ชีวิตที่เริ่มใหม่อีกครั้ง: 18 ภาพพืชพันธุ์และเหล่าสัตว์ที่ค่อยๆ ฟื้นฟู หลังเหตุไฟป่าในออสเตรเลีย

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ออสเตรเลียได้รับความเสียหายอย่างหนักทั้งจากไฟป่าที่แผดเผาพื้นที่และคร่าชีวิตสัตว์ป่าไปอย่างมากมาย รวมถึงภัยจากน้ำท้วมที่เข้าจู่โจมอย่างไม่ทันตั้งตัว

ข่าวความสูญเสียและเหตุการณ์เหล่านี้เป็นที่จับตามองของชาวโลก หลังจากที่มีภาพเหตุการณ์ไฟที่ไม่มีทีท่าว่าจะดับและฝูงสัตว์หนีตายจากไฟป่า แพร่กระจายไปทั่วโลกอินเทอร์เน็ต การทำงานของหน่วยงานต่างๆ ถูกพูดถึง แน่นอนว่าทุกคนต่างหวังให้เรื่องเลวร้ายนี้จบลง

มาถึงวันนี้ ดูเหมือนว่าจะมีข่าวดีให้ชื่นใจ เมื่อมีภาพของเหล่าพืชพันธุ์ที่ค่อยๆ ฟื้นฟูบริเวณป่าที่เคยมอดไหม้ของออสเตรเลีย เป็นสัญญาณที่บ่งบอกให้รู้ว่าธรรมชาติกำลังเยียวยาตัวเองเพื่อให้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง

 

#1

 

#2

 

#3

 

#4

 

#5

 

#6

 

#7

 

#8

 

#9

 

#10

 

#11

 

#12

 

#13

 

#14

 

#15

 

#16

 

#17

 

#18

 

ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่าหลังจากที่ต้องเผชิญกับไฟป่าในช่วงหลังๆ บ่อยครั้ง ผืนป่าได้มีการพัฒนาตัวเองให้สามารถฟื้นฟูอย่างรวดเร็วหลังไฟไหม้ได้ รวมถึงใช้ประโยชน์จากสารอาหารในเถ้าที่เรียกว่าพืช pyrophytic เพื่อนำมาซ่อมแซมตัวเอง

เรียกได้ว่านี่เป็นหนึ่งในภาพที่ทั่วโลกต่างรู้สึกยินดี ที่ได้เห็นการกลับมางอกงามอีกครั้งของพืชพันธุ์ในออสเตรเลีย รวมถึงได้เห็นฝูงสัตว์ป่ากลับคืนสู่บ้านของพวกมัน อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ยังคงมีการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ต่อไป เนื่องจากการฟื้นฟูนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...