นักเรียนอินเดียผลิต “ขวดน้ำไม้ไผ่” ทางเลือกใหม่สำหรับการลดขยะพลาสติก

ทุกวันนี้โลกต้องผจญกับปัญหามลภาวะด้านสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะตัวการหลักอย่าง “ขยะพลาสติก” ทำให้หลายฝ่ายทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชนในแต่ละประเทศออกมาร่วมกันสร้างความตระหนักและแก้ไขปัญหา

ล่าสุด มีนักเรียนชาวอินเดียคิดผลิตภัณฑ์ “ขวดน้ำไม่ไผ่” เพื่อนำมาใช้ทดแทนขวดพลาสติกและมันได้รับเสียงตอบรับที่ดีมาก

 

ในขณะที่มีการรณรงค์เรื่องการใช้ถุงผ้า หรือการงดรับถุงพลาสติกตามร้านค้า แต่อีกหนึ่งสิ่งที่คนอื่นๆ ละเลยคือปัญหาขวดน้ำพลาสติกที่มีอัตราการใช้ในแต่ละวันในจำนวนมากอย่างน่าตกใจ

Dhritman Bora หนึ่งในนักเรียนชาวอินเดียจากเขตอัสลัมจึงได้คิดค้นขวดไม้ไผ่ซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมเนื่องจากทำมาจากวัสดุจากธรรมชาติ ทั้งยังทำให้ถูกสุขอนามัยและสามารถเก็บน้ำให้เย็นได้นาน

 

Dhritman ให้สัมภาษณ์ว่าขวดนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากเนื่องจากมันสามารถพกพาไปได้เช่นเดียวกับขวดพลาสติก มีความทนทาน ทั้งยังกักเก็บความเย็นไว้ได้ ในขณะที่ขวดพลาสติกนั้นไม่ดีต่อสุขภาพทั้งยังละลายเมื่อโดนความร้อนที่มากเกินไป

Mousom Bora และ Dhritman Bora ช่วยกันทำขวดนี้ขึ้นและวางจำหน่ายบนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ โดยสนนราคาของขวดไม้ไผ่อยู่ที่ประมาณ 400 – 600 รูปี (ประมาณ 170 – 255 บาท) ขึ้นอยู่กับขนาด โดยขวดนี้จะมาพร้อมกับจุกที่ปิดอย่างแน่นหนา ป้องกันการรั่วไหลได้เป็นอย่างดี

 

ทั้งคู่ยังกล่าวด้วยว่า มันเป็นเรื่องยากที่จะกระจายการตระหนักรู้สู่คนอื่นๆ ให้หันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะคนส่วนใหญ่นิยมใช้พลาสติกมาเป็นเวลานาน แต่นั่นคือเหตุผลที่พวกเขาเลือกประดิษฐ์สิ่งที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต อุปกรณ์จากธรรมชาติที่ใช้งานง่ายและหวังว่ามันจะช่วยเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ ได้แม้ว่าจะเล็กน้อยก็ตาม

.

 

เรียกได้ว่านี่เป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยสำหรับการหาวัสดุทดแทน จริงๆ แล้วในบ้านเราเองก็สามารถนำไอเดียนี้มาประยุกต์ใช้ได้เหมือนกันนะ :)

 

ที่มา: noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...