ย้อนชมภาพเปรียบเทียบ 8 สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในปี 2010 มาดูกันว่าตอนนี้เป็นอย่างไร?

ยุคสมัยที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจในเรื่องของการเดินทางทำให้ส่งผลกระทบแทบทุกอย่างในพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวไปเยือน

แม้ว่าการท่องเที่ยวจะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเศรษฐกิจหรือประเทศยอดนิยม แต่ในหลายครั้งมันก็นำมาซึ่งผลกระทบด้านลบที่ไม่มีใครทันสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลง มาดูกันว่าภายในระยะเวลาเพียง 10 นับแต่สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้ได้รับความนิยมขึ้นมามีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง?

 

The Wizarding World of Harry Potter เปิดตัวในเมืองออร์เเลนโด รัฐฟลอริด้าในปี 2010

 

ปัจจุบันสวนสนุกแห่งนี้ได้ขยายตัวออกเป็นอาณาจักรที่รวบรวมการผจญภัยและเครื่องเล่นใหม่ๆ อีกมากมาย เทียบกันแล้วภายในระยะเวลาเพียง 10 แต่สวนสนุกแห่งนี้กลับมีผู้มาเข้าใช้บริการเพิ่มขึ้นถึง 64.5% เลยทีเดียว

 

ในระยะเวลา 10 ที่ผ่านมา Blue Lagoon ในประเทศไอซ์แลนด์เองก็ได้รับความนิยมอย่างมากเช่นกัน

 

ปัจจุบัน สถานที่แห่งนี้ได้ดึงดูดผู้คนให้มาเยือนมากถึงราววันละ 4,000 คนเลยทีเดียว

 

หลังจากภาพยนตร์ “Sex and the City 2” เปิดตัวครั้งแรกในปี 2010 มันได้แนะนำเมืองอาบูดาบีให้กับทั่วโลกได้รู้จัก จนนำไปสู่การเติบโตเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของผู้คนนับล้าน

 

ภายในระยะเวลา 10 ปีมีตึกระฟ้ามากมายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เนื่องจากนักท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมต่างๆ หลั่งไหลเข้ามาสู่เมืองหลวงของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

 

สำหรับประเทศสิงคโปร์ พวกเขาเปิดตัวรีสอร์ทขนาดใหญ่ถึง 2 แห่งในปี 2010 เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวให้กับประเทศรวมถึง Marina Bay Sands

 

ราวปี 2015 การท่องเที่ยวภายในประเทศได้เติบโตขึ้นกว่าปี 2004 มากกว่าเท่าตัว และทำให้ Marina Bay Sands กลายเป็นโรงแรมที่มีการติดแท็กบนอินสตาแกรมมากที่สุดในโลกปี 2017 ด้วย

 

Big Major Cay ในบาฮามาสหรือที่รู้จักในชื่อ Pig Beach ประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงปี 2010

 

ทว่าในปัจจุบัน การท่องเที่ยวได้ส่งผลกระทบที่ร้ายแรงต่อหมูในบริเวณนี้เนื่องจากนักท่องเที่ยวมักจะโยนอาหารลงบนหาด ทำให้หมูกินทรายเข้าไปด้วยและส่งผลให้หมูเหล่านั้นเป็นอันตรายถึงชีวิต

 

Boracay เป็นเกาะเล็กๆ ในฟิลิปปินส์ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเกาะที่ดีที่สุดในโลกปี 2012 โดย Travel + Leisure เนื่องจากชายหาดมีความเก่าแก่และงดงามไม่เหมือนใคร

 

ในปี 2018 เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งยังมาพร้อมกับขยะจำนวนมหาศาลทำให้ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ Rodrigo Duterte เรียกเกาะแห่งนี้ว่า “ส้วมซึม” และประกาศปิดเกาะเป็นเวลาหกเดือนเพื่อที่รัฐบาลจะได้เข้าไปทำความสะอาด

 

Dubrovnik ในโครเอเชียเคยเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ไม่ได้คึกคักมากเมื่อ 10 ปีก่อน

 

ทว่าหลังจากที่ซีรีส์อย่าง “Game of Thrones” ใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำ เมืองนี้ก็มีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นอย่างน่าตกใจ ปัจจุบันตัวเมืองมีโอกาสเสี่ยงที่จะสูญเสียสถานะเมืองมรดกโลกของยูเนสโกเนื่องจากความเสียหายที่ได้รับจากนักท่องเที่ยว

 

“ถนนรถไฟ” ในเมืองฮานอย ประเทศเวียดนามเป็นสถานที่ที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 100 ปี

 

ทว่าหลังจากที่มันโด่งดังในอินสตาแกรมมีผู้คนเดินทางไปเยือนจนชาวท้องถิ่นไม่สามารถดำเนินกิจการได้และต้องปิดตัวลงอย่างน่าเสียดายเมื่อเดือนตุลาคมปี 2019

 

จะเห็นได้ว่าบางครั้งเมื่อเมืองเล็กๆ กลายเป็นจุดสนใจของคนจำนวนมากและไม่ได้มีการจัดสรรการจัดการรับมือที่พร้อมมากพอก็อาจจะส่งผลให้เกิดผลเสียได้มากกว่าที่คิด

อย่างไรก็ตาม โลกนี้ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอีกมากมายรอให้คุณไปสัมผัส บางทีคุณอาจจะไม่อยากไปตามรอยสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิต แต่อยากออกผจญภัยในแบบของคุณเองบ้างก็ได้นะ :)

 

ที่มา: Insider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...