สมาคมการกุศล Beddown เปลี่ยนที่จอดรถให้กลายเป็นบ้านพักคนเร่ร่อนในเวลากลางคืน

“คนเร่ร่อน” คืออีกหนึ่งปัญหาที่หลายประเทศยังต้องเผชิญและยังหาทางเยียวยาให้ดีขึ้นได้ยาก เมื่อคนกลุ่มนี้ต่างไม่มีที่ไปจึงต้องอาศัยสถานที่สาธารณะต่างๆ ทั้งใต้สะพาน สถานีรถไฟ หรือแม้แต่สวนสาธารณะเพื่อใช้พักพิง จนตามมาด้วยปัญหาอื่นๆ ทั้งความรู้สึกไม่ปลอดภัยต่อคนอื่นๆ รวมไปถึงปัญหาด้านสุขภาพ

 

 

สมาคมการกุศล Beddown จึงได้ตัดสินใจเข้ามาช่วยเหลือผู้โชคร้ายเหล่านี้ ด้วยการหาที่พักพิงยามค่ำคืนให้พวกเขา

 

Beddown เป็นองค์กรการกุศลในออสเตรเลีย ซึ่งได้ตัดสินใจเปลี่ยนลานจอดรถที่ว่างในเวลากลางคืนให้กลายเป็นสถานที่พักพิงสำหรับคนกลุ่มนี้! โดยไอเดียนี้ได้รับการเจรจากับหนึ่งในผู้ให้บริกรที่จอดรถที่ใหญ่ที่สุดของเมืองคือSecure Parking และพวกเขาตกลงที่จะเปิดการทดลองให้ใช้ราว 2 สัปดาห์ในเมืองบริสเบน

 

ผู้ก่อตั้งองค์กรการกุศล Beddown Norman McGillivray เกิดแนวคิดนี้ขึ้นในขณะที่เดินผ่านลานจอดรถที่ว่างเปล่าในตอนกลางคืน!

 

นี่คือลักษณะของลานจอดรถก่อนที่องค์กรการกุศล Beddown และกลุ่มอาสาสมัครจะเข้ามาทำงานเพื่อปรับเปลี่ยนให้พร้อมสำหรับการเป็นที่พักอาศัยให้กับคนเร่ร่อนในเวลากลางคืน

 

เป้าหมายของโครงการนี้คือการใช้สถานที่ทั่วไปที่ตามปกติแล้วจะถูกใช้เฉพาะในเวลากลางวัน นำมาเปลี่ยนเป็นที่พักพิงสำหรับคนเร่ร่อนในเวลากลางคืน พวกเขาจัดเตรียมสถานที่ที่ปลอดภัยเพื่อให้ผู้คนได้พักผ่อนอย่างมีความสุข

.

.

 

นอกจากนี้พวกเขายังให้ความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ เช่น การแพทย์ พยาบาล การทันตกรรม ฯลฯ พวกเขายังมอบเสื้อผ้าใหม่ๆ ให้กับคนเร่ร่อน สถานที่สำหรับทำความสะอาดตัวเองและช่วยจัดบริการสังคมให้ด้วย

 

ผู้มาใช้บริการทดลองกลุ่มแรกจำนวน 41 คน 77% เป็นผู้ชายและอีก 23% เป็นผู้หญิงได้ให้คะแนนที่พัก 4.5 เต็ม 5 โดยเฉลี่ย

 

ทุกคนให้เสียงตอบรับเป็นเสียงเดียวกันว่าพวกเขารู้สึกปลอดภัยเมื่อเข้ามานอนที่ที่แต่เนื่องจากมีผู้มาใช้บริการมากเกินไปทำให้มีถึง 9 คนที่สมัครใจจะพักแค่คืนเดียว คนที่อายุน้อยที่สุดที่มาใช้บริการสถานที่แห่งนี้อายุเพียง 15 ปีเท่านั้นเอง

.

 

แม้ไม่สามารถช่วยพัฒนาชีวิตของคนกลุ่มนี้ได้อย่างยั่งยืนหรือยาวนาน แต่ก็น่าจะช่วยให้พวกเขามีชีวิตที่ดีขึ้นและมีความหวังที่จะพัฒนาต่อไป หรืออย่างน้อยที่สุด บทบาทขององค์การการกุศลแห่งนี้ก็ได้ช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ให้เกิดขึ้นภายในสังคม

 

ที่มา: arthusiast

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...