รู้ไว้ใช่ว่า : 10 เรื่องธรรมดา ที่เมื่อ 110 ปีก่อน ผู้หญิงถูกสั่งห้ามไม่ให้ปฏิบัติ!?

ทุกวันนี้เรามักจะได้เห็นหรือได้ยินชื่อของนักธุรกิจสาวที่ประสบความสำเร็จ นักวิทยาศาสตร์หญิงผู้คิดค้นนวัตกรรมหรือทำงานเจ๋งๆ ในหน่วยงานต่างๆ รวมไปถึงการนำเสนอความสามารถที่มากมายของสาวๆ ยุคใหม่

คุณอาจรู้สึกว่านี่เป็นเรื่องธรรมดาที่พบเห็นได้ทุกวัน แต่รู้หรือไม่ว่าในบันทึกทางประวัติศาสตร์เมื่อราว 100 ปีที่ผ่านมา ผู้หญิงต้องต่อสู่เพื่อสิทธิพื้นฐานมาอย่างมากมาย กว่าที่จะเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างทุกวันนี้

คุณอาจคิดไม่ออกว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปได้มากแค่ไหน วันนี้เราจึงมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับ “ข้อห้าม” ที่สาวๆ ในอดีตต้องปฏิบัติ ซึ่งในปัจจุบันได้กลายเป็นเรื่องธรรมดามาฝากกัน ลองเลื่อนลงไปดูได้เลย

 

1. การออกไปช้อปปิ้งนอกบ้าน

ผู้หญิงสมัยก่อนถูกจำกัดการออกนอกบ้าน ทั้งนี้ เนื่องจากค่านิยมในสมัยนั้นไม่อนุญาตให้ชายหญิงพบปะกันเกินควร ดังนั้น การไปซื้อของจึงเป็นเรื่องที่ถูกห้าม เพราะตามร้านค้ามักเป็นที่ชุมนุมของเหล่าบุรุษ

 

2. การสวมใส่กางเกง

ในอดีตผู้หญิงได้รับอนุญาตให้สวมกระโปรงเท่านั้น สังคมไม่ยอมรับผู้หญิงที่สวมกางเกง และในบางประเทศก็ถือว่าผิดกฎหมาย เนื่องจากกางเกงถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นชายและการกบฏ

 

3. การเลือกตั้ง

สังคมในอดีตคิดว่าเรื่องการเมืองเป็นเรื่องของเหล่าบุรุษเท่านั้น ดังนั้นผู้หญิงจึงไม่มีสิทธิที่จะเลือกตั้ง เนื่องจากสังคมในยุคนั้นมองว่าผู้หญิงฉลาดน้อยกว่าผู้ชาย และมักจะเลือกอะไรก็ตาม ตามแต่อารมณ์มากกว่าใช้ความคิด

 

4. เปิดบัญชีธนาคารและมีบัตรเครดิต

ด้วยเหตุผลเดียวกันทำให้ผู้หญิงไม่สามารถเปิดบัญชีหรือมีบัตรสำหรับซื้อของด้วยตัวเองได้ ต้องให้สามี หรือคุณพ่อเป็นคนเซ็นรับรองเอกสารที่จำเป็นให้

 

5. การเข้าร่วมกองทัพ

เนื่องจากข้อกำหนดทางสังคมทำให้ผู้หญิงจะเข้าร่วมกองทัพได้ก็ต่อเมื่อมีสงครามและกำลังพลไม่เพียงพอเท่านั้น

 

6. เข้าร่วมการพิจารณาคดี

ผู้หญิงจะไม่มีสิทธิได้ร่วมนั่งกับคณะลูกขุนยกเว้นในฐานบุคคลที่สามหรือจำเลย เพราะถูกมองว่าไม่มีความเด็ดขาด

 

7. การเข้าถึงยาคุมกำเนิด

การุคมกำเนิดเคยเป็นเรื่องผิดกฎหมายยกเว้นสำหรับสตรีที่แต่งงานแล้ว

 

8. มีหนังสือเดินทางหลังแต่งงาน

เมื่อผู้หญิงแต่งงานแล้วเธอจะต้องขอหนังสือเดินทางร่วมกับสามี เนื่องจากมีกฎห้ามไม่ให้ผู้หญิงที่แต่งงานแล้วเดินทางออกนอกประเทศคนเดียว

 

9. ทำงานในขณะที่ตั้งครรภ์

ก่อนหน้าปี 1978 ผู้หญิงจำนานมากถูกปฏิเสธการจ้างงาน รวมถึงถูกไล่ออกหากรู้ว่าตั้งครรภ์

 

10. เป็นนักกฎหมาย

ผู้หญิงสามารถเรียนที่โรงเรียนกฎหมายได้ แต่ไม่สามารถขอสิทธิในการฝึกปฏิบัติงานในฐานะนักกฎหมายและร้องขอคดีของลูกค้า

 

จากการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักเรียนที่เรียกร้องสิทธิสตรีในอดีต ส่งผลให้ผู้หญิงได้รับการให้เกียรติและยอมรับในความสามารถอย่างทุกวันนี้

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...