5 เหตุผลที่ยืนยันว่า ‘การออกจากคอมฟอร์ทโซน’ ช่วยสร้างสิ่งดีๆ ให้ชีวิต

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ ว่าการอยู่ในคอมฟอร์ทโซน (Comfort Zone) นั้นเป็นความสบายใจของหลายๆ คน ได้อยู่ในจุดที่ตัวเองมีความสุข สามารถควบคุมและกำหนดชีวิตของตัวเองได้

แต่เชื่อหรือไม่ว่าการออกจากคอมฟอร์ทโซนนั้นจะช่วยสร้างความสุข รวมถึงช่วยพัฒนาบุคลิกภาพของเราได้ด้วย ลองไปดูเหตุผลดีๆ 5 ข้อที่ยืนยันว่าการออกจากคอมฟอร์ทโซนนั้นมีข้อดีอย่างไร ไปติดตามกันได้เลย

 

1. ช่วยฟื้นฟูสุขภาพหัวใจ

การได้พบเจอสิ่งใหม่ๆ และสถานการณ์ใหม่ๆ จะช่วยกระตุ้นอารมณ์หรือความรู้สึกพิเศษให้เกิดขึ้นได้ ซึ่งเป็นผลดีต่อการกระตุ้นหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงเรียนรู้ที่จะปรับตัวกับความเครียดที่อาจพบเจอ

 

2. สร้างความอ่อนเยาว์ให้ชีวิต

เมื่อคุณเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ จะทำให้เกิดมุมมองใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ ช่วยทำให้ชีวิตมีสีสันมากขึ้น ไม่จำเจ และน่าเบื่อหน่ายอีกต่อไป

 

3. มีทัศนคติ และประสบการณ์ใหม่ๆ มาแบ่งปันผู้อื่น

มีงานวิจัยพบว่าความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นจากบทสนทนา และการเปิดเผยบุคลิกภาพระหว่างพูดนั้นจะชี้ให้เห็นถึงวิถีชีวิต แนวคิด และไลฟ์สไตล์ของผู้พูดได้ด้วยล่ะ คนที่มีประสบการณ์มากมายย่อมมีเรื่องเล่าจากประสบการณ์ตื่นเต้นที่ได้พบเจอมาแน่นอน

 

4. มีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

การติดอยู่ในสิ่งแวดล้อมเดิมๆ สังคมแบบเดิมๆ ก็มีแต่จะทำให้ไม่เกิดไอเดียใหม่ๆ ในชีวิต เพราะฉะนั้นการออกไปเผชิญโลกกว้าง ออกจากคอมฟอร์ทโซนจะช่วยให้เห็นโลกมากขึ้น และมีไอเดียใหม่เพิ่มขึ้นเช่นกัน

 

5. เสริมสร้างสติปัญญา

มีการวิเคราะห์พบว่าผู้ที่ได้เปิดโลกกว้าง มีมุมมองใหม่ๆ จะเป็นคนที่มีประสบการณ์และมีสติปัญญาที่หลักแหลม มีทักษะการแก้ไขปัญญาเฉพาะหน้า อีกทั้งยังนำประสบการณ์ที่ได้รับมาใช้ในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นด้านการเรียน หรือการงาน เป็นต้น

 

เห็นได้ชัดว่าการออกจากคอมฟอร์ทโซนนั้นมีแต่จะช่วยสร้างประสบการณ์ให้ชีวิตเรามากขึ้น บางคนอาจเปลี่ยนมุมมอง และไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตไปเลยก็ได้ รวมถึงจะได้รู้ขีดความสามารถของตัวเองด้วยเช่นกัน ^^

 

ที่มา: psychologytoday

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...