สถานีไม้อายุเกือบ 100 ปีของฮาราจุกุกำลังจะถูกรื้อถอน เกิดเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ในญี่ปุ่น

อีกหนึ่งข่าวที่กำลังเป็นที่สนใจในประเทศญี่ปุ่นเมื่อไม่กี่วันมานี้ทางบริษัทรถไฟญี่ปุ่น JR East ได้ออกมาเผยว่ากำลังวางแผนที่จะรื้อถอนสถานีรถไฟที่ฮาราจุกุซึ่งเป็นสถานีไม้ที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียวหลังจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2020 และพาราลิมปิกในมหานคร

 

 

ย้อนกลับไปในเดือนมิถุนายน 2016 ทาง JR East ได้ประกาศว่าจะสร้างสถานีฮาราจูกุใหม่ให้ทันก่อน Tokyo Olympic 2020 โดยจะออกแบบให้ทันสมัย รองรับคนได้มากขึ้น เนื่องจากสถานีปัจจุบันนั้นเก่า ทางเดินแคบ แออัด โดยจะมีผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวในปี 2020 และสถานีนี้จะรองรับไม่ได้

สำหรับสถานีรถไฟแห่งนี้มีชื่อเสียงในฐานะมรดกทางประวัติศาสตร์ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1924 จนถึงตอนนี้ก็มีอายุมานานกว่า 95 ปีแล้ว

 

JR East ได้ประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาถึงการตัดสินใจหลังจากปรึกษากับ Shibuya Ward ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานีและสมาคมค้าปลีกในท้องถิ่นมานานกว่า 3 ปี ซึ่งทุกฝ่ายก็ได้ลงความเห็นร่วมกันว่าสถานีแห่งนี้ถึงเวลาที่ต้องรื้อถอน เนื่องจากโครงสร้างของสถานีไม่ทนไฟ และมีความปลอดภัยน้อย

แม้ว่าจะมีข้อเรียกร้องให้รักษาสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งนี้เอาไว้ แต่เนื่องจากโครงสร้างเก่าเสื่อมสภาพได้ตามกาลเวลาและมีโอกาสทรุดโทรมเร็วขึ้นอีกในอนาคตจึงจำเป็นต้องรื้อถอนด้วยความปลอดภัย

 

ทั้งนี้พวกเขากำลังวางแผนการที่จะเริ่มรื้อถอนภายหลังเสร็จสิ้นการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2020 และ พาราลิมปิก พร้อมเปิดให้ประชาชนไปใช้อาคารใหม่ ซึ่งอยู่ติดกับอาคารหลังเก่าที่ในตอนนี้กำลังเร่งก่อสร้างอยู่ โดยมีกำหนดเปิดใช้ในวันที่ 21 มีนาคมปีหน้า ในขณะที่สถานีใหม่ทั้งหมด จะใช้ได้ในวันที่ 31 สิงหาคม 2021 หรือ หนึ่งปีหลังจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจบแล้ว

โครงสร้างใหม่ที่จะสร้างขึ้นนี้ยังคงดีไซน์แบบเดิมเพื่อเป็นการอนุรักษ์ เพียงแค่เป็นไปเลือกใช้วัสดุที่ได้มาตรฐานและเพิ่มความทนทานต่อไฟให้มากขึ้น ในขณะที่ JR East ไม่ได้ระบุว่าจะเป็นการย้ายอาคารเก่านี้หรือจะเก็บรักษาเอาไว้ ทว่าก็มีหลายคนที่ยังตั้งความหวังว่าอาคารเก่าแก่หลังนี้จะยังคงได้รับการอนุรักษ์ต่อไป

 

ใครมีโอกาสไปญี่ปุ่นช่วงนี้ก็อย่าลืมหาโอกาสไปถ่ายภาพร่วมกับสถานที่แห่งความทรงจำนี้ได้นะจ๊ะ บอกเลยว่าความงดงามด้านสถาปัตยกรรมไม่แพ้ที่เที่ยวอื่นๆ แน่นอน

 

ที่มา: NHK , newsonjapan ,timeout

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...