เบื้องหลังการเลือก “สี” ของ10 สิ่งธรรมดาในชีวิตประจำวันที่คุณอาจไม่เคยรู้

หนึ่งในความมหัศจรรย์ของร่างกายที่ธรรมชาติสร้างขึ้นคือดวงตาของมนุษย์สามารถมองเห็นสีได้มากกว่า 7 ล้านสี และเรายังสามารถใช้ประโยชน์จากการมองเห็นนั้นได้อย่างมากมายเพื่อช่วยให้ชีวิตง่ายดายขึ้น

มาดูตัวอย่างการเลือกใช้สีที่ช่วยให้ชีวิตเป็นไปอย่างราบรื่นผ่านสิ่งของธรรมดาที่พบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน แต่คุณอาจไม่เคยรู้ว่าเพราะเหตุใดมันจึงถูกออกแบบให้มีสีแบบนั้น?

 

1. หัวดับเพลิง

หัวก๊อกน้ำดับเพลิงถูกออกแบบให้มีสีต่างกันเพื่อแสดงจำนวนการปล่อยน้ำในสัดส่วนแกลลอนต่อนาที (GPM) ที่สามารถผลิตได้ ทั้งยังเป็นการระบุด้วยว่าเหมาะสำหรับการดับเพลิงแบบไหนขึ้นอยู่กับขนาด
สีที่นิยมที่สุดคือสีแดง สีส้ม สีเขียว และสีน้ำเงิน

 

2. เครื่องบินพาณิชย์

เครื่องบินเชิงพาณิชย์จำนวนมากมักทาสีขาวเพื่อสะท้อนแสงอาทิตย์ สิ่งนี้จะช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากดวงอาทิตย์และป้องกันไม่ให้เครื่องบินร้อนจนเกินไป ทั้งยังช่วยให้เครื่องเย็นลงได้เร็วขึ้นเมื่อลงจอด

 

3. ยางรถยนต์

จริงๆ แล้วยางที่ใช้ในการผลิตยางรถยนต์นั้นเป็นสีขาว แต่เพราะถูกเพิ่มสารคาร์บอนเข้ามาเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นทำให้มันกลายเป็นสีดำ

คาร์บอนแบล็คที่นำมาใช้นั้นจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความทนทานของยางด้วยการช่วยระบายความร้อนและป้องกันยางรถจากแสง UV

 

4. ไฟจราจร

เคยสงสัยไหมว่าทำไมไฟจราจรถึงต้องมี 3 สี และทำไมเจ้า 3 สีนั้นถึงต้องกำหนดเป็นสีแดง เหลือง และเขียว?

เหตุผลก็เพราะสีแดงเป็นสีที่มีความยาวคลื่นยาวที่สุดซึ่งหมายความว่าสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถมองเห็นได้แต่เนิ่นๆ ในขณะที่สีเหลืองมีความยาวคลื่นสั้นกว่าสีแดง แต่ยาวกว่าสีเขียว ทำให้ผู้ที่กำลังรอไฟสัญญาณสามารถเตรียมตัวล่วงหน้าได้ง่ายขึ้น

 

5. ทางม้าลาย

เหตุผลที่ทางม้าลายต้องเป็นสีขาวดำเนื่องจากการตัดกันของสีทำให้สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล และช่วยให้ผู้ขับขี่มีเวลามากพอที่จะชะลอเพื่อให้คนข้ามถนน

 

6. รถโรงเรียน

ทำไมรถโรงเรียนจึงต้องเป็นสีเหลือง? ขั้นแรกมันช่วยให้นักเรียนสามารถสังเกตเห็นได้ง่ายในยามเช้า นอกจากนี้ยังเป็นสีที่สะดุดตาในเวลาที่ฟ้ามืด ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับเด็กๆ ที่ต้องเดินทางไปโรงเรียนในพื้นที่ที่เวลามืดเร็ว

 

7. รถแท็กซี่

คล้ายกันกับเหตุผลของรถโรงเรียน รถแท็กซี่ในต่างประเทศมักใช้สีเหลืองเพื่อให้จดจำได้ง่ายและโดดเด่นกว่ารถคันอื่นๆ บนท้องถนน

 

8. ลูกฟุตบอล

เเรกเริ่มนั้นลูกฟุตบอลผลิตจากพลาสติกและฟอกด้วยสีขาวทั้งหมดเพื่อใช้ในการแข่งขัน แต่ปรากฎว่าในการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ (ซึ่งในสมัยนั้นเป็นภาพขาวดำ) ลูกสีขาวล้วนแบบนี้ทำให้สังเกตเห็นได้ยาก บริษัท Adidas จึงตัดสินใจเพิ่มสีดำเข้าไปในลูกฟุตบอลเพื่อให้เห็นได้ง่ายขึ้น

 

9. กระดาษชำระ

ที่กระดาษชำระมีสีขาวเนื่องจากผ่านการฟอก แต่เดิมมันเป็นกระดาษสีน้ำตาล ที่ไม่นิยมทำกระดาษชำระสีต่างๆ เนื่องจากต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มในการย้อมสี ดังนั้นจึงนิยมทำสีขาวเพราะคุ้มค่าที่สุด

นอกจากนี้อีกเหตุผลที่ไม่นิยมทำกระดาษสีสันเพราะมันกระดาษเหล่านี้จะย่อยสลายชช้ากว่าเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพมากกว่ากระดาษสีขาว

 

10. แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย

แม้ว่าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียจะมีสีต่างกันในโลโก้ แต่ส่วนใหญ่มักใช้สีน้ำเงินเป็นหลัก เนื่องจากสีน้ำเงินนั้นมีผลต่อการรับรู้และความคิดที่เชื่อมโยงกับการสื่อสาร

สีนี้ยังสื่อถึงความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือ บริษัท โซเชียลมีเดียที่ต้องการให้ผู้ใช้งานรู้สึกปลอดภัยจึงตัดสินใจเลือกสีนี้กันเป็นส่วนมาก

 

จากเหตุผลเหล่านี้จึงกลายเป็นสิ่งที่เราได้พบเจอในแต่ละวัน :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...