10 วิธีที่ช่วยให้คุณปลอดภัยจาก “โรคระบาด” ภัยร้ายรอบตัวที่คุณมองไม่เห็น

สถานการณ์ที่ตอนนี้โลกของเรากำลังเผชิญกับการระบาดของโรค COVIC-19  ทุกคนคงเห็นแล้วว่ามันน่ากลัวมากแค่ไหน ด้วยความที่ไวรัสนี้กระจายตัวได้อย่างรวดเร็วจนไม่น่าเชื่อ และที่สำคัญคือมันเป็นเชื้อไวรัสที่มองไม่เห็นซะด้วย

แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่มีวิธีป้องกันตัวจากมันซะทีเดียว ลองทำตามวิธีที่เราแนะนำดูแล้วคุณจะปลอดภัยจากมันแน่นอน แถมยังป้องกันโรคระบาดอื่นๆ ด้วยวิธีนี้ได้อีกต่างหาก

 

1. หากป่วยให้พักรักษาตัวอยู่บ้าน

หากคนป่วยไม่แยกตัวเพื่อรักษาให้หายก่อนที่จะออกไปที่สาธารณะ จะยิ่งทำให้เชื้อกระจายตัวไปสู่ผู้อื่นได้อีก

 

2. กินยารักษาก่อนอาการจะรุนแรง

ในกรณีที่คุณใช้ยาแก้หืดหรือยาแก้แพ้บ่อยๆ คุณอาจปรึกษากับแพทย์ก่อนว่าสามารถกินยาก่อนออกอาการได้ไหม เพื่อลดโอกาสป่วยที่จะตามมา

 

3. ทำความสะอาดสิ่งที่สัมผัสบ่อยๆ

สิ่งที่มีคนสัมผัสบ่อยอย่างเช่น ลูกบิดประตู หรือคอมพิวเตอร์ อาจมีเชื้อของโรคติดอยู่ ดังนั้นเราควรใช้แอลกอฮอล์เช็ดทำความสะอาดบริเวณเหล่านี้เป็นประจำ

 

4. กินอาหารที่ปรุงสุกอยู่เสมอ

หากเรากินอาหารที่ยังไม่สุกดี โดยเฉพาะกับไข่ หมู หรือปลา มันอาจมีแบคทีเรียซึ่งทำให้เราป่วยง่ายกว่าเดิมอยู่ด้วย ดังนั้นการกินอาหารที่สุกจึงปลอดภัยมากกว่า

 

5. หลีกเลี่ยงการแตะต้องสัตว์ป่า หรือสัตว์ในฟาร์ม

สัตว์ที่ไม่ได้เลี้ยงในพื้นที่ปิด อาจเป็นพาหะของโรคติดต่อบางอย่าง ดังนั้นทางที่ดีที่สุดเราจึงควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับพวกมัน

 

6. ซักผ้าเช็ดตัวเป็นประจำ

ผ้าเช็ดตัวใช้แล้วเป็นที่สะสมอย่างดีของเชื้อ เนื่องจากมันมีความชื้นซึ่งทำให้เชื้อโรคเติบโตได้ดี เพื่ออนามัยที่ดีและความปลอดภัยของเราเอง หากเป็นไปได้ก็ซักผ้าเช็ดตัวทุกครั้งหลังใช้จะดีที่สุด

 

7. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การเติมความชุ่มชื้นให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เนื่องจากมันจะทำให้สุขภาพของเราแข็งแรงอยู่เสมอ และพร้อมรับมือกับโรคต่างๆ

 

8. กักตุนอาหารและของจำเป็นให้พร้อม

ในกรณีที่คุณอยู่ในพื้นที่ที่มีโรคระบาดบ่อย บางครั้งคุณอาจถูกสั่งห้ามไม่ได้ออกจากบ้านเพื่อควบคุมโรค คุณจึงควรมีอาหารและของใช้เพียงพอสำหรับ 2 อาทิตย์อยู่ในบ้านเสมอ

 

9. สวมถุงมือเมื่อออกไปข้างนอก

ในบ้านเรายังอาจคาดเดาได้ว่ามีเชื้อโรคอยู่ตรงไหนบ้าง แต่ในที่สาธารณะอาจมีเชื้อโรคซ่อนอยู่ทุกที่ เนื่องจากเชื้อโรคมักติดต่อกันทางการสัมผัส การสวมถุงมือจึงช่วยลดความเสี่ยงที่เราจะสัมผัสเชื้อโรคได้เป็นอย่างมาก

 

10. สวมหน้ากากอนามัยให้ถูกวิธี

การสวมหน้ากากอนามัยช่วยโอกาสติดโรคได้จริง แต่ยังมีหลายคนที่สวมผ้าอนามัยไม่ถูกวิธี ทำให้การป้องกันไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร ดังนั้นอย่าลืมศึกษาวิธีสวมหน้ากากอนามัยที่ถูกต้องเอาไว้ และที่สำคัญก็ต้องเปลี่ยนหน้ากากอนามัยเป็นประจำด้วย

 

ฟังดูไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ หากเพื่อนๆ ปฎิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้แล้ว รับรองว่าโอกาสที่จะป่วยเป็นโรคระบาดจะลดลงไปอย่างมาก

 

ที่มา: Bright Side

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...