12 นวัตกรรมอัจฉริยะชิ้นจิ๋วที่สร้างมาเพื่อดูแลสุขภาพและอำนวยความสะดวกให้คุณ

ในระยะเวลาเพียง 20 ปี โลกของเราได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่น่าเชื่อในหลายๆ ด้าน หนึ่งในสิ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่

นักประดิษฐ์และผู้ที่คิดค้นนวัตกรรมจึงได้พยายามที่จะออกแบบสิ่งของที่ตอบสนองการใช้ชีวิตในโลกที่เชื่อมกับออนไลน์ให้มากขึ้น จึงเป็นที่มาของสิ่งของที่น่าสนใจเหล่านี้ที่ไม่แน่ว่าอาจทำให้คุณอยากลองใช้ดูสักชิ้น?

 

รองเท้าที่มีแต่พื้น

รองเท้าที่มีน้ำหนักเบา สวมใส่สะดวกสบายและแค่วางเท้าลงไปก็สวมใส่ได้แล้วจากบริษัท Link

 

ชุดที่ทำจากโปรไบโอติก ไร้กลิ่นเหงื่อกวนใจ

ดีไซน์โดย Rosie Broadhead นักออกแบบรุ่นใหม่ที่คิดค้นร่วมกับนักวิทยาศาสตร์จาก University of Gent วัสดุเนื้อผ้าทำจากแบคทีเรียโปรไบโอติก เมื่อร่างกายเริ่มมีเหงื่อแบคทีเรียนี้จะขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ในทันที

 

เสื้อผ้าที่เปลี่ยนสีตามอารมณ์ของคุณ

Unseen บริษัทด้านงานวิทยาศาสตร์และการออกแบบจากลอนดอนได้ทดลองสร้างชุดและอุปกรณ์เสริมอื่นๆ จากวัสดุที่มีเทคโนโลยีสูงซึ่งจะเปลี่ยนสีตามอุณหภูมิของร่างกายขณะถือหรือสวมใส่

 

สปอร์ตบราที่ผสมเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

สปอร์ตบราของ Supa มาพร้อมกับโมดูลปัญญาประดิษฐ์เพื่อเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่นบนมือถือ จะทำการติดตามอัตราการเต้นหัวใจขณะสวมใส่ วัดระดับแสง UV และบันทึกข้อมูลการออกกำลังกายในระหว่างวัน

 

ถุงน่องที่สามารถใช้งานได้นานถึง 50 ปี

Katherine Homuth ผู้ก่อตั้ง Sheerly Genius ได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ที่ทนทานต่อการฉีกขาดด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัย นอกจาถุงน่องแล้วยังมีสินค้าอื่นๆ เช่น เสื้อรัดรูปที่ทำจากเส้นใยที่ใช้ในการผลิตเสื้อกันกระสุนและอุปกรณ์ปีนเขา

 

แจ็กคเก็ตพลังงานแสงอาทิตย์

บริษัท Vollebak ผู้ผลิตเสื้อผ้าสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ ได้นำเสนอหนึ่งในผลิตภัณฑ์ยอดนิยมที่ยอดเยี่ยม นั่นคือแจ็คเก็ตที่สามารถชาร์จไฟจากพลังงานแสงอาทิตย์หรือแสงไฟใดๆ ได้ การดูดซับแสงเหล่านั้นจะทำให้แจ็คเก็ตตัวนี้เรืองแสงในที่มืด เหมาะสำหรับการใส่ออกกำลังกายในตอนกลางคืน

 

ชุดว่ายน้ำที่มาพร้อมเซนเซอร์สำหรับอาบแดดอย่างปลอดภัย

ชุดว่ายน้ำจาก Spinali Design มีเซ็นเซอร์ในตัวซึ่งจะส่งข้อมูลอุณหภูมิของร่างกายและข้อมูลของแสง UV ไปยังสมาร์ทโฟนของเจ้าของ โดยก่อนที่จะสวมใส่ คุณต้องเข้าไปกรอกข้อมูลประเภทผิวและอื่นๆ เพื่อให้ AI ประมวลผลหลังจากนั้นเมื่อถึงเวลาเซ็นเซอร์จะเตือนให้คุณทาครีมกันแดดหรือแม้แต่บอกเวลาที่ควรเข้าร่ม เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับคนชอบอาบแดดอย่างสุขภาพดีจริงๆ

 

เสื้อที่ออกแบบมาให้คุณสามารถฟังเพลงได้สำหรับคนหูหนวก

Soundshirt ออกแบบเสื้อที่ทำให้ผู้พิการทางการได้ยินสามารถรับรู้เสียงของดนตรีได้ผ่านการสัมผัสกับร่างกาย

 

ถุงเท้าสำหรับคนป่วยเป็นโรคเบาหวาน

บริษัทสิ่งทอ Siren ผลิตถุงเท้าสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่จะปกป้องฝ่าเท้าของคุณจากเชื้อโรคหรือแผลที่อาจทำให้เกิดการลุกลามได้ ในถุงเท้าจะมีเซ็นเซอร์ในตัวช่วยตรวจวัดอุณหภูมิของผิวหนังและทำการวิเคราะห์สัญญาณเริ่มต้นของการอักเสบที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

 

รองเท้าผ้าใบที่สามารถระบายอากาศได้ดีขึ้นผ่านแบคทีเรีย

Puma ออกแบบรองเท้าร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ให้ผลิตภัณฑ์นี้สามารถระบายอากาศได้ดีขึ้นผ่านแบคทีเรียชนิดพิเศษ เมื่อเหงื่อออกมันจะกระตุ้นให้แบคทีเรียเหล่านั้นกินเชื้อโรคและอื่นๆ เพื่อเพิ่มพื้นที่ระบายอากาศ

 

เครื่องมือสร้างเสื้อผ้าด้วยการพ่นสเปรย์

นักวิทยาศาสตร์จากลอนดอนสร้างส่วนผสมของโพลิเมอร์ที่สามารถฉีดไปบนผิวหนังของมนุษย์ได้โดยตรง เมื่อมันแห้งก็จะกลายเป็นเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย สวมใส่หรือถอดออกได้ปกติแถมยังมีความทนทานที่มากกว่าเดิม

 

เสื้อยืดที่สามารถเตือนคุณเกี่ยวกับอาการหัวใจวายได้

บริษัทสัญชาติจีนอย่าง Lenovo ได้ผลิตเสื้อยืดอัจฉริยะที่ติดตามสภาพของระบบหัวใจและหลอดเลือดของผู้ที่สวมใส่ โดยจะมีเครื่องมือติดตามคลื่นไฟฟ้าหัวใจในตัว รวมถึงเซ็นเซอร์ที่ลงทะเบียนอัตราการเต้นของหัวใจและข้อมูลการหายใจที่จะส่งผลไปยังเซิร์ฟเวอร์ปัญญาประดิษฐ์วันละหนึ่งครั้งเพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์และแจ้งเตือนหากคุณมีอาการที่เข้าข่ายโรคเกี่ยวกับหัวใจ

 

แต่ละอย่างช่างล้ำหน้าและตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนยุคใหม่ได้อย่างเหนือชั้น ด้วยสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้จะช่วยให้ผู้คนสามารถดูแลสุขภาพควบคู่กับการทำกิจกรรมต่างๆ ได้หลากหลายยิ่งกว่าที่เคย

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...