7 คุณประโยชน์จากการ “กอด” ที่ไม่ใช่แค่ความอบอุ่นใจ แต่ยังทำให้ร่างกายรู้สึกดีขึ้น

รู้หรือไม่ว่าการกอดนั้นมีพลังมากกว่าที่คุณคิด เพราะไม่ใช่แค่การส่งผ่านความรู้สึกที่ดีที่สุด แต่ยังมีผลช่วยเยียวยาด้านสุขภาพด้วย

นักบำบัดโรคในครอบครัวชาวอเมริกันชื่อ Virginia Satir กล่าวว่า คนเรานั้นต้องการการกอดเฉลี่ยแล้ว 4 ครั้งต่อวันสำหรับเคสปกติ 8 ครั้งต่อวันสำหรับการรักษา และ 12 ครั้งต่อวันสำหรับการเติบโต

มาดูกันว่าแค่การกอดเล็กๆ จะส่งผลต่อร่างกายและติดใจของคนเราได้อย่างไร?

 

1. การกอดช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น

ข้อสนับสนุนอย่างหนึ่งที่เชื่อถือได้คือการกอดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการกับความเครียด

จากการศึกษาที่จัดขึ้นที่ Carnegie Mellon University และคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์กแสดงให้เห็นว่าการช่วยเหลือผู้อื่นด้วยการกอดช่วยลดโอกาสในการป่วย ซึ่งผลนี้ได้มาจากการทดลองกับอาสาสมัครผู้ใหญ่ 404 คน

 

2. การกอดช่วยให้ระบบประสาทของคุณดีขึ้น

การกอดช่วยกระตุ้นระบบประสาทโดยลดความรู้สึกเหงา ต่อสู้กับความกลัวภายในใจ และช่วยเพิ่มความมั่นใจในตนเอง

นอกจากนี้ให้กำลังใจผู้อื่นผ่านการสัมผัสยังช่วยให้พวกเขารู้สึกถึงความเห็นอกเห็นใจและรับรู้ไมตรีที่คุณมีให้อย่างชัดเจนที่สุด ดังนั้นจึงส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของคนๆ หนึ่งในทางบวก

 

3. การกอดช่วยให้ระดับความดันโลหิตในร่างกายดีขึ้น

จากการศึกษาที่จัดทำโดยมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลน่าได้พิสูจน์แล้วว่า การกอดนั้นส่งผลดีต่อสุขภาพของหัวใจ ซึ่งในการทดสอบนี้มีผู้เข้าร่วมประมาณ 200 คน

พวกเขาค้นพบว่ากลุ่มอาสาสมัครที่ใช้การกอดเป็นเครื่องรักษาความเครียดมีผลความดันโลหิตที่ลดลง รวมไปถึงอัตราการเต้นของหัวใจที่มั่นคงขึ้น ดังนั้นหากกอดอย่างสม่ำเสมอในระยะยาวจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

 

4. การกอดทำให้คุณมีความสุขเพิ่มมากขึ้น

ออกซิโตซินเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นให้คุณรู้สึกมีความสุขและเชื่อมโยงกับผู้อื่น บ่อยครั้งมันถูกเรียกว่า “ฮอร์โมนกอด” เพราะระดับของมันจะเพิ่มขึ้นเมื่อเรากอดกับใครสักคนหรือสิ่งที่เรารักสักอย่าง ฮอร์โมนนี้มีผลอย่างมากต่อผู้หญิงโดยเฉพาะผู้ที่ได้รับการกอดอย่างสม่ำเสมอ

 

5. การกอดมีผลช่วยลดความเจ็บปวด

การศึกษาที่จัดทำโดยมหาวิทยาลัยนิวยอร์กแสดงให้เห็นว่าการสัมผัสบางรูปแบบสามารถช่วยลดอาการปวดได้

มีการจัดทำการทดลองที่เรียกว่า “การสัมผัสเพื่อการบำบัด” เพื่อช่วยให้คนที่มีอาการ fibromyalgia รู้สึกเจ็บปวดน้อยลง

ผู้ที่เข้าร่วมกล่าวว่าคุณภาพชีวิตของพวกเขาดีขึ้นหลังจากเข้ารับการรักษาด้วยการสัมผัสใน 6 ครั้ง เนื่องจากการกอดเป็นรูปแบบหนึ่งของการสัมผัสจึงสามารถช่วยลดอาการปวดได้เช่นกัน

 

6. การกอดช่วยเยียวยาความอ่อนเพลีย

จากการศึกษา “ความหมายของการกอด” ของ Lena Forsell และ Jan Åström ได้แสดงให้เห็นว่าแค่การกอดเพียง 10 วินาทีสั้นๆ สามารถช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้าทางใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

7. การกอดช่วยลดความวิตกกังวล

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าการกอดนั้นส่งผลทั้งต่อการกระตุ้นฮอร์โมนในร่างกาย และส่งผลให้จิตใจเข้มแข็งขึ้น นอกจากนี้มันยังช่วยให้ลดความกังวลภายในจิตใจของคนเราได้เป็นอย่างดี

 

เห็นไหมว่าการกอดนั้นมีประโยชน์อย่างมากทั้งในแง่ของการแชร์ความรู้สึกและการเยียวยา รู้แบบนี้แล้วอย่าลืมกอดคนที่รักในทุกๆ วันกันนะ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...