ย้อนอดีตทำความรู้จัก Heinrich Kubis ลูกเรือคนแรกของโลก ชาวเยอรมัน

หากพูดถึงตำแหน่งพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หลายคนคงนึกถึงในปัจจุบันที่ผู้หญิงใส่ชุดยูนิฟอร์ม คอยให้บริการบนเครื่องบิน แต่เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินคนแรกนั้นเป็นใคร?

บอกเลยว่าลูกเรือคนแรกนั้นไม่ใช่ผู้หญิงเลยล่ะ เขาคือผู้ชายชาวเยอรมันชื่อว่า Heinrich Kubis ผู้ทำงานกับเรือเหาะ (Zeppelin) ไปย้อนรอยประวัติลูกเรือคนแรกกันได้เลย

 

.

 

Heinrich เริ่มต้นเป็นลูกเรือตั้งแต่ในปี 1912 ก่อนจะมาทำงานกับสายการบิน เขาเคยทำงานกับโรงแรมที่มีชื่อเสียงมาก่อนในยุโรป ก่อนจะถูกทาบทามให้เข้าทำงานกับสายการบินของประเทศเยอรมนีอย่าง DELAG

เขาเริ่มดูแลผู้โดยสารบนเรือเหาะทั้ง Schwaben, Bodensee, Graf Zeppelin และ Hindenburg นับแต่นั้นมาเขาก็ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าสจ็วต ทำงานคนเดียวเรื่อยมา

ทั้งนี้ในเวลาต่อมา เมื่ออุตสาหรกรรมการบินพัฒนาขึ้น เขาก็มีผู้ช่วยเพิ่มขึ้นจึงเกิดการปรุงอาหารบนเรือเพื่อเสิร์ฟผู้โดยสารเช่นกัน

 

 

นอกจากนี้เขายังดูแลเรื่องความปลอดภัยของลูกเรืออีกด้วย เพราะในปี 1937 ห้องอาหารของเรือเหาะ Hindenburg เกิดลุกเป็นไฟขึ้นมา

ด้วยเหตุนั้นเองเมื่อเรือใกล้ร่วงจนจะแตะพื้นดิน Heinrich ก็ได้กระตุ้นให้ผู้โดยสารและลูกเรือกระโดดออกจากหน้าต่างเพื่อความปลอดภัย

 

 

จากเหตุการณ์นี้เองทำให้เขากลายเป็นผู้รอดชีวิต และได้กลายเป็นพยานในการสอบสวนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนที่เขาจะกลับไปอาศัยอยู่ที่ประเทศเยอรมนี จนกระทั่งเขาเสียชีวิตในปี 1970

 

ที่มา: aerotimeairships

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...