7 ภาพถ่ายที่มีชื่อเสียง บันทึกเรื่องราวในประวัติศาสตร์ ผ่านฝีมือของ Alfred Eisenstaedt

Alfred Eisenstaedt ช่างภาพชาวเยอรมันผู้ถ่ายภาพที่มีชื่อเสียงมากมาย เขายังเป็นถึง 1 ใน 4 ช่างภาพคนแรกๆ ที่ได้เป็นช่างภาพให้กับนิตยสาร LIFE หลังจากย้ายมาใช้ชีวิตที่สหรัฐอเมริกา

และภาพที่มีชื่อเสียงของเขาหากใครยังจำได้ดี นั่นคือภาพในวัน V-J Day ที่ไทม์สแควร์ มหานครนิวยอร์ก และแม้จะถ่ายมานานแล้วแต่ปัจจุบันภาพนี้ก็ยังดังไปทั่วโลก

 

Alfred Eisenstaedt

 

นอกจากนั้น Alfred ยังมีภาพที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย บออกเลยว่าทั้งเรื่องราวของรูปภาพ และผลงานภาพถ่ายผ่านเลนส์ของเขานั้นช่างไม่ธรรมดาจริงๆ!

เชิญติดตามเรื่องราวรูปภาพที่น่าจดจำของ Alfred ผู้เป็นเจ้าของประโยค “It’s more important to click with people than to click the shutter” ทั้ง 7 รูปด้านล่างกัน : )

 

#1

เขาถ่ายภาพนี้ที่ไทม์สแควร์ของนครนิวยอร์กเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 1945 ขณะทหารเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ กำลังก้มลงไปจูบหญิงสาวในอ้อมกอดเพื่อฉลองชัยที่รบชนะญี่ปุ่น

 

#2

Alfred ถ่ายภาพบริกรสเก็ตน้ำแข็งนี้ที่ลานสเก็ตของโรมแรม Grand ที่ St. Moritz บริกรสเก็ตคือสิ่งที่ได้รับความนิยมสุดๆ ของโรงแรม พวกเขาเสิร์ฟในสถานที่ที่งดงามอย่างไร้ที่ติ

 

#3

ขณะอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 6 เดือน เข้าได้ตามถ่ายเซ็ทภาพรอยสักของยากูซ่าไว้จำนวนหนึ่ง โดยผู้ชายมักจะมีรอยสักมากมายทั่วตัว เป็นที่รู้จักในชื่อ irezumi

 

#4

ภาพนี้แสดงถึงความสูญเปล่าของเมืองฮิโรชิม่า และถือเป็นหนึ่งในภาพถ่ายที่เจ็บปวดที่สุดของ Alfred มันถูกถ่าย 4 เดือนหลังวันที่ 6 สิงหาคม 1945 ที่ระเบิดปรมาณูได้คร่าชีวิตคนไปกว่า 70,000 คน และถึงแม้ทั้งคู่จะรอดชีวิตแต่ก็ยังได้รับพิษจากสารกัมมันตภาพรังสี

 

#5

แม้ผู้ชายจะดูเหมือนไม่สามารถเป็นช่างแต่งหน้าได้ แต่ช่างแต่งหน้าในภาพนี้เขาคือ Maksymilian Faktorowicz ผู้ก่อตั้งแบรนด์เครื่องสำอาง Max Factor ที่กำลังบรรจงวาดคิ้วแนวใหม่สร้างรูปลักษณ์ให้นางแบบ

 

#6

ภาพภูเขารัชมอร์ขณะกำลังถูกแกะสลักที่ Black Hills บริเวณ South Dakota โดยเป็นใบหน้าของ 4 ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ คือ George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt และ Abraham Lincoln ได้รับการออกแบบจาก Gutzon Borglum โดยการก่อสร้างเริ่มตั้งแต่ปี 1927 – 1947

 

#7

และนี่คือุปกรณ์การถ่ายภาพของ Margaret Bourke-White ที่ Alfred ได้บันทึกภาพไว้ Margaret คือช่างภาพสาวที่โดดเด่นอีกคนหนึ่ง เธอถือเป็นช่างภาพสงครามหญิงชาวอเมริกันคนแรกด้วยล่ะ

 

ภาพถ่ายของ Alfred Eisenstaedt นอกจากจะเป็นภาพถ่ายที่สวยงามแล้วยังมีเรื่องราวมากมายในประวัติศาสตร์บันทึกไว้ให้โลกได้รับรู้อีกด้วย ถือเป็นเสน่ห์ของภาพถ่ายและช่างภาพจริงๆ : )

 

ที่มา: artsandculture

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...