ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ “สาวๆ” เป็นผู้ชนะ 5 อันดับแรกในการแข่งขัน STEM แห่งชาติ

อีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นที่สนใจไปทั่วโลก หลังการประกวดผลรางวัล National STEM Competition ของ Broadcom เมื่อไม่นานมานี้ ได้สร้างความประทับใจและความตื่นตาตื่นใจให้กับทุกคนที่ติดตามผล

 

 

เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่จัดการประกวดขึ้นในปี 2020 ที่ผู้ชนะเลิศรางวัล 5 อันดับเเรกเป็นเด็กผู้หญิงทั้งหมด เรื่องนี้สร้างความสนใจทั้งในแวดวงวิทยาศาสตร์และบุคคลทั่วไป

เรามาทำความรู้จักกับผู้ชนะเหล่านี้กันดีกว่า

 

Alaina Gassler

 

สาวน้อยวัย 14 ปีจากWest Grove รัฐเพนซิลวาเนียได้รับรางวัล Samueli Foundation Prize เป็นเงินสด $25,000 จากผลงานการหาวิธีเพื่อลดจุดบอดในรถยนต์

 

Alaina ได้รับแรงบันดาลใจในการแก้ไขปัญหานี้จากคุณแม่ “หนูเริ่มคิดว่าจุดบอดเป็นปัญหาใหญ่ของรถยนต์ทุกคัน” เธอกล่าว

 

Sidor Clare

 

สำหรับ Clare สาวน้อยวัย 14 ปีจาก Sandy รัฐยูทาห์เป็นผู้ชนะรางวัล Marconi/Samueli Award รับเงินสด $10,000 สำหรับไอเดียด้านนวัตกรรม

.

 

เธอคิดค้นอิฐที่สามารถสร้างขึ้นบนดาวอังคารเพื่อที่นักสำรวจอวกาศจะไม่ต้องนำวัสดุก่อสร้างของพวกเขามาสู่โลก ทั้งยังสามารถนำไปต่อยอดในการสำรวจอวกาศอื่นๆ ได้ด้วย

 

Rachel Bergey

 

สาวน้อยวัย 14 ปีจาก Harleysville รัฐเพนซิลวาเนียคนนี้ได้รับรางวัล Lemelson Award เป็นเงินสด $10,000 สำหรับการพัฒนากับดักที่ทำจากเหล็ก

 

เนื่องจากผีเสื้อกลางคืนเป็นภัยคุกคามต่อต้นเมเปิ้ลซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจของรัฐ ทั้งยังเป็นกิจการของครอบครัว Bergey จึงได้ไอเดียในการสร้างสิ่งประดิษฐ์นี้เพื่อแก้ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ

 

Lauren Ejiaga

 

เด็กหญิงวัย 14 ปีจากเมืองนิวออร์ลีนส์รัฐลุยเซียนาได้รับรางวัลความสามารถพิเศษ STEM Talent Award เป็นเงินรางวัล $10,000

 

ผลงานของเธอคือการวิจัยแสงอัลตราไวโอเลตในปัจจุบันจากดวงอาทิตย์ เพื่อดูว่าแต่ละระดับความเข้มข้นสามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างไรบ้าง ทั้งนี้ เธอได้รับแรงบันดาลใจมาจากการลดลงของโอโซนซึ่งส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและประสิทธิภาพของพืช

 

Alexis MacAvoy

 

MacAvoy อายุ 14 ปีจาก Hillsborough รัฐแคลิฟอร์เนียได้รับรางวัล Johnson Foundation Award เป็นเงินสด $10,000 สำหรับงานวิจัยเพื่อความก้าวหน้าทางด้านสุขภาพ

 

เธอออกแบบเครื่องกรองน้ำโดยใช้คาร์บอนเพื่อกำจัดโลหะหนักออกจากน้ำ ซึ่งเจ้างานนวัตกรรมตัวนี้จะสามารถช่วยเหลือพื้นที่อื่นๆ ได้ทั่วโลก

 

ในการประกวดครั้งนี้มีนักเรียนมัธยมต้นมากกว่า 2,348 คนเข้าร่วม และมากกว่าครึ่งเป็นเด็กผู้หญิง

หลายคนให้ความสนใจเนื่องจากที่ผ่านมา ในแวดวงของ STEM มีโอกาสที่น้อยกว่าที่เด็กผู้หญิงจะประสบความสำเร็จ แต่ในปีนี้ทุกๆ อย่างได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ทุกนสามารถเข้าถึงรางวัลได้อย่างเท่าเทียมจากความพยายามและไอเดียในการพัฒนาสิ่งต่างๆ

 

 

แหม เห็นเด็กวัย 14 ปีบ้านเขาลุกขึ้นมาคิดค้นนวัตกรรมอะไรแบบนี้แล้วอยากให้เด็กๆ ในบ้านเราได้รับการสนับสนุนแบบนี้บ้างจัง ไม่แน่ว่าเราอาจได้เห็นอุปกรณ์สุดล้ำที่เข้ากับวิถีแบบไทยๆ ก็ได้นะ

 

ที่มา: boredpanda

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...