งานวิจัยเผย “การพบรักในทินเดอร์ มีแนวโน้มจะเป็นรักแท้” เพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น?

ในยุคสมัยที่ผู้คนมีภารกิจที่ทั้งยุ่งและเร่งรีบจนแทบไม่มีเวลาปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น ตัวช่วยอย่างเว็บไซต์ออนไลน์หรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ เช่น “ทินเดอร์” จึงมีบทบาทอย่างมากในการเป็นกามเทพพาคนสองคนให้มารู้จักกัน ไม่ว่าจะในฐานะเพื่อนรักหรือคนรักก็ตาม

 

 

หลายคนอาจมองว่าความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์มีทั้งความไม่แน่นอนและไม่ยาวนาน นั่นอาจเป็นจริงในหลายปีก่อน ทว่าจากการศึกษาเหล่านักวิจัยพบว่า “คู่รักที่พบกันผ่านช่องทางออนไลน์มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นรักแท้ของกันและกันได้มากขึ้น”

ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลย

 

เราสามารถเลือกเจอคนที่ถูกใจได้เร็วขึ้น

แทนที่จะรอให้โชคชะตาพาเรามาพบกัน ในแอปฯ หาคู่มักจะมีการระบุไว้เลยว่าเราเป็นคนแบบไหน ซึ่งช่วยให้เราสามารถกรองคนที่น่าจะเข้ากันได้เร็วกว่าการทำความรู้จักแบบปกติ

นอกจากนี้จากการศึกษาโดยนักเศรษฐศาสตร์ Philipp Hergovich จากมหาวิทยาลัยเวียนนา และ Josué Ortega นักวิจัยที่ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจยุโรปยังแสดงให้เห็นว่า คู่รักที่เจอกันบนโลกออนไลน์มักคบกันได้นานไปจนถึงขั้นแต่งงานมากกว่าคู่รักที่พบกันตามงานเลี้ยงหรือได้รับการแนะนำผ่านเพื่อนที่ทำงาน

 

การพบกันทางออนไลน์ช่วยเพิ่มโอกาสที่จะได้เจอคนที่หลากหลาย

บางครั้งเนื้อคู่ของเราอาจเป็นชาวต่างชาติก็ได้ใครจะรู้!? เพราะฉะนั้นอินเทอร์เน็ตจึงมีส่วนช่วยอย่างมากที่ทำให้เราได้พบกับเขาเร็วกว่ารอให้เขาเดินทางมาพบกัน

การศึกษายังพบด้วยว่าอินเทอร์เน็ตมีบทบาทอย่างมากในการทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคู่รักต่างชาติดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ทั้งยังช่วยเชื่อมต่อพวกเขาในที่ที่ไกลกันและอำนวยความสะดวกในหลายๆ เรื่อง เรียกได้ว่าอินเทอร์เน็ตนี่แหละคือกามเทพยุค 4.0

 

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักวิจัยค้นพบเรื่องที่น่าประหลาดใจนี้

ก่อนหน้านี้นักจิตวิทยา John T. Cacioppo จากมหาวิทยาลัยชิคาโก ก็เคยค้นคว้าเรื่องนี้มาก่อน โดยใช้ฐานข้อมูลจากคู่แต่งงานมากกว่า 19,000 คู่ และได้ข้อมูลที่น่าประหลาดใจก็คือผู้ที่พบรักผ่านช่องทางออนไลน์ไม่เพียงแค่พอใจกับความสัมพันธ์ของตัวเองมากกว่าคู่ที่พบกันแบบออฟไลน์ แต่ยังมีแนวโน้มที่หย่าร้างน้อยกว่าอีกด้วย

 

คนรุ่นใหม่ใช้วิธีการทางออนไลน์เพื่อค้นหารักแท้มากขึ้น

จากการแชร์เรื่องราวของผู้คนบนโลกอินเทอร์เน็ต ทำให้นักวิจัยสามารถเก็บข้อมูลมาวิเคราะห์ได้มากกว่า 15% ของชาวอเมริกันยอมรับว่าเคยลองใช้บริการหาคู่ออนไลน์และชื่นชอบอย่างมาก นอกจากนี้อีก 30% ยังเผยด้วยว่าจุดเริ่มต้นของการแต่งงานกับคนที่ใช่ มาจากการพบกันในโลกออนไลน์

 

จะเห็นได้ว่าแบบแผนความสัมพันธ์ของคนยุคใหม่กำลังเปลี่ยนไป โลกออนไลน์ทำให้ทุกอย่างเร็วขึ้น และคุณเองก็สามารถเลือกคนที่ตรงใจได้มากขึ้นจากการนัดพบบนโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งหากว่าการพบกันแบบนั้นยังไม่โอเค อย่างน้อยคุณก็อาจจะได้เพื่อนดีๆ สักคนกลับมา แต่ถ้าทุกอย่างมันลงตัว คุณอาจได้เจอรักแท้ก็ได้นะ ❤

แต่อย่าลืมว่าทุกอย่างมีทั้งข้อดีข้อเสีย ก่อนจะนัดเจอกับใครก็อาจจะต้องมีความรอบคอบนิดนึงนะจ๊ะ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...