เปิดโลกอาชีพแอร์โฮสเตสกับ 9 ข้อที่ไม่มีใครรู้ ว่าเหล่าลูกเรือต้องทำอะไรบ้าง

อาชีพแอร์โฮสเตสหรือพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินคืออาชีพในฝันของใครหลายๆ คน มีโอกาสได้ท่องเที่ยวทั่วโลก เปิดมุมมองใหม่ๆ กับประเทศในฝัน แถมยังได้เงินเดือนดีๆ อีกด้วย

แต่เบื้องหลังของอาชีพนี้ก็แลกมาด้วยความเหน็ดเหนื่อยเช่นกัน เพราะทั้งต้องบริการผู้โดยสาร รวมถึงดูแลด้านความปลอดภัย ตามไปดูกันว่า 9 ข้อความลับที่ไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับอาชีพลูกเรือว่าต้องทำอะไรบ้าง

 

 

1. แอร์โฮสเตสไม่ใช่พนักงานเสิร์ฟ

แม้คนส่วนใหญ่จะเห็นภาพว่าแอร์ฯ ต้องเสิร์ฟอาหารบนเครื่องบิน แต่ก็อย่าลืมว่าพวกเขาและเธอสามารถจัดการผู้โดยสารในไฟล์ทได้ด้วย หากพบว่าผู้โดยสารมีปัญหาไม่เหมาะสมสำหรับการเดินทาง

 

2. แอร์โฮสเตสได้รับการฝึกฝนให้ต่อสู้ด้วยมือเปล่า

ลูกเรือมีหน้าที่รับผิดชอบด้านความปลอดภัยของชีวิตผู้โดยสาร รวมถึงต้องควบคุมผู้โดยสารที่ไม่ปฏิบัติตามกฎ รวมถึงหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขณะเดินทาง การป้องกันตัวจึงเป็นสิ่งจำเป็น

 

 

3. แอร์โฮสเตสถูกฝึกฝนให้รับมือกับการทำคลอดทารกบนเครื่องบิน

นอกเหนือจากการฝึกปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้ว เหล่าลูกเรือยังได้รับการอบรมการทำคลอดทารกเผื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้นเมื่อมีหญิงตั้งครรภ์โดยสารอยู่บนเครื่อง

 

4. แอร์โฮสเตสถูกฝึกอบรมเพื่อการอยู่รอด

การทำงานอยู่บนเครื่องบินอาจเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินแบบไม่คาดคิดได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้นการทำตามคำแนะนำของลูกเรือไม่ว่าในสถานการณ์ใดก็ตามนั้นเป็นสิ่งจำเป็น เพราะพวกเขาจะรู้เหตุการณ์ความเป็นไปได้ดีที่สุดเช่นกัน

 

 

5. แอร์โฮสเตสถูกฝึกอบรมด้านการดับเพลิงเบื้องต้น

เป็นเรื่องจำเป็นที่ลูกเรือทุกคนต้องได้รับการฝึกฝนเพื่อความปลอดภัยจากอัคคีภัย รวมถึงการฝึกฝนวิธีดับไฟในกรณีฉุกเฉิน แม้จะมีกฎห้ามสูบบุหรี่บนเครื่องบินแล้วก็ตาม

 

6. อาชีพแอร์โฮสเตสจะถูกคัดเลือกอย่างเข้มงวด

ถือเป็นอาชีพที่มีข้อกำหนดมากมาย นอกจากจะต้องมีหน้าตาดี บุคลิกดี รูปร่างสมส่วน และมีส่วนสูงตามที่แต่ละสายการบินกำหนดแล้ว ด้านภาษาเองก็เป็นสิ่งจำเป็น จึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลยที่จะทำอาชีพนี้ได้

 

 

 

7. แอร์โฮสเตสไม่มีภูมิคุ้มกันต่ออาการเจ็ตแล็ก

ชั่วโมงการทำงานของพวกเธอบางครั้งก็ยาวนานถึง 17 ชั่วโมง แม้กระทั่งตอนที่ผู้โดยสารหลับอยู่ เหล่านี้ทำให้เกิดอาการเจ็ตแล็กได้ง่ายๆ และพวกเธอต้องบินบ่อยๆ ทุกวัน ถือเป็นงานที่ต้องใช้พลังอย่างมากเลยล่ะ

 

8. แอร์โฮสเตสไม่ได้ทำงานแค่บนเครื่องบินเท่านั้น

นอกจากการบริการบนเครื่องบินแล้ว เหล่าลูกเรือยังต้องเข้าใจระบบอื่นๆ ของภาคพื้นดินอีกด้วย เพราะทุกอย่างนั้นข้องเกี่ยวกันหมดนั่นเอง

 

 

9. ต้องเป็นคนเฟรนด์ลี่อยู่เสมอ

ลูกเรือถือเป็นอาชีพสายงานบริการที่ต้องบริการผู้โดยสารให้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย พร้อมได้รับความพึงพอใจสูงสุด และบางครั้งการที่ได้รับการปฏิบัตตัวดีกลับมาจากผู้โดยสารก็ทำให้พวกเธอมีความสุขเช่นกัน

 

สำหรับใครที่อยากทำอาชีพนี้ก็ต้องเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม แม้จะเหนื่อยแต่ก็มีโอกาสได้เผชิญโลกกว้าง และออกท่องเที่ยวอีกด้วย ถือเป็นอาชีพในฝันของใครหลายคนเลยล่ะ

 

ที่มา: destinationtips

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...