8 ความเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้นกับร่างกาย หากเปลี่ยนจากการดื่มกาแฟมาเป็นชา

หลายคนอาจเสพติดการได้กลิ่นหอมๆ ของกาแฟสดใหม่ทุกเช้า ได้ลิ้มรสชาติขมนิดๆ เพื่อเป็นการกระตุ้นเอเนอร์จี้ให้พร้อมเริ่มวันใหม่ ซึ่งอันที่จริงแล้วมีผู้คนนับล้านทั่วโลกต่างเสพติดในรสชาติมากกว่าความสดชื่นที่ได้รับ

ในทางกลับกัน เครื่องดื่มประเภทชาร้อนซึ่งมีบางคุณสมบัติคล้ายกันกับกาแฟแต่มีประโยชน์ด้านสุขภาพมากกว่ากลับไม่ได้รับความนิยมมากเท่า วันนี้เราจึงอยากชวนคุณไปดูว่า มีแนวโน้มจะเกิดอะไรขึ้นบ้างหากคุณเปลี่ยนจากดื่มกาแฟมาเป็นชาในทุกวันแทน บางทีมันอาจเปลี่ยนความชอบของคุณไปเลยก็ได้นะ

 

ฟันของคุณจะค่อยๆ ขาวขึ้นเนื่องจากไม่ถูกย้อมด้วยสารเช่นเดียวกับในกาแฟ

 

ระดับคอเลสเตอรอลลดลง เนื่องจากการดื่มกาแฟที่ไม่ผ่านการกรองมีสารเพิ่มคอเลสเตอรอล ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงสำหรับโรคหัวใจและหลอดเลือด

 

สำหรับคนที่เปลี่ยนมาดื่มชาในขั้นแรกอาจปวดหัว เนื่องจากร่างกายไม่ได้รับกาแฟเช่นปกติ แต่สักพักเมื่อปรับตัวได้อาการเหล่านี้จะหายไป

 

อาการแสบร้อนกลางอกลดลงเนื่องจากในชามีระดับคาเฟอีนที่น้อยกว่าในกาแฟ

 

คุณจะนอนหลับได้ดีขึ้นเนื่องจากได้รับคาเฟอีนที่น้อยลง

 

รู้สึกฉุนเฉียวน้อยลง เนื่องจากการดื่มกาแฟที่มากเกินไปจะไปกระตุ้นความรู้สึกว้าวุ่นใจ ในทางกลับกัน การดื่มชาจะทำให้รู้สึกสงบมากกว่า

 

ลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เนื่องจากการดื่มกาแฟจะเข้าไปสลายแมกนีเซียมในร่างกาย ซึ่งหากมีไม่พออาจเป็นตะคริวได้บ่อยๆ ระหว่างนอนหลับ

 

การเปลี่ยนมาดื่มชาช่วยลดความเสี่ยงสำหรับโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งตับ รวมถึงมะเร็งหลอดอาหารได้

 

จะเครื่องดื่มใดก็ตามหากรับเข้าไปในปริมาณที่ไม่เหมาะสมก็อาจจะกลายเป็นสารพิษได้ทั้งนั้น ดังนั้น สำหรับใครที่เสพติดกลิ่นหอมๆ ของกาแฟจริงๆ อาจต้องใช้เวลาค่อยๆ ลดปริมาณลงเพื่อสุขภาพที่ดีนะ :)

 

ที่มา: Thehealthy

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...