7 เรื่องจริงสุดแปลกเกี่ยวกับการเดินทางแต่ละครั้งของราชวงศ์อังกฤษที่คุณอาจไม่เคยรู้

อย่างที่รู้กันว่าการเป็นสมาชิกของราชวงศ์นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะทุกขั้นตอนของชีวิตล้วนแต่เต็มไปด้วยกฎระเบียบ โดยเฉพาะกับราชวงศ์ที่เข้มงวดอย่างราชวงศ์อังกฤษ

ก่อนที่สมาชิกคนใดคนหนึ่งจะออกเดินทาง พวกเขาจะถูกตรวจสอบทั้งข้าวของที่จะนำติดตัวไป เวลาที่จะไปเยือนสถานที่ต่างๆ หรืองานเท่าที่ควรจะรับ แม้ว่าดูเหมือนจะเป็นเรื่องไร้สาระ แต่เบื้องหลังการกระทำเหล่านั้นย่อมมีเหตุผลที่เข้าใจได้

ลองมาดูกันว่ามีเรื่องจริงสุดแปลกอะไรในเรื่องนี้บ้าง?

 

1. การเดินทางในแต่ละครั้งมักใช้เวลาระยะสั้นและแสนน่าเบื่อ

หลายคนคิดว่าการเป็นเชื้อพระวงศ์จะทำให้สามารถเดินทางไปที่ไหนในโลกก็ได้ตามใจชอบ แต่ความเป็นจริงแล้วเนื่องจากตารางงานที่ทั้งยุ่งและแน่นตลอดวันทำให้พวกเขามีเวลาไม่มากในการไปเยือนสถานที่ต่างๆ (ราว 40 นาที) ทั้งยังต้องกำหนดเวลาที่แน่นอนเพื่อไม่ให้ชนตารางงานอื่นๆ อีกด้วย

 

2. เชื้อพระวงศ์จะต้องพกชุดที่เหมือนกันติดตัวอย่างน้อย 2 ชุดเสมอ

อาจฟังเป็นเรื่องบ้าๆ แต่นี่คือเรื่องจริงที่เวลาออกงานแต่ละครั้งสมาชิกของราชวงศ์จำเป็นต้องมีชุดที่เหมือนกันเตรียมไว้สำรองเผื่อเกิดกรณีฉุกเฉินจะได้เปลี่ยนได้อย่างรวดเร็วโดยที่ไม่มีใครสังเกตเห็น

 

3. สมาชิกของราชวงศ์ควรมีชุดสีดำติดกระเป๋าไว้ด้วยเช่นกัน

กฎนี้ถูกนำมาใช้หลังจากที่พระบิดาของควีนอลิซาเบธที่ 2 สิ้นพระชนม์ในขณะที่ควีนอยู่ในแอฟริกา เมื่อกลับมาถึงลอนดอนเธอต้องรอชุดที่จะตามมากับเครื่องบินอีกลำทำให้ไม่สะดวกในพิธีการต่างๆ ดังนั้นจึงต้องมีการระบุให้พกชุดสีดำไว้เพื่อในกรณีฉุกเฉินแบบนี้

 

4. ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหน สมาชิกของราชวงศ์จะต้องพกเลือดของตัวเองไปด้วย

ฟังดูเป็นเรื่องแปลกมากๆ และแอบหลอนหน่อยๆ แต่ความจริงก็คือแพทย์ประจำตัวจะต้องทำการถ่ายเลือดของสมาชิกแต่ละคนและนำติดตัวไว้เพื่อที่ว่าในกรณีฉุกเฉินจะได้ช่วยเหลือทางการแพทย์ได้อย่างทันท่วงที

 

5. การเดินทางแต่ละครั้งต้องมาพร้อมกับทีมผู้ช่วยกลุ่มใหญ่

เมื่อไหร่ก็ตามที่สมาชิกของราชวงศ์อังกฤษต้องเดินทาง พวกเขามักจะมีขบวนข้าราชบริพารทั้งเลขานุการ ช่างทำผม บอดี้การ์ด และอื่นๆ ติดตามไปด้วยเสมอ โดยควีนอลิซาเบธที่ 2 มีผู้ติดตามมากถึง 34 คนในขณะที่เจ้าชายวิลเลียมมีผู้ช่วยราว 10 คน

 

6. เชื้อพระวงศ์ควรรู้ธรรมเนียมการทักทายทุกคนบนโลก

ในฐานะตัวแทนของสถาบันกษัตริย์ เป็นหน้าที่ของเชื้อพระวงศ์ที่จะต้องเรียนรู้ธรรมเนียมการทักทายในหลายภาษา และควรแสดงให้คนท้องถิ่นเห็นว่าพวกเขาใส่ใจที่จะเรียนรู้ธรรมเนียมปฏิบัติก่อนหน้าที่จะไปเยี่ยมเยือน

 

7. ก่อนออกเดินทางจะมีการจัดเตรียมเมนูเฉพาะให้กับเชื้อพระวงศ์แต่ละคน

ทางทีมงานครัวหลวงจะมีหน้าที่จัดสรรอาหารตามแต่การเดินทางนั้นๆ เช่นว่าหากสมาชิกของราชวงศ์ต้องเดินทางเพื่อไปพบปะผู้นำต่างประเทศอาหารที่จะเสิร์ฟต้องห้ามมีหัวหอมหรือเครื่องเทศที่มากเกินไปเพื่อป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือข้อควรระวังในเรื่องของอาหารทะเลที่นำมาปรุงเพราะบางอย่างอาจทำให้เกิดภาวะแพ้ฉุกเฉินได้

 

ยอมรับเลยว่านี่เป็นเพียงแค่กฎไม่กี่ข้อที่พวกเขาต้องปฏิบัติแต่ก็ทำให้รู้สึกว่าเป็นเรื่องหยุมหยิมที่ชวนให้รู้สึกอึดอัดใจ ดังนั้นการเป็นเจ้าหญิงเจ้าชายหรือแม้แต่ควีนเองก็อาจไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่ใครหลายคนคิดไว้ก็ได้นะ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...