ย้อนชมภาพเครื่องแบบของหญิงสาวชาว Azores หมู่เกาะลึกลับในแอตแลนติกเหนือ

แม้ว่าทุกวันนี้โลกของเราจะเชื่อมถึงกันผ่านเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตแต่ก็ยังมีในอีกหลายพื้นที่ที่การสำรวจยังไปไม่ถึง

นับแต่ในอดีต Azores ถูกมองว่าเป็นดินแดนลึกลับกลางมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ สถานที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในหมู่เกาะทั้งเก้าที่ล้อมรอบด้วยภูเขาไฟ ทำให้ในอดีตน้อยคนนักจะมีโอกาสได้เข้าไปเยือน

 

 

หญิงสาวใน Azores มีจุดเด่นที่น่าสนใจคือชุดเครื่องแบบที่เรียกกันว่า Azorean Hood ซึ่งนิยมสวมใส่จนถึงปี 1930 เป็นเสื้อคลุมที่ปิดบังแทบทุกส่วนของร่างกายทำให้น้อยคนจะมีโอกาสมองเห็นหน้าตาของผู้ที่สวมใส่

.

.

 

ไม่มีใครรู้ว่าแท้จริงแล้วเจ้าชุดคลุมนี่มีต้นกำเนิดมาจากไหน แต่ผู้เชี่ยวชาญได้คาดคะเนว่ามันถูกนำเข้ามาโดยผู้ตั้งถิ่นฐานชาวเฟลมิช ในช่วงศตวรรษที่ 15 และ 16

.

.

 

จากการศึกษาของ Joana Avila มีบันทึกไว้ว่าเสื้อคลุมนี้ถูกย้อมด้วยเฉดสีน้ำเงินและมีรูปทรงคล้ายกระดูกวาฬ

.

 

จากบันทึกนี้ทำให้นักประวัติศาสตร์สามารถสืบค้นจนรู้ว่าในศตวรรษที่ 16 และ 17 โรงย้อมของ Azores กลายเป็นแหล่งเศรษฐกิจหลักของเกาะ รวมถึงการล่าปลาวาฬในน่านน้ำนั้น จนกระทั่งมีการปรากฏตัวของนักล่าอังกฤษในศตวรรษที่ 18

 

ที่น่าสนใจก็คือในปี 1980 Azores ได้เปลี่ยนจากอุตสาหกรรมการล่าปลาวาฬเป็นอุตสาหกรรมการดูปลาวาฬ ซึ่งการศึกษาได้ค้นพบว่าชาวเกาะพอใจกับรายได้นี้มากกว่าการต้องออกไปเสี่ยงล่าปลาวาฬกลางมหาสมุทร

 

ย้อนกลับมาที่เครื่องแบบของหญิงสาวชาว Azores ชุดคลุมนี้จะถูกออกแบบมาให้ผ่าหน้าเพื่อให้เดินได้สะดวก ทว่าสิ่งสำคัญคือการสวมหมวกที่เรียกว่า “ฮู้ด” ให้ปกปิดหน้าตาอย่างมิดชิด

 

ท่ามกลางบรรยากาศยุคเก่า การมีชาวเมืองเดินขวักไขว่ด้วยชุดเครื่องแบบเหล่านี้ยิ่งสร้างความลึกลับให้กับเกาะกลางทะเลเเห่งนี้

 

บางคนว่ากันว่า ชุดเครื่องแบบนี้ได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักออกแบบเครื่องแต่งกายของละครทีวีเรื่อง Handmaid’s Tale

 

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งธรรมเนียมที่น่าสนใจในพื้นที่ที่ห่างไกล และภาพถ่ายที่ถูกเก็บเอาไว้ก็ช่วยให้เรามองเห็นภาพในอดีตได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...