พยาบาลในอิตาลี เผยใบหน้าช้ำหลังต้องรับมือกับการระบาดที่รุนแรงของ COVID – 19

อย่างที่ทั่วโลกต่างทราบดีถึงวิกฤติสถานการณ์โรคระบาด COVID – 19 ที่ขณะนี้แม้ว่าในบางประเทศจะสถานการณ์ดีขึ้น แต่ในอีกหลายประเทศ เช่น อิตาลี กลับมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ

แม้ในหลายๆ เมืองของอิตาลีจะมีมาตรการป้องกันอย่างจริงจังและรวดเร็ว ทว่า โรคระบาดที่เกิดขึ้นก็ยากที่จะควบคุม บุคคลากรในท้องที่ต่างต้องทำงานอย่างหนักเพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในที่สุด

 

 

อย่างไรก็ตาม จากการทำงานอย่างหนักนี้ได้ส่งผลต่อสุขภาพของหน่วยแพทย์ด้วยเช่นกัน โดยนางพยาบาลคนหนึ่งในอิตาลีได้แบ่งปันภาพความจริงอันโหดร้ายที่เกิดขึ้นกับแพทย์และพยาบาลที่ปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ได้หยุดพัก

คุณพยาบาลคนนี้มีชื่อว่า Alessia Bonari ได้แชร์ภาพของตัวเองลงบนบัญชีอินสตาแกรมส่วนตัวซึ่งภาพนั้นได้แสดงให้เห็นถึงรอยช้ำตามใบหน้า ซึ่งเกิดจากการสวมหน้ากากต่อเนื่องเป็นเวลานาน นอกจากนี้ เธอยังแบ่งปันสถานการณ์ในโรงพยาบาลด้วยว่า

 

 

ฉันกลัวที่จะต้องไปทำงาน กลัวว่าหน้ากากอาจปกป้องใบหน้าไม่พอ หรือฉันจะเผลอสัมผัสตัวเองด้วยถุงมือสกปรก ฉันเหนื่อย เพราะอุปกรณ์ป้องกันดีๆ แทบไม่มี แถมห้องแลปก็ทำให้เหงื่อออก ซ้ำเมื่อสวมชุดป้องกันแล้ว เรายังไม่สามารถไปห้องน้ำ หรือดื่มน้ำได้อย่างน้อย 6 ชั่วโมง

ฉันเหนื่อยใจ เพื่อนร่วมงานของฉันเองก็เช่นกัน เราอยู่ในสภาพนี้มานานหลายสัปดาห์ แต่ถึงอย่างนั้นฉันก็พร้อมจะดูแลผู้ป่วย เพราะนี่คืองานที่ฉันทั้งรักและภูมิใจ

 

 

พยาบาลสาวคนดังกล่าวยังบอกด้วยว่าการออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ไม่ได้ทำเพราะอยากเรียกร้องอะไร แต่อยากให้ทุกคนตระหนักว่าโรคระบาดที่เกิดขึ้นนั้นรุนแรงแค่ไหน และยังมีคนที่พร้อมจะช่วยเหลือผู้ป่วย แม้จะแลกกับการไม่ได้พักเลยก็ตาม ดังนั้นจึงอยากให้ทุกคนป้องกันตัวเองให้ดี อย่างน้อยที่สุด นั่นก็คือสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้

 

 

จากสถิติพบว่าการระบาดของโรคโคโรนาไวรัสได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนเกือบ 24,747 คนในอิตาลี และมีผู้เสียชีวิต 1,809 รายในประเทศ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงอีกหนึ่งประเทศที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์วิกฤติที่ทั่วโลกต้องเผชิญ และเราหวังว่าทุกคนจะผ่านเรื่องนี้ไปได้ด้วยดี

 

 

สำหรับใครก็ตามที่มีอาการเจ็บป่วยในช่วงนี้อย่าชะล่าใจ รีบไปตรวจเพื่อความปลอดภัยทั้งตัวเองและคนใกล้ตัว สำหรับใครที่ยังแข็งแรงก็อย่าลืมรักษาความสะอาด ดูแลตัวเองให้ดีด้วยนะ :)

 

ที่มา: noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...