มาดู 15 ความจริงเกี่ยวกับงานของ ‘นักบิน’ ที่คนส่วนใหญ่อาจยังไม่เคยรู้

เมื่อพูดถึงงานของนักบิน หลายคนคงจะมองว่ามันเป็นงานที่น่าอภิรมณ์มาก เพราะนอกจากพวกเขาจะได้ชมวิวท้องฟ้าสวยๆ ระหว่างควบคุมเครื่อง ทำงานท่ามกลางลูกเรือหน้าตาดี แถมยังได้รับค่าตอบแทนสูง

แต่นั่นเป็นแค่สิ่งที่เราเห็นจากภายนอก จริงๆ แล้วงานของนักบินยังมีหลายอย่างที่คนทั่วไปอย่างเราไม่รู้ หรือจะเรียกว่าความลับของอาชีพนักบินก็ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เรากำลังจะบอกให้เพื่อนๆ ได้รู้กัน!

 

1. เพื่อนร่วมงานและลูกเรือไม่ได้เปลี่ยนชุดใหม่เสมอไป มันขึ้นอยู่กับกฎระเบียบของสายการบินนั้นๆ บางครั้งนักบินอาจเจอลูกเรือชุดเดิมนานเป็นปี ในขณะที่บางครั้งพวกเขาก็เปลี่ยนลูกเรือทุกเที่ยวบิน

A Road To Aviation

 

2. ถึงกัปตันมีอำนาจมากที่สุดในเครื่องบิน แต่ก็ยังต้องได้รับการตรวจเช็กงานจากผู้ช่วยนักบินเพื่อยืนยันความถูกต้อง และเขาก็ต้องตรวจงานของผู้ช่วยนักบินเช่นกัน

Dissolve

 

3. หลายสายการบินห้ามนักบินไว้หนวด เนื่องจากหนวดของพวกเขาอาจเป็นอุปสรรคในการใส่หน้ากากออกซิเจนหากมีเหตุฉุกเฉิน

Fly with Captain Joe

 

4. นักบินไม่ได้กินอาหารหรูหรากว่าคนอื่นเลย ส่วนมากพวกเขาก็กินอาหารเหมือนผู้โดยสารชั้นเฟิร์สคลาส หรือชั้นธุรกิจนั่นแหละ

Quora

 

5. นักบินและผู้ช่วยนักบินจะได้รับเมนูอาหารที่แตกต่างกันเสมอ เผื่อในกรณีที่อาหารเป็นพิษ อีกคนหนึ่งจะได้ช่วยควบคุมเครื่องบินต่อได้

China News

 

6. นักบินบางที่ก็มีความเชื่อแปลกๆ เช่น พวกเขาจะไม่พูดคำว่า “สุดท้าย” เนื่องจากมันเป็นลางไม่ดี หรือไม่ชี้นิ้วไปที่ท้องฟ้าเพราะอาจทำให้สภาพอากาศไม่ดี เป็นต้น

View this post on Instagram

Ladies and gentlemen this is your captain speaking ? I welcome you onboard year 2020, the journey time 366 days! We will fly together to new destinations, discovering new places, watching sunsets and sunrises together! Sharing aviation passion! Exchange knowledge! so fasten your seatbelts and get ready! Your support, opinion, interaction is needed this year! What we share is the love of aviation! As we are one team and one family! Enjoy the flight with us! And let’s discover the world like never before . Where do you want to fly this year? . #2020likeneverbefore #qatarairways #pilotamireh #cockpit #pilot #pilotlife #aviation #welcomeonboard #2020resolutions #happynewyear #love #goals #motivational #a350 #a350cockpit #instaaviation #firstin1000 #captain #pilotuniform #pilotsofinstagram #photooftheday #technology #flightdeck #newgoals2020 #travel #travelblogger #avgeek #طيران #طيار #ط

A post shared by PilotAmireh | Captain (@pilotamireh) on

 

7. นักบินส่วนมากสารภาพว่า พวกเขาเกิดความเครียดจากการต้องคำนวณน้ำมันที่ใช้ในการเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีเหตุฉุกเฉินให้ต้องบินนานกว่าปกติ หรือออกนอกเส้นทาง

Student Pilot News

 

8. นักบินและผู้ช่วยนักบินสามารถนอนหลับระหว่างบินได้ แต่จะไม่นอนหลับเวลาเดียวกันเด็ดขาด เนื่องจากต้องมีคนหนึ่งอยู่เพื่อคุมเครื่อง หรือรับมือกับเหตุฉุกเฉินเสมอ

 

9. การลงจอดฉุกเฉินเกิดขึ้นบ่อยกว่าที่เราคิด แต่ที่เราไม่รู้เป็นเพราะมันไม่ถูกนำเสนอออกข่าวเท่านั้นเอง

Serbian volunteer / Twitter

 

10. ในห้องนักบินมีหน้าต่างที่เปิดรับลมข้างนอกได้ แต่จะถูกใช้เฉพาะตอนอยู่บนพื้นดินเท่านั้น

 

11. ที่นักบินต้องแจ้งให้ผู้โดยสารปิดมือถือ ไม่ได้เป็นเพราะต้องการป้องกันคลื่นรบกวนเครื่อง แต่เป็นเพราะพวกเขาอยากให้ผู้โดยสารมีสติพร้อมรับมือเหตุฉุกเฉินตลอดการเดินทาง

 

12. นักบินไม่สามารถเข้าห้องน้ำตามใจชอบได้ มีกฎว่าห้ามพวกเขาเข้าห้องน้ำนานเกินไป และหากจะเข้าห้องน้ำต้องมีคนมาอยู่แทนในห้องควบคุมด้วย

 

13. กระจกห้องควบคุมร้าวไม่ใช่เรื่องไกลตัว มันเกิดขึ้นบ่อยๆ ทั่วทุกมุมโลก ซึ่งอาจเกิดจากบินชนนก อุณหภูมิเปลี่ยนฉับพลัน หรือความดันอากาศเปลี่ยน

แต่เนื่องจากมีกระจกหนาอยู่หลายชั้น หากชั้นนอกร้าวไปพวกเขาก็ยังคงทำการบินได้อยู่ และหากคิดว่าไม่ปลอดภัยที่จะบินต่อ ก็จะทำการลงจอดฉุกเฉินทันที

bobdoiley / reddit

 

14. นักบินรู้สึกขำกับฉากลงจอดฉุกเฉินหรือนำเครื่องขึ้นในหนังเสมอ เพราะความเป็นจริงมันไม่ได้เป็นแบบในหนังเลย แต่พวกเขาก็เห็นด้วยว่าหากอิงตามเรื่องจริง หนังคงจะน่าเบื่อน่าดู

 

15. อาชีพนักบินกำลัง “ตาย” จากโลกนี้ เนื่องจากในอนาคตอันใกล้จะมีนักบินไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้พวกเขาวางแผนทำระบบนำทางอัตโนมัติแทนการใช้นักบินแล้ว ซึ่งคาดว่าน่าจะมีใช้ก่อนปี 2036

ABweb

 

อ่านแล้วรู้สึกทึ่งเลยใช่ไหม? เพราะอาชีพนักบินต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารเป้นหลัก ทำให้พวกเขาต้องมีกฎที่เข้มงวดมากกว่าคนอื่นๆ ยังไงล่ะ :)

 

ที่มา: Bright Side

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...