‘Smogathon Thailand 2020’ รับสมัครจิตอาสา ร่วมแก้ไขปัญหาฝุ่นควันที่จ. เชียงใหม่

เป็นที่ทราบกันดีกว่าปัญหาฝุ่นควันนั้นยังคงเป็นปัญหาใหญ่ในหลายๆ พื้นที่ของประเทศไทยนอกเหนือจากจังหวัดกรุงเทพมหานครฯ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ ที่ยังประสบกับปัญหานี้แทบทุกปีและมีแนวโน้มจะหนักขึ้นเรื่อยๆ

ด้วยเหตุนี้เองจึงมีกิจกรรมดีๆ อย่าง Smogathon Thailand 2020 เกิดขึ้นจากจิตอาสาของคนที่มีความเชี่ยวชาญหลายๆ ด้านมาคุยกัน ยิ่งไปกว่านั้น กิจกรรมนี้ยังเกิดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่าง USAID Asia ผ่านโครงการ SERVIR-Mekong และโครงการ Young Southeast Asian Leaders Initiative (YSEALI)

หากใครสนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมนี้สามารถดูรายละเอียดได้ดังด้านล่างนี้

 

 

อะไรคือ Smogathon?

Smogathon มาจากคำว่า Smog (smoke + fog) และ Hackathon (hack + marathon) รวมกันจึงหมายถึงกิจกรรมที่รวมกลุ่มคนที่ชอบคิดใหม่ ทำใหม่ เพื่อหาทางแก้ไขปัญหายากๆ ที่ยังไม่มีใครทำได้ให้ออกมาอย่างสร้างสรรค์จนเป็นผลิตภัณฑ์ หรือการบริการที่มีนวัตกรรม โดยมักจะใช้เวลาทำงานกันต่อเนื่องไม่หยุดพัก เหมือนกับการวิ่งมาราธอนโดยไม่หยุดจนกว่าจะเข้าเส้นชัย Smogathon Thailand 2020 นั้นจะใช้เวลาทำงานร่วมกันราว 48 ชั่วโมง

 

ทำไมถึงต้องจัดกิจกรรมนี้?

ปัญหาคุณภาพอากาศเป็นพิษ รวมถึงหมอกควันที่ปกคลุมเหนือน่านฟ้าเมืองไทยทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกปี ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตประชาชนมากขึ้นทุกปี และเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ​มลพิษเหล่านี้ประกอบไปด้วย SOx, NOx, PM 10 และตัวที่อันตรายที่สุดอย่าง PM 2.5 เพราะมีขนาดเล็กมาก สามารถซึมเข้าสู่ร่างกายและติดอยู่ในถุงลมได้โดยไม่มีกลไกของร่างกายในการกำจัดออก

กิจกรรมนี้จึงอยากชวนทุกคนที่มีไอเดีย มีเทคโนโลยี มีความสามารถในการประดิษฐ์ ออกแบบ สร้างสรรค์ หา solution การแก้ไขปัญหาในหลายๆ วิธี ที่น่าจะทำได้จริง และเกิดจากการขับเคลื่อนของภาคพลเมือง เพื่อทำให้เกิดนวัตกรรมที่สร้างสรรค์ ทำให้ท้องฟ้ากลับมาสดใสได้อีกครั้ง

 

ใครสามารถเข้าร่วมกิจกรรมนี้ได้บ้าง?

 

เวลา และสถานที่จัดกิจกรรม:

8-10 กุมภาพันธ์ 2563 ณ Chiangmai & Co ถนนเวียงแก้ว ตำบล ศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50200

 

วิธีการสมัคร:

สามารถสมัครทางออนไลน์ได้ ที่นี่

 

รายละเอียดเพิ่มเติม:

www.smogathonthailand.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...