เช็คลิสต์กิจกรรมสนุก ๆ อัพทักษะภาษาอังกฤษน้องๆ ให้แน่นปึ๊ก!

ไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่า “ภาษาอังกฤษ” ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว ไม่ว่าจะเดินไปที่ไหน หรือ ทำกิจกรรมอะไร ก็จะเห็นภาษาอังกฤษสอดแทรกอยู่ในเกือบทุกสเต็ปของการดำเนินชีวิต โดยเฉพาะเมื่อโลกปัจจุบันคือยุคของเทคโนโลยี ทำให้เส้นแบ่งของโลกค่อยๆ เลือนรางและไม่มีพรมแดนเหมือนเดิมอีกต่อไป

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่เด็กๆ ควรเรียนรู้และพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้สามารถสื่อสารได้อย่างคล่องแคล่ว เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับโลกแห่งอนาคตที่ภาษาอังกฤษจะมีบทบาทอย่างเข้มข้นมากขึ้นไปอีกเพราะการฝึกฝนภาษาอังกฤษไม่เพียงแต่อยู่ในห้องเรียนเท่านั้น น้องๆ จะเก่งขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้วยการฝึกฝนบ่อยๆ

บริติช เคานซิล จึงมี 5 กิจกรรมที่อยากให้น้องๆ ได้ลองทำกับครอบครัวหรือเพื่อนๆ ซึ่งรับรองได้เลยว่าจะได้ทั้งความสนุกและพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษไปพร้อมกัน

 

 

1. วางแผนและเขียนบล็อก (Blog) เกี่ยวกับหัวข้อต่างๆ

เพราะการเขียนสามารถสร้างการจดจำได้เป็นอย่างดี และย้อนกลับมาดูได้เสมอ เช่นเดียวกับการเขียนบล็อกเป็นภาษาอังกฤษที่น้องๆ อาจเขียนบล็อกเมื่อมีเหตุการณ์สำคัญน่าจดจำอย่างวันที่ครอบครัวมีการจัดปาร์ตี้ หรือตัวเองเรียนจบชั้นประถมศึกษาตอนต้น ซึ่งจะทำให้น้องๆ ได้เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ของแต่ละเรื่องราว และกลับมาทบทวนได้ตลอดเวลา

 

2. เล่นเกมจับคู่คำศัพท์โดยใช้ Flashcards

กิจกรรมยามว่างที่กระตุ้นให้น้องๆ สามารถจดจำคำศัพท์ได้อย่างรวดเร็ว โดยสามารถเลือกหมวดหมู่และทำบัตรคำศัพท์ได้เองจาก https://learnenglishkids.britishcouncil.org/print-make หรือดาวน์โหลดบัตรคำศัพท์ลงโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตก็ได้ ซึ่งอาจเริ่มต้นเล่น Flashcards จากจำนวนการ์ดครั้งละไม่มากแล้วค่อยๆ เพิ่มจำนวนขึ้น

 

3. จัดนิทรรศการในธีมที่ตัวเองสนใจ

สำหรับน้องๆ ที่มีจินตนาการเต็มเปี่ยมลองแสดงออกผ่านงานศิลปะด้วยการออกแบบโปสเตอร์สวยๆ และจัดเป็นงานนิทรรศการขนาดย่อมที่บ้าน ซึ่งอาจชวนเพื่อนๆ มาสร้างสรรค์งานศิลปะด้วยกัน แล้วเชิญคุณพ่อคุณแม่มาร่วมงาน โดยทุกองค์ประกอบของงานต้องใช้ภาษาอังกฤษเท่านั้น ตั้งแต่รายละเอียดในการ์ดเชิญ ป้ายหน้างาน การกล่าวต้อนรับ และการบอกเล่าถึงแนวคิดของแต่ละโปสเตอร์

 

4. ชมวิดีโอการ์ตูน

ปัดโหมดพากษ์ไทยทิ้งไปแล้วเลือกการดูแบบ Soundtrack และหากต้องการฝึกภาษาอังกฤษอย่างเข้มข้นก็อาจเลือกคำบรรยายเป็นภาษาอังกฤษด้วย ซึ่งทำให้น้องๆ ได้ทั้งความสนุกสาน และฝึกการฟังภาษาอังกฤษไปพร้อมกัน หลังจากนั้นก็อาจเล่นเกมส์ตอบคำถามวัดความจำจากการ์ตูนที่ดูด้วยก็ได้

 

5. Role Play ในสถานการณ์ต่างๆ เพื่อให้เกิดการจดจำคำศัพท์ได้ดียิ่งขึ้น

การแสดงบทบาทสมมติจะช่วยให้เข้าใจสถานการณ์จริง และรู้ว่าควรสื่อสารภาษาอังกฤษอย่างไร โดยเฉพาะการจำลองเหตุการณ์ที่น่าจะพบเจอบ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น การสั่งอาหารในร้านอาหาร นักท่องเที่ยวมาสอบถามเส้นทาง เป็นต้น ซึ่งเป็นการฝึกทักษะการฟังและการพูดภาษาอังกฤษ และช่วยให้น้องๆ ไม่ตื่นเต้นเมื่อต้องเจอกับสถานการณ์ดังกล่าว

 

แต่หากน้องๆ ได้ลองทำ 5 กิจกรรมนี้แล้วและรู้สึกว่าอยากเติมเต็มภาษาอังกฤษให้แน่นปึ๊ก! กว่าเดิม ลองมาเปิดประสบการณ์ใหม่กับคอร์ส Primary Plus ของบริติช เคานซิล ที่ออกแบบมาสำหรับเด็กระดับชั้นประถมศึกษาโดยเฉพาะ และให้ความสำคัญกับบทเรียนที่เหมาะกับพัฒนาการของเด็กแต่ละช่วงวัย ด้วยการแบ่งระดับชั้นในการเรียนรู้ ซึ่งสร้างความสมดุลของทักษะการฟัง พูด อ่าน และเขียน

พร้อมทั้งเสริมสร้างความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษอย่างคล่องแคล่วให้กับน้องๆ ผ่านสื่อหลากหลายประเภทในบรรยากาศการเรียนการสอนระดับนานาชาติจากครูของบริติช เคานซิล ซึ่งได้รับการเทรนมาอย่างดีในการสร้างห้องเรียนที่ยอดเยี่ยมและมีคุณภาพ

 

 

โดยครูของบริติช เคานซิลจะสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการพัฒนาด้านภาษาอังกฤษ ด้วยการผสมผสานกิจกรรมเดี่ยวและกลุ่ม ผ่านการสอนที่กระตุ้นเด็กให้เกิดความท้าทายที่จะทำให้สำเร็จ และสนุกไปกับกิจกรรมที่ทำให้พวกเขาอยากเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง เด็กๆ จะได้ฝึกการทำงานเดี่ยวและกลุ่มในการหาคำตอบและนวัตกรรมใหม่ๆ

 

 

ไม่เพียงเท่านั้น คอร์ส Primary Plus ยังพัฒนาทักษะสำคัญต่างๆ ที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตในอนาคต ได้แก่ ความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ, ความเป็นผู้นำและการพัฒนาบุคลิกภาพ, ความร่วมมือและการทำงานร่วมกับผู้อื่น, การคิดวิเคราะห์และการแก้ไขปัญหา, การอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม และความรู้ความเข้าใจด้านดิจิทัล ซึ่งสามารถดูรายละเอียดของคอร์ส Primary Plus เพิ่มเติมได้ทาง www.britishcouncil.or.th/english/children/primary-plus

เพราะโลกอนาคตอาจผันผวนเกินคาดเดา น้องๆ จึงควรเตรียมตัวเองให้พร้อมที่สุดทั้งทักษะภาษาอังกฤษและทักษะชีวิต ซึ่งหากมีครบ 2 ด้านนี้ก็จะยิ่งเป็นแต้มต่อสำคัญในการใช้ชีวิตในโลกศตวรรษที่ 21ได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้น

 

 

เกี่ยวกับ บริติช เคานซิล

บริติช เคานซิล คือ องค์กรนานาชาติเพื่อส่งเสริมการศึกษา ศิลปะ และวัฒนธรรมแห่งสหราชอาณาจักร เราทำงานกับประเทศต่างๆ กว่า 100 ประเทศทั่วโลกผ่านงานด้านศิลปะ วัฒนธรรม ภาษาอังกฤษ การศึกษา และภาคประชาสังคม ในปีที่ผ่านมาเราสื่อสารโดยตรงกับผู้คนมากกว่า 80 ล้านคน และสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ สื่อวิทยุโทรทัศน์ และสิ่งพิมพ์กับผู้คนกว่า 791 ล้านคน เราสร้างประโยชน์แก่ประเทศที่เราทำงานด้วยผ่านทรัพยากรทางวัฒนธรรมของ สหราชอาณาจักร เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คนให้ดีขึ้นโดยการสร้างโอกาส สร้างเครือข่าย และสร้างความไว้วางใจระหว่างกัน บริติช เคานซิล ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2477 ภายใต้พระบรมราชานุญาตและพระราชบัญญัติองค์การอิสระแห่ง สหราชอาณาจักร เราได้รับเงินสนับสนุนร้อยละสิบห้าโดยรัฐบาลแห่งสหราชอาณาจักร

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

บริษัทที่ปรึกษาด้านประชาสัมพันธ์ บริษัท อเกต คอมมิวนิเคชั่น จำกัด

คุณสาวิตรี เกลี้ยงเกิด (ก้อย) 092 292 4624 คุณทิพย์รัตน์ พรหมอินทร์ (แป้ง) 082 480 4176

คุณฐพัชร์ แก้วกลม (ชล) 099 194 9636 คุณปัญญ์ชลี พิมลวงศ์ (กิม) 083 691 6903 E-mail : [email protected]

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...