เคล็ดลับแนะนำการตอบคำถาม “Tell Me About Yourself” ตอบอย่างไรให้โดนใจกรรมการ!

แน่นอนว่ากว่าจะได้เข้าทำงานในแต่ละที่นั้น ขั้นตอนการสัมภาษณ์งานเป็นขั้นตอนหนึ่งที่ทุกคนต้องพบเจอ ในการสัมภาษณ์แต่ละครั้งต้องตอบคำถามมากมายเพื่อโชว์ศักยภาพว่าผู้สมัครเหมาะกับงานนั้นจริงๆ

และหนึ่งในคำถามที่เชื่อว่า 100% ผู้สมัครต้องโดนถามแน่นอนนั่นก็คือการ “แนะนำตัวเอง (Tell me about yourself)” มาดูกันดีกว่าว่าคำแนะนำในการตอบคำถามนี้ให้ได้งานจะมีอะไรบ้าง!

 

 

#1 หลีกเลี่ยงการบอกข้อมูลซ้ำกับใน Resume

อย่างเช่น ข้อมูลด้านการศึกษา หรือประสบการณ์ต่างๆ ที่เคยได้รับมา เพราะผู้สัมภาษณ์มักจะอ่าน Resume ของผู้สมัครและรับรู้ข้อมูลเบื้องต้นอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นควรบอกข้อมูลใหม่ๆ เกี่ยวกับตัวเองที่น่าสนใจ และมีความเกี่ยวข้องกับงาน

 

#2 ให้ข้อมูลที่ชัดเจน และชัดถ้อยชัดคำ

นอกจากจะบอกข้อมูลใหม่ๆ ที่น่าสนใจแล้ว ควรบอกหน้าที่ รายละเอียด หรือยกตัวอย่างเหตุการณ์ที่ประสบพบเจอมาอย่างชัดเจน หรือเพิ่มเติมข้อมูลจากที่ใส่ไว้ใน Resume แสดงให้เห็นว่าเราเหมาะกับตำแหน่งนั้นๆ

 

#3 เตรียมตัวตอบคำถามในประเด็นที่สำคัญ

นั่นก็คือ การนำเสนอจุดแข็งของตัวเอง แน่นอนว่าแต่ละคนมีจุดแข็งไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นควรนำเสนอจุดแข็งที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่ง ที่จะช่วยพัฒนาหน้าและช่วยพัฒนาบริษัทไปได้อย่างไร

 

#4 ควรใช้เวลานานเท่าไหร่เพื่อตอบคำถามนี้?

เชื่อว่าคงมีหลายคนสงสัยในประเด็นนี้ โดยผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำว่าไม่ควรมากกว่า 1 นาที ควรตอบให้ตรงประเด็น กระชับ ได้ใจความ ไม่ควรยืดเยื้อให้นานเกินไป และควรแสดงถึงความมุ่งมั่นตั้งใจระหว่างตอบ

 

ถึงแม้จะดูเป็นคำถามง่ายๆ แต่การตอบให้ถูกใจกรรมการผู้สัมภาษณ์นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย นอกจากจะนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้แล้วก็อย่าลืมแต่งกายให้สุภาพ สร้างบุคลิกที่น่าเชื่อถือให้เหมาะสมกับตำแหน่งด้วยล่ะ ^^’

 

ที่มา: huffpost

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...