ประเทศไทย ‘ทักษะภาษาอังกฤษต่ำกว่าเกณฑ์มาก’ ครองอันดับ 74 จาก 100 ประเทศ

บริษัทการศึกษาอันดับโลกอย่าง EF Education First ได้จัดอันดับทักษะความรู้ภาษาอังกฤษประจำปีของชาวไทย โดยอ้างอิงจากการวิเคราะห์คนจำนวนกว่า 2.3 ล้านคนที่ทำแบบทดสอบภาษาอังกฤษ จัดทำโดยฝ่ายการศึกษาของ EF

รายงานพบว่าความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษมีแนวโน้มดีขึ้นทั่วโลก อย่างไรก็ตามในเอเชียนั้นยังคงซบเซาในช่วงห้าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในประเทศไทย

 

 

จากข้อมูลพบว่าความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษของประเทศไทยนั้นลดลงเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน

รายงานแสดงให้เห็นว่าอันดับของประเทศไทยด้านภาษาอังกฤษนั้น ลดลงอยู่ที่อันดับ 74 จาก 100 ประเทศ ด้วยคะแนน 47.62 ซึ่งถือว่าเป็นคะแนนที่ต่ำกว่าเกณฑ์มาก

ย้อนกลับไปในปี 2560 ประเทศไทยอยู่ที่อันดับ 53 จาก 80 ประเทศด้วยคะแนน 49.7 ต่อมาในปี 2561 ก็ลดลงอยู่ที่อันดับ 64 จาก 88 ประเทศ ด้วยคะแนน 48.51 และมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ จนถึงปี 2562

 

 

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อเทียบกับประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยกันแล้ว ประเทศไทยมีคะแนนต่ำสุดเป็นอันดับ 3 ชนะเพียงประเทศกัมพูชา และพม่าเท่านั้น

ทาง EF Education First ยังได้วิเคราะห์เพิ่มเติมถึงภูมิภาคในประเทศไทย ที่มีทักษะทางภาษาอังกฤษมากที่สุด จากข้อมูลพบว่า ภาคกลางและภาคเหนือของประเทศไทยมีความสามารถทางภาษาอังกฤษสูงกว่าภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคใต้เล็กน้อย

โดยจังหวัดกรุงเทพฯ มีระดับความสามารถทางภาษาอังกฤษสูงสุดในประเทศไทยรองลงมา ได้แก่ จังหวัดนนทบุรี, เชียงใหม่, ชลบุรี และขอนแก่น

 

 

เป็นที่น่าใจหายที่อันดับภาษาอังกฤษของประเทศไทยยังมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศไทยยังต้องพึ่งพาการท่องเที่ยว และทักษะการใช้ภาษาอังกฤษ

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันก็มีคอร์สเรียนออนไลน์ฟรีๆ เพื่อเพิ่มระดับภาษามากมายที่ให้คนไทยได้ลงเรียน สามารถติดตามรายละเอียดคอร์สได้ที่นี่เช่นกัน ^^’

 

ที่มา: www.ef.co.th & bangkokpost

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...