หนุ่มวัย 17 ปีเข้าฝึกงานกับ NASA ได้เพียง 3 วัน ค้นพบดาวเคราะห์ดวงใหม่ที่ไม่เคยมีใครเห็น!

การฝึกงานถือเป็นประสบการณ์อย่างหนึ่งที่น่าตื่นเต้น และน่าสนุกในชีวิตวัยเรียน เพราะมันได้ทั้งประสบการณ์การทำงานจริงๆ อีกทั้งยังสามารถต่อยอดไปในอนาคตได้อีกด้วย

เช่นเดียวกันกับ Wolf Cukier นักเรียนมัธยมปลายอายุ 17 ปีจากเมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มีโอกาสได้ฝึกงานกับ NASA ที่ NASA’s Goddard Space Flight Center

 

 

และขณะฝึกงานนั้นเองที่เขาก็ได้สร้างเรื่องฮือฮาเกิดขึ้น นั่นคือเขาเป็นผู้ค้นพบดาวเคราะห์ใหม่ หลังเข้าฝึกงานได้เพียง 3 วันเท่านั้น!

ดาวที่เขาค้นพบนั้นมีชื่อว่า TOI 1338 b อยู่ห่างไกลจากโลกประมาณ 1,300 ปีแสง มีขนาดใหญ่กว่าโลก 6.9 เท่า มีดาวบริวาร 2 ดวง ใช้เวลาโคจรมาเจอกันราว 95 วัน

 

 

Wolf ได้เล่าถึงเหตุการณ์ขณะที่เขาพบเจอดาวเคราะห์นี้ไว้ว่าสายตาของเขาสะดุดตากับดาวดวงนี้เข้า ตอนที่เขากำลังหามองภาพผ่านดาวเทียม

ในตอนแรกเขาคิดว่ามันคือดาวฤกษ์ แต่เมื่อมองดูให้ดีจึงพบว่ามันมีจุดกลมๆ ดำๆ กำลังเคลื่อนที่ผ่าน ซึ่งเขาก็ได้เดาว่าน่าจะเป็นดาวเคราะห์

Wolf ได้แจ้งเรื่องไปยังรุ่นพี่ในที่ทำงานให้ตรวจสอบ แล้วก็พบว่ามันคือดาวเคราะห์ตามที่เขาคาดการณ์ไว้จริงๆ เด็กหนุ่มต่างตื่นเต้นกับสิ่งที่เขาได้ค้นพบ

 

 

ถือเป็นประสบกาณ์ดีๆ ในการฝึกงานที่ได้สร้างเรื่องราวอันแสนพิเศษให้กับเขา แถมยังมีเรื่องเล่าให้ครอบครัวฟังอย่างภาคภูมิใจ และไม่แน่เราอาจเห็น Wolf Cukier กลายเป็นชื่อนักดาราศาสตร์ทำงานกับองค์กร NASA ในอนาคตก็เป็นได้นะ :)

 

ที่มา: telegraph

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...