10 สิ่งของจากนักประดิษฐ์สาวในอดีต ผู้คิดค้นนวัตกรรมเปลี่ยนโลกจนถึงปัจจุบัน

ในอดีต บทบาทของผู้หญิงมักถูกจำกัดอยู่แค่งานบ้านหรืองานใช้แรงงานในอุตสาหกรรมเนื่องจากข้อบังคับทางสังคมที่ยังไม่เปิดกว้างเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ ทำให้พรสวรรค์ที่น่าเสียดายของหลายๆ คนไม่ได้รับโอกาสที่จะเปิดเผย

ทว่า ก็มีสาวๆ อีกหลายคนที่กล้าเสี่ยงแหกขนบธรรมเนียมเดิมและทดลองคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ทัดเทียมผู้ชายจนในที่สุดผลงานของพวกเธอก็ได้พิสูจน์ว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้นได้ ทั้งยังเปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คนให้สมบูรณ์ยิ่งกว่าเดิม

มาดูกันว่าสาวเก่งในประวัติศาสตร์ผู้บุกเบิกพื้นที่ในแวดวงนักประดิษฐ์ให้กับผู้หญิงเหล่านี้มีใครกันบ้าง?

 

Mary Anderson ผู้คิดค้นและประดิษฐ์ที่ปัดน้ำฝนขึ้นในปี 1903

 

Melitta Bentz แม่บ้านผู้คิดค้นและจดทะเบียนสิทธิบัตรอุปกรณ์สำหรับชงกาแฟเครื่องแรกขึ้นในปี 1908

 

Letitia Mumford Geer นางพยาบาลผู้คิดค้นเข็มฉีดยาคนแรกซึ่งผลิตขึ้นในปี 1899

 

Marion Donovan ผู้คิดค้นแพมเพิร์สขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่สอง

 

Josephine Cochrane ผู้คิดค้นเครื่องล้างจานเครื่องแรกในปี 1886

 

Elizabeth J. Phillips นักออกแบบสาวผู้คิดค้นเกม Monopoly เกมกระดานที่มีชื่อเสียง เพื่อถ่ายทอดแนวคิดทางเศรษฐศาสตร์ และจดสิทธิบัตรในปี 1904

 

Maria Beasley ผู้คิดค้นเรือชูชีพซึ่งมีขนาดเล็ก ทนไฟ และใช้งานง่ายขึ้นในปี 1880 ซึ่งเจ้าสิ่งนี้สามารถช่วยชีวิตคนได้มากมายในการล่มของเรือไททานิค

 

Katharine Burr Blodgett เป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับปริญญาเอก ในสาขาฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในปี 1926 ทั้งยังเป็นผู้คิดค้นกระจกสะท้อนแสงต่ำ ซึ่งมีส่วนช่วยในการพัฒนากล้องกล้องจุลทรรศน์และเทคโนโลยีเครื่องฉายในเวลานั้น

 

Stephanie Kwolek ผู้จบปริญญาเอก ในวิชาเคมีเป็นผู้สร้างเส้นใยที่แข็งแกร่งมากที่รู้จักกันในชื่อ “เส้นใย Kevlar”

 

นักแสดงและนักประดิษฐ์ Hedy Lamarr ได้ร่วมมือกับเพื่อนของเธอชื่อ George Antheil ในการคิดค้นต้นแบบของ Wi-Fi นั่นคือการใช้การควบคุมระยะไกลสำหรับตอร์ปิโด และการเปลี่ยนความถี่ของสัญญาณวิทยุในแถบสเปกตรัมเพื่อหยุดยั้งการโจมตีของอาวุธ

 

สาวๆ เหล่านี้คือหนึ่งในผู้หญิงที่ได้รับการจารึกเรื่องราวและเกียรติยศไว้ในประวัติศาสตร์โลก ความจริงแล้วยังมีเรื่องราวอีกมากมายของผู้หญิงผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จหรือสิ่งของเจ๋งๆ ที่ขับเคลื่อนโลกสู่ความก้าวหน้า เอาไว้เราจะหาเรื่องราวสนุกๆ แบบนี้มาให้อ่านอีกนะ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...