พาไปรู้จักพิพิธภัณฑ์สุดแปลกแต่เจ๋ง! ที่กระจายตัวอยู่ในแต่ละรัฐของสหรัฐอเมริกา

คุณอาจเคยชมพิพิธภัณฑ์ทางโบราณสถาน เคยเข้าชมพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งหรือแม้แต่ศูนย์อนุรักษ์สัตว์ทะเล แต่สิ่งที่เราอยากจะพาคุณไปรู้จักในวันนี้มีความน่าตื่นตาตื่นใจยิ่งกว่านั้น

ในสหรัฐอเมริกา แต่ละรัฐจะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายกระจายตัวตามเมืองต่างๆ และหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจก็คือว่าพิพิธภัณฑ์ในแต่ละรัฐเหล่านี้เป็นสิ่งของที่แปลกกว่าที่อื่นๆ

แปลกอย่างไร? เจ๋งแค่ไหน? ไปดูกันเลย!

 

รัฐอลาบามา: พิพิธภัณฑ์หอกของนายพราน

ก่อตั้งและอุทิศให้กับ Gene Morris ผู้ล่วงลับซึ่งเป็นนายพรานผู้ใช้หอกในการล่าที่มีชื่อเสียงที่สุดในยุคของเขา ผนังส่วนใหญ่ปกคลุมไปด้วยหนังสัตว์ที่ถูกล่ามา หัวสัตว์ และเขาสัตว์จากการเดินทางของนายพรานผู้นี้

 

รัฐอลาสก้า: พิพิธภัณฑ์ค้อน

สถานที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ของค้อน ย้อนกลับไปตั้งแต่ยุค 70s – 80s ที่ใช้ค้อนสำหรับการบดน้ำแข็งบนเครื่องบิน หรือค้อนที่ออกแบบมาสำหรับคาวบอยในยุค 50s

 

รัฐอริโซน่า: พิพิธภัณฑ์มินิไทม์แมชชีนขนาดจิ๋ว

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้บอกเล่าเรื่องราวของประวัติศาสตร์ด้วยรูปสลักขนาดจิ๋วที่มีตั้งแต่บ้านไร่ของญี่ปุ่น ร้านขายของชำในเยอรมันสมัยศตวรรษที่ 19 และพวกเอลฟ์ของซานต้าที่กำลังทำงานหนัก ทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับการท่องเวลาในยุคต่างๆ

 

รัฐอาร์คันซอ: พิพิธภัณฑ์ Odditorium & Curiosities ของ Maxwell Blade

พิพิธภัณฑ์ Odditorium & Curiosities ของ Maxwell Blade คือสถานที่รวบรวมวัตถุแสนประหลาดและเต็มไปด้วยกลิ่นอายของความลึกลับ ที่นี่เป็นส่วนขยายที่เชื่อมต่อมาจากโรงละครและเต็มไปด้วยสิ่งของเช่นมัมมี่แมว สัตว์เลื้อยคลาน หรือแม้แต่เส้นผมของมนุษย์

 

รัฐแคลิฟอร์เนีย: พิพิธภัณฑ์กล้วยนานาชาติ

ที่นี่จะรวบรวมความน่าสนใจทุกอย่างที่เกี่ยวกับกล้วยไม่เพียงแค่รสชาติที่ต่างกันของกล้วยแต่ละสายพันธุ์แต่ยังมีเครื่องเล่นแผ่นเสียงกล้วย รองเท้าแตะกล้วย และผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ต่างๆ ที่มาจากกล้วย

 

รัฐโคโลราโด: พิพิธภัณฑ์เครื่องซักผ้าของ Lee Maxwell

ที่นี่จะบอกเล่าความเป็นมาของเครื่องซักผ้าที่ริเริ่มตั้งแต่ปี 1903 ของ Lee Maxwell และเครื่องอบแห้ง Energy Star ที่จะทำให้คุณเห็นว่าเครื่องซักผ้าแต่ละรุ่นมีความเป็นมาอย่างไร

 

รัฐคอนเนตทิคัต: พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์คลาสสิกของ Witch’s Dungeon

ชื่อของ Witch’s Dungeon ช่วยการันตีให้หลายคนได้รู้นี่คือพิพิธภัณฑ์แห่งความสยองขวัญ

แนวคิดเริ่มต้นขึ้นในปี 1966 เมื่อ Cortlandt Hull ในวัย 13 ปีได้คิดที่จะทำพิพิธภัณฑ์พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง “Chambers of Horrors” พ่อแม่ของเขาช่วยเขาสร้างแบบจำลองขนาดเท่าตัวจริงของสัตว์ประหลาดจนมีเพียงพอที่จะเปิดพิพิธภัณฑ์ขนาดเต็มรูปแบบที่อุทิศให้กับภาพยนตร์สยองขวัญและภาพยนตร์ไซไฟแบบดั้งเดิม

ตั้งแต่นั้นมาคอลเล็กชั่นและสิ่งประดิษฐ์เหล่านั้นก็เติบโตและมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากนักแสดงชื่อดังอย่าง Vincent Price หากใครชอบความสยองขวัญแนวๆ นี้ ต้องถูกใจที่นี่แน่ๆ

 

รัฐฟลอริดา: พิพิธภัณฑ์รถบรรทุกขยะมูลฝอย

พิพิธภัณฑ์รถบรรทุกขยะมูลฝอย เป็นการบันทึกเรื่องราวของอุตสาหกรรมการเก็บขยะ ที่หลายคนอาจไม่รู้ว่าพวกเขาคือผู้อยู่เบื้องหลังความสะอาดของเมือง

 

รัฐไอดาโฮ: พิพิธภัณฑ์มันฝรั่งไอดาโฮ

ที่นี่คุณสามารถเรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับมันฝรั่งหัวแรกที่ปลูกบนดินแดนไอดาโฮ ไปจนถึงวิวัฒนาการการทำฟาร์มและข้อมูลโภชนาการการทำมันฝรั่ง Pringle ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

รัฐไอโอวา: พิพิธภัณฑ์อัศจรรย์ไม้ขีดไฟ

แบบจำลองที่ทำมาจากไม้ขีดไฟนั้นมีความน่าทึ่งทั้งในรายละเอียดและอื่นๆ จนทำให้ศิลปิน Pat Paton เกิดแรงบันดาลใจสร้างผลงานสุดซับซ้อนจนเกิดเป็นพิพิธภัณฑ์อัศจรรย์ไม้ขีดไฟขึ้นมา ตัวอย่างผลงานที่น่าทึ่งคือโมเดล Notre Dame ที่ทำมาจากไม้ขีดไฟ 298,000 เล่ม

 

รัฐแมสซาชูเซต: พิพิธภัณฑ์งานศิลปะยอดแย่

ความงามของชิ้นงานศิลปะขึ้นอยู่กับมุมมองของคน แต่ในเมื่อมีแกลลอรี่ที่จัดแสดงผลงานสวยๆ มากมายแล้ว จึงได้มีการจัดพิพิธภัณฑ์แสดงผลงานศิลปะยอดแย่ที่อาจสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนได้ และมันก็ได้รับความนิยมเสียด้วยสิ

 

รัฐมิสซิสซิปปี้: พิพิธภัณฑ์ผ้ากันเปื้อน

สถานที่แห่งนี้คล้ายกับห้องจำลองที่เปิดโล่งและคุณสามารถสัมผัสการเล่นแต่งตัวแบบผู้ใหญ่ได้ มีการจัดแสดงผ้ากันเปื้อนจากหลายทศวรรษมากกว่า 3,500ผืน รวบรวมมาจากหลายประเทศ และแต่ละผืนยังบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาผ่านสไตล์ในงานฝีมือเหล่านี้

 

นอกจากตัวอย่างพิพิธภัณฑ์ที่เล่ามา ยังมีพิพิธภัณฑ์เจ๋งๆ อีกมากมายรอให้คุณได้สัมผัส

ใครจะรู้ว่าของเล็กน้อยอย่างกล้วยจะมีพิพิธภัณฑ์เป็นของตัวเอง ทุกสิ่งของ ทุกอย่างที่ถูกจัดแสดงล้วนบอกเล่าเรื่องราวในอดีตและความสำคัญของสิ่งเหล่านั้นเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ หากมีโอกาสเราอยากแนะนำให้คุณได้ลองเข้าไปเยี่ยมชมดูสักครั้งนะ :)

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...