 

ต่อมาในปี 2013 ที่ฝรั่งเศส Vincent Autin และ Bruno Boileau แต่งงานในเดือนพฤษภาคม 2013 ที่เมือง Montpellier ซึ่งถือว่าเปิดรับ LGBT มากที่สุดในฝรั่งเศส

 

ในปีเดียวกันนั้นเอง นิวซีแลนด์ก็ประกาศให้คู่รักร่วมเพศสามารถแต่งงานกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย คู่สามีภรรยาชาวออสเตรเลียคู่นี้คือคนกลุ่มแรกๆ ที่ได้แต่งงาน

 

ในช่วงเวลาประมาณเดียวกันนี้เองที่ Sergio Miranda และ Rodrigo Borda ได้จักงานแต่งงานขึ้นในอุรุกวัย ประเทศที่สองแถบละตินอเมริกาที่ยอมรับการแต่งงานร่วมเพศ

 

หลายเดือนต่อมา Sarah Keith และ Emma Powell ได้กลายเป็นคู่รัก LGBT คู่แรกที่แต่งงานกันในอังกฤษและเวลส์ หลังจากที่ทั้งสองประเทศเปลี่ยนกฎหมายแต่งงานในปี 2014

 

อีกหนึ่งปีต่อมาในเดือนมิถุนายน 2015 ศาลฎีกาตัดสินว่าการแต่งงาน Ashby Hardesty และ Rodrigo Zamora เป็นไปตามหลักรัฐธรรมนูญ พวกเขาจึงได้แต่งงานกันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

 

ในเอเชีย ไต้หวันกลายเป็นประเทศแรกที่ออกกฎหมายให้คู่สมรสเพศเดียวกันได้แต่งงานอย่างถูกต้อง โดยในวันที่ 24 พฤษภาคม 2019 คู่รักคู่นี้ได้จดทะเบียนสมรสในวันเดียวกันและเฉลิมฉลองด้วยปาร์ตี้สีรุ้ง

 

เมื่อไม่นานมานี้ Sharni Edwards และ Robyn Peoples คู่รัก LGBT วัย 27 ปี ได้แต่งงานเป็นคู่แรกในไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งเรื่องราวนี้ได้เป็นจุดเริ่มต้นของการยอมรับความแตกต่างในสังคมไอร์แลนด์เหนือ

BBC รายงานว่าประชาชนได้พูดถึงเรื่องนี้กันอย่างมากมาย หนึ่งในนั้นคือถ้อยคำที่หลายคนเห็นด้วย “การแต่งงานเป็นเรื่องส่วนตัว แต่กฎหมายที่ระบุห้ามให้คนรักกันแต่งงานกันนั้นเป็นเรื่องทางการเมือง”

เมื่อโลกหมุนไปพร้อมกับความรักที่ไร้ขีดจำกัดมากขึ้น การเปลี่ยนกฎหมายการแต่งงานเป็นหนึ่งในข้อพิสูจน์ที่ทำให้รู้ว่าความรักนั้นเป็นสิ่งสวยงามไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับใครก็ตาม ❤

 

ที่มา: Insider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...