10 ข้อดีของการมีสัตว์เลี้ยง ที่มากกว่าแค่เป็นเพื่อนแก้เหงา หรือช่วยเฝ้าบ้าน

คนที่มีสัตวเลี้ยงส่วนใหญ่คงตั้งใจให้พวกมันเป็นเพื่อนแก้เหงา บางคนก็เอาพวกมันมาช่วยเฝ้าบ้าน หรือบางคนก็เลี้ยงเพราะว่าแค่ชอบ

ทว่า รู้รึเปล่าว่าการเลี้ยงสัตว์มีผลประโยชน์มากกว่าที่คิด เพราะมันช่วยนำสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตของเจ้าของมากมาย ส่วนจะมีข้อดีอะไรบ้างนั้นเราลองไปดูพร้อมๆ กัน

 

Auscape / Getty Images

 

1. ช่วยทำให้อารมณ์แจ่มใส

มีผลวิจัยที่บ่งชี้ว่าแค่ใช้เวลาร่วมกับสัตว์เลี้ยง คุณก็จะอารมณ์ดีขึ้นแล้ว เนื่องจากพวกมันช่วยทำให้เราหลั่งสารออกซิโทซินซึ่งเป็นสารแห่งความสุข

Sean Gallup / Getty Images

 

2. ทำให้เรามีสังคมที่กว้างมากขึ้น

สัตว์เลี้ยงมีความสนใจทุกสิ่งรอบข้าง โดยเฉพาะสุนัข พวกมันจะเข้าไปสำรวจสิ่งใหม่ๆ และคนใหม่ๆ รอบตัวเสมอ ทำให้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับคนแปลกหน้ามากขึ้น บ่อยครั้งก็เป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงด้วยกันเองนี่แหละ

The Asahi Shimbun / Getty Images

 

3. ช่วยทำให้คุณสมหวังในความรัก

ไม่น่าเชื่อว่าพวกมันทำหน้าที่เหมือนเป็นคิวปิดตัวน้อยๆ ให้กับเราด้วย จากผลสำรวจพบว่าสัตว์เลี้ยงเป็นประเด็นช่วยให้เราพูดคุยกับคนที่ชอบได้ง่ายขึ้น ซึ่งทำให้เราสนิทสนมกับคนที่ชอบได้ง่าย จนถึงขั้นพัฒนาความสัมพันธ์นั่นเอง

China Photos / Getty Images

 

4. ช่วยทำให้ความสัมพันธ์ของคู่รักดีขึ้น

ผลวิจัยซึ่งตีพิมพ์ลงในวารสาร Psychology Today บอกว่าคู่รักที่มีสัตว์เลี้ยงมักจะมีความดันต่ำกว่าคู่รักที่ไม่มีสัตว์เลี้ยง รวมถึงมีความสุขมากกว่าและเครียดน้อยกว่าด้วย ทำให้พวกเขามีโอกาสทะเลาะกันน้อยลง

SAM YEH / Getty Images

 

6. ทำให้คุณพัฒนาตัวเอง

การเลี้ยงสัตว์เป็นความรับผิดชอบอย่างหนึ่ง มันจึงบังคับให้คุณต้องพัฒนาตัวเองเพื่อดูแลพวกมัน ผลวิจัยเองก็ชี้ว่าเจ้าของสัตว์เลี้ยง 93% บอกได้เลยว่าสัตว์เลี้ยงทำให้พวกเขาพัฒนาตัวเองอย่างไรบ้าง

Sandy Huffaker / Getty Images

 

7. ช่วยให้คุณทำงานได้ดีขึ้น

แม้หลายคนจะคิดว่าการที่สัตว์เลี้ยงกวนใจทำให้ทำงานได้ช้า แต่ผลวิจัยกลับชี้ว่าคนที่เอาสัตว์เลี้ยงมาที่ทำงานด้วย มีความเครียดที่น้อยลง มีความสุขมากขึ้น ทำให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Barcroft Media / Getty Images

 

8. ทำให้คุณมีสุขภาพดีขึ้น

การเลี้ยงสัตว์โดยเฉพาะกับสุนัข ทำให้คุณต้องพาพวกมันออกไปเดินเล่นบ่อยๆ นั่นทำให้คุณเองก็ได้ออกกำลังกายไปกับพวกมันด้วย

AFP / Getty Images

 

9. ช่วยในการเรียนรู้ของเด็กเล็ก

สัตว์เลี้ยงเป็นผู้ฟังที่ดี ดังนั้นจึงมีเด็กจำนวนมากที่ฝึกอ่านออกเสียงให้พวกมันฟังบ่อยๆ นอกจากนี้การอยู่กับสัตว์เลี้ยงก็ทำให้เด็กๆ ได้ฝึกความรับผิดชอบในการดูแลพวกมันไปในตัวด้วย

Justin Sullivan / Getty Images

 

10. ช่วยทำให้คุณรู้สึกปลอดภัย

หากคุณเลี้ยงสุนัขตัวโต คุณจะรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากรู้ว่าพวกมันสามารถช่วยคุณในเหตุร้ายได้ แต่ถึงคุณจะเลี้ยงสุนัขตัวเล็กหรือแมวพวกมันก็สามารถช่วยคุณได้เช่นกัน เคยมีหลายครั้งแล้วที่สัตว์เหล่านี้ช่วยชีวิตคนป่วยเอาไว้

Barcroft Media / Getty Images

 

ไม่เคยคิดมาก่อนเลยใช่ไหมล่ะว่าสัตว์เลี้ยงจะนำสิ่งดีๆ มาให้เรามากมายขนาดนี้ อย่างไรก็ตามการเลี้ยงสัตว์นั้นเป็นความสัมพันธ์เชิงพึ่งพาอาศัย คุณต้องมีความรับผิดชอบดูแลมันให้ดีก่อน พวกมันถึงจะนำสิ่งดีๆ มาให้กับคุณได้

 

ที่มา: Insider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...