5 ความลับของพระราชวังแวร์ซาย สถานที่ในประวัติศาสตร์แห่งเมืองแวร์ซาย ประเทศฝรั่งเศส

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของประเทศฝรั่งเศสที่หลายคนคงอยากไปให้เห็นกับตาสักครั้งคงหนีไม่พ้นพระราชวังแวร์ซาย (The Palace of Versailles) เพราะพระราชวังแวร์ซายเป็นพระราชวังที่ยิ่งใหญ่และสวยงามแห่งหนึ่งของโลก

ถึงกับขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองหลวงแห่งหนึ่งของประเทศฝรั่งเศสเลยล่ะ แน่นอนว่าต้องมีความลับหลายอย่างที่คนทั่วไปอาจไม่รู้ หากไม่เชื่อก็ต้องติดตามความลับของพระราชวังแวร์ซายทั้ง 5 ข้อด้านล่างนี้กัน!

 

 

1. ก่อนจะกลายเป็นพระราชวังนั้นเคยเป็นที่ล่าสัตว์มาก่อน

พระเจ้าหลุยส์ที่ 13 (Louis XIII) ซื้อที่ดินตรงนี้เพราะเขาชอบการล่าสัตว์ และสร้างปราสาทเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ก่อนจะซื้อที่ขยายเพิ่มเติมและได้สร้างเป็นพระราชวังแวร์ซายในช่วงปี 1660 – 1670

 

 

2. กลิ่นของสวนนั้นแรงมากจนทำให้นักท่องเที่ยวป่วยได้

สวนแวร์ซายเป็นสวนที่ใหญ่ที่สุดและงดงามที่สุดในโลก มีทั้งรูปปั้น และน้ำพุ รวมถึงปลูกต้นไม้ และดอกไม้นับพันที่ถูกปลูกอย่างต่อเนื่องมาหลายศตวรรษ จนกลิ่นนั้นทำให้เหล่าแขกและนักท่องเที่ยวรู้สึกไม่สบายได้เลยล่ะ

 

 

3. สนธิสัญญาแวร์ซายถูกลงนามที่ Hall of Mirrors

Hall of Mirrors นอกจากจะสวยแล้วยังเป็นสถานที่ที่เป็นพยานในช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดของประวัติศาสตร์ นั่นคือการลงนามสนธิสัญญาแวร์ซาย สนธิสัญญาสันติภาพที่ทำให้สงครามโลกครั้งที่ 1 สิ้นสุดลงในวันที่ 28 มิถุนายน 1919

 

 

4. พื้นที่ในพระราชวังเคยเป็นโรงละครสัตว์ของราชวงศ์

เนื่องจากแวร์ซายนั้นถูกครอบครองโดยเจ้าของหลายพันคน นั่นทำให้แต่ละเจ้าของนั้นได้รวบรวมสัตว์ป่า และนกทุกชนิดจากทั่วทุกมุมโลก จนโรงละครสัตว์ได้ถูกสร้างขึ้น และได้แบ่งสัตว์แต่ละชนิดออกเป็นสัดส่วน เรียกได้ว่าเป็นที่มาของสวนสัตว์เลยก็ว่าได้

 

 

5. ประตูหลวงของพระราชวังแวร์ซายถูกทำลายระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศส

ด้วยความหรูหราและความมั่งคัง จึงไม่แปลกใจที่ในยุคหนึ่งผู้คนในฝรั่งเศสจะเกลียดพระราชวัง เนื่องจากในสมัยนั้นประชาชนผู้ยากจนและหิวโหย ต่างรับไม่ได้กับวิถีชีวิตที่ฟุ่มเฟือยของ  Marie-Antointette จึงเป็นที่มาของการปฏิวัติฝรั่งเศสในปี 1789 และทำลายประตูหน้าที่ถูกปกคลุมด้วยทองคำอย่างสมบูรณ์

 

 

ปัจจุบันพระราชวังแวร์ซายยังอยู่ในสภาพดีและเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ ภายในพระราชวังแวร์ซายมีทั้งหมด 700 ห้อง ภาพวาด 6,123 ภาพ และงานแกะสลักทั้งหมด 15,034 ชิ้น!

ผู้ที่สนใจสามารถแพลนเข้ารับชมได้ โดยดูรายละเอียดการเข้าชมได้เว็บไซต์ chateauversailles : )

 

ที่มา: artsandculture

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...