รวมเกร็ดน่ารู้เล็กๆ น้อยๆ ที่คุณอาจไม่เคยสังเกตเห็นในภาพยนตร์ Harry Potter

เป็นเวลานานกว่า 20 ปีที่หนังสือซีรีส์ของ J.K. Rowling ได้กลายเป็นตำนานความฝันของเด็กยุค 2000 และจนถึงปัจจุบันก็ยังสร้างความตื่นตาตื่นใจให้ทุกครั้งที่ได้รับชมในเวอร์ชั่นภาพยนตร์

 

 

ใช่แล้ว! เรากำลังพูดถึง Harry Potter หนึ่งในวรรณกรรมเยาวชนชื่อดังก้องโลกที่จนถึงทุกวันนี้ก็ยังเป็นหนังสือเล่มโปรด และหนังเรื่องโปรดของใครหลายๆ คน ซึ่งอาจจะทำให้คุณรู้สึกทึ่งมากขึ้นไปอีกหากได้รู้ว่าในระหว่างการสร้างหนัง ได้มีการสอดแทรกรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่น่าสนใจเหล่านี้ลงไปด้วย

 

กระจกเงาแห่งแอริเเซด

กระจกเงาแห่งแอริเเซดได้รับคำอธิบายว่าเป็นกระจกที่สะท้อนความปรารถนาส่วนลึกในจิตใจของผู้ที่ส่องมัน ซึ่งรอบๆ กระจกนั้นมีตัวอักษรสลักไว้ซึ่งถ้าเอาไปส่องกระจกมันจะถอดความได้ว่า “เราไม่ได้แสดงให้เห็นถึงใบหน้า แต่สะท้อนความปรารถนาในหัวใจคุณ

 

คู่แฝด Weasley

Fred และ George Weasley เกิดในวัน April Fool วันแห่งการหลอกลวงเพื่อความขบขันซึ่งบอกได้เลยว่ามันเข้ากับพวกเขามากจริงๆ

 

ถอดความลับในคำถามของศาสตราจารย์ Snape

ครั้งแรกที่เจอกันศาสตราจารย์ Snape ถามแฮร์รี่ว่าจะได้อะไรถ้าผสมผงของรากแอสโฟเดลเข้ากับกระสายของต้นเวิร์มวูด สิ่งนั้นเป็นการแสดงออกถึงความรักที่เขามีต่อ Lily Potter

ตามภาษาดอกไม้ แอสโฟเดลเป็นดอกไม้ในตระกูลลิลลี่ชนิดหนึ่งและมีความหมายลึกซึ้งถึงการจดจำผู้ที่จากไป ในขณะที่ต้นเวิร์มวูดหมายถึงความขมขื่นทุกข์ระทม ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกถอดความหมายได้ว่า “ฉันรู้สึกขื่นขมเมื่อลิลลี่จากไป” และความรู้สึกนี้ประทุขึ้นมาเมื่อได้เห็นใบหน้าของลูกชายที่มีดวงตาของเธอ

 

ความลับที่ซ่อนเอาไว้ในบทที่ 13 ของหนังสือแต่ละเล่ม

รู้หรือไม่ว่าทุกๆ บทที่ 13 ของหนังสือแต่ละเล่มคือจุดเปลี่ยนเรื่องราวให้ดำดิ่งสู่ความมืดมน

ในภาคห้องแห่งความลับ บทที่ 13 คือตอนที่ Tom Riddles ปรากฎตัวขึ้น ในภาคถ้วยอัคนี บทที่ 13 คือตอนที่ Mad-Eye Moody ตัวปลอมใช้เวทมนตร์กับนักเรียน ส่วนในภาคภาคีนกฟีนิกซ์เป็นตอนที่ Harry ถูกกักบริเวณเป็นครั้งแรกกับศาสตราจารย์ Umbridge

แม้ว่าจะไม่ได้พูดตรงๆ แต่ทุกครั้งที่เกิดเรื่องร้ายๆ เหล่านี้ J.K Rowling จะเขียนถ้อยคำที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณได้แม้ในเวลาที่มืดมนที่สุดก็ตาม

 

ความคล้ายคลึงของเลือดยูนิคอร์นและฮอร์ครักซ์

หลายคนอาจไม่ทันสังเกตว่าทั้งสองสิ่งนี้มีบางอย่างที่คล้ายกันอย่างน่าประหลาดใจ

เลือดยูนิคอร์นจะทำให้เธอยังมีชีวิตอยู่แม้เฉียดใกล้ความตายแค่ไหน แต่ในราคาที่สูงค่า เธอจะต้องพรากชีวิตสิ่งบริสุทธิ์ให้สิ้นจากวาระ และจะมีเพียงครึ่งชีวิตที่ต้องสาป ทันทีที่เลือดนั้นสัมผัสกับริมฝีปาก

นั่นคือสิ่งที่เซนทอร์ที่ชื่อ Firenze อธิบายกับ Harry ในภาคศิลาอาถรรพ์ ซึ่งคล้ายกันกับการสร้างฮอร์ครักซ์นั่นคือการฆ่าหนึ่งครั้งจะทำให้วิญญาณฉีกขาด ผู้สร้างจะไม่มีวันตายแต่ก็ไม่มีวิญญาณที่สมบูรณ์เช่นกัน

 

Fred กับ George Weasley เคยจู่โจม Voldemort ด้วยนะ

ในภาพยนตร์อาจไม่มีซีนนี้แต่ในหนังสือมีการบรรยายเอาไว้ว่า เช้าวันหนึ่งในกลางเดือนธันวาคม ทั่วทั้งฮอกวอตส์ตื่นขึ้นมาแล้วพบว่ามีหิมะปกคลุมหลายฟุต ทะเลสาบกลายเป็นแข็ง และฝาแฝด Weasley ก็ถูกลงโทษเพราะขว้างหิมะก้อนโตจำนวนมากใส่ผ้าโพกผมของศาสตราจารย์ Quirrell จากทางด้านหลัง

ซึ่งในเวลานั้น Quirrell แชร์ร่างกายกับ Voldemort โดยส่วนที่เป็นศีรษะด้านหลังนั้นคือส่วนที่เขาซ่อนอยู่ ดังนั้นตามเทคนิคแล้ว ฝาแฝดตัวป่วนก็กำลังขว้างหิมะใส่ Voldemort นั่นเอง

 

บางทีศาสตราจารย์ Trelawney อาจเป็นหมอดูที่แม่นกว่าที่ทุกคนคิด

ครั้งหนึ่งในภาคนักโทษแห่งอัซคาบัน ศาสตราจารย์ Trelawney ได้ให้คำเตือนว่าเมื่อมีคนมาร่วมโต๊ะอาหารครบ 13 คน คนแรกที่ลุกขึ้นจะต้องตาย ซึ่งมันเป็นจริงในภายหลังเมื่อ Dumbledore และ Sirius รวมถึง Lupin ต่างก็เป็นคนแรกที่ลุกจากโต๊ะเมื่อมีผู้มาชุมนุมครบ 13 คน และพวกเขาก็ตายในเวลาต่อมา

 

ไขรหัสชื่อของสมาชิกตระกูล Black

รู้หรือไม่ว่าชื่อของสมาชิกในตระกูลเลือดบริสุทธิ์อย่าง Black นั้นถูกตั้งตามชื่อของดวงดาวหรือกลุ่มดาว เช่น Sirius กลุ่มดาวสุนัขใหญ่ที่อยู่เคียงข้างดาวนายพราน Bellatrix กลุ่มดาวนักรบหญิง Regulus กลุ่มดาวราชาองค์น้อย และสมาชิกคนอื่นๆ ก็มีชื่อในกลุ่มดาวเหล่านี้เช่นกัน

 

คำทำนายที่เป็นจริงในภาคถ้วยอัคนี

ในวิชาพยากรณ์ในภาคถ้วยอัคนี Harry และ Ron จับคู่กันอ่านคำทำนายซึ่งระบุว่า Harry นั้นจะตกอยู่ในอันตรายจากการถูกไฟไหม้ อาจต้องสูญเสียสิ่งล้ำค่าย และอาจถูกแทงข้างหลัง ซึ่งทั้งหมดพ้องกับเหตุการณ์ภารกิจพิชิตถ้วยไตรภาคีที่เขาต้องเผชิญ รวมถึงการถูก Ron โกรธด้วยความอิจฉา (แม้ว่าหลังจากนั้นพวกเขาจะคืนดีกันก็ตาม)

 

ผู้พิทักษณ์ของ Hermione บอกใบ้เกี่ยวกับอนาคตของเธอ

อย่างที่รู้กันในภาคภาคีนกฟีนิกซ์เมื่องทุกคนลองหัดร่ายคาถาผู้พิทักษ์ Hermione เสกนากสีเงินออกมาเต้นรำรอบตัวเธอ สิ่งนี้ซ่อนอะไรไว้?

นากเป็นสัตว์ตัวโปรดของ Rowling และเธอเคยให้สัมภาษณ์ว่าตัวเธอนั้นเป็นเหมือนกับ Hermione ในเวอร์ชั่นที่เติบโตขึ้น

อีกอย่างหนึ่งตัวนาก เป็นสัตว์ในตระกูลพังพอนซึ่งใกล้เคียงกับครอบครัว Weasley ที่ในตอนท้าย Hermione ได้กลายเป็นสมาชิกในครอบครัวนั้น

 

อายุที่แท้จริงของ Voldemort

แม้ว่าดูๆ ไปแล้ว Voldemort จะเป็นชายหนุ่มวัยค่อนไปกลางคนและอาจทำให้คนอื่นๆ เข้าใจได้ว่าเขายังอายุไม่มาก แต่ถ้านับตามวันเกิด นั่นคือวันที่ 31 ธันวาคม ปี 1926 Voldemort จะมีอายุครบ 71 ปี ในเหตุการณ์การต่อสู้ที่ Hogwarts และจบชีวิตในวันที่ 2 พฤษภาคม ปี 1998

 

เรียกได้ว่านี่เป็นอีกหนึ่งเกร็ดความรู้ที่น่าตื่นตาตื่นใจและทำให้รู้สึกได้ว่าหนังสือเล่มนี้เป็นอะไรที่มากกว่าแค่เรื่องราวของโลกเวทมนตร์ธรรมดา อาจเพราะแบบนี้ก็ได้ที่พาให้ Harry Potter กลายเป็นขวัญใจของเด็กๆ ไปทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้

 

ที่มา: Rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...