“ฉันฉลาดได้ แต่ผู้ชายมักไม่ชอบ” เรื่องจริงของชีวิตผู้หญิงชื่อ Marilyn Monroe

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายนปี 2019 ถือเป็นวันครบรอบ 93 ปีแห่งตำนานดาวดวงเด่นของโลกภาพยนตร์ Marilyn Monroe

ชื่อเสียง เรื่องราว และภาพถ่ายของเธอเป็นที่จดจำโดยเฉพาะเอกลักษณ์ท่าปิดกระโปรงที่เปิดขึ้นเพราะแรงลม ภายใต้ภาพลักษณ์สาวสวยผู้เต็มไปด้วยความเซ็กซี่ น้อยคนนักจะมองเห็นความฉลาดที่ต้องซ่อนเอาไว้เบื้องหลังรอยยิ้มเคล้าน้ำตาของสาวผมบลอนด์ผู้ที่ครั้งหนึ่งเคยขโมยหัวใจของชายหนุ่มมากมาย

 

 

ความจริงแล้ว Marilyn Monroe อาจไปได้ไกลกว่าการเป็นเพียงเซ็กซี่สตาร์ เมื่อเธอเต็มไปด้วยพรสวรรค์ที่น่าสนใจมากมาย แต่เพียงเพราะผู้หญิงฉลาดไม่ใช่อะไรที่ผู้ชายให้ความสนใจในยุคนั้น ทำให้หลายคนไม่มีโอกาสได้รับรู้สิ่งที่เธอเคยทำเหล่านี้

 

1. Marilyn เคยทำงานในโรงงานผลิตเครื่องบินในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

ในปี 1944 Norma Jeane Mortenson (ชื่อจริงของ Marilyn) ผู้ยังไม่เป็นที่รู้จัก ได้กลับไปยังเมืองที่พ่อแม่อุปถัมภ์ของเธออาศัยอยู่หลังจากชีวิตแต่งงานล้มเหลว

ที่นั่นเธอเริ่มทำงานในโรงงานทหารที่ผลิตโดรนและเครื่องบิน แม้ว่าตามที่นักเขียนชีวประวัติของ Marilyn จะระบุว่าหน้าที่ของเธอไม่ได้มีส่วนร่วมทางเทคนิคของการผลิตชิ้นส่วนเลยก็ตาม แต่เธอก็เป็นหนึ่งในผู้ที่อยู่เบื้องหลังความยิ่งใหญ่ของกองทัพ

ภาพนี้ถ่ายโดย David Conover ช่างภาพทหารซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการโฆษณาชวนเชื่อของ Ronald Reagan

 

2. มีหนังสือมากกว่า 400 เล่มในห้องสมุดส่วนตัวของเธอ

Marilyn ไม่ได้เรียนหนังสืออย่างเป็นทางการ แต่นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เธอรักการอ่านหนังสืออย่างมาก ภายในห้องสมุดส่วนตัวที่เธอสร้างเมื่อตอนโตแล้วมีหนังสือทุกอย่างตั้งแต่นิยายไปจนถึงหนังสือวิทยาศาสตร์และอื่นๆ รวมกว่า 400 เล่มเลยทีเดียว

 

3. Marilyn พยายามอย่างหนักเพื่อฝึกฝนทักษะการแสดง แม้ว่านักวิจารณ์จะคิดต่างก็ตาม

เธอไม่เคยพอใจกับบทบาทที่เคยได้รับในฐานะสาวผมบลอนด์ที่มีดีแค่เสน่ห์ เธอจึงได้เข้าเรียนวิชาการเเสดงเพิ่มเติมเพื่อฝึกฝนทักษะ

Lee Strasberg อาจารย์คนหนึ่งของเธอกล่าวว่าเธอเป็นหนึ่งในนักเรียนที่ดีที่สุดของเขา (อีกคนคือ Marlon Brando) เพราะพวกเขาสามารถซึมซับชีวิตตัวละครและบทบาทได้อย่างลึกซึ้ง ผลงานการแสดงในคลาสของทั้งคู่ถูกบันทึกเอาไว้โดยเพื่อนๆ และครูคนอื่นๆ ด้วย

อย่างไรก็ตาม เธอยังคงได้รับแต่บทบาทเดิมๆ ทำให้นักวิจารณ์มองเห็นแค่ความสวยงามแต่ไร้ทักษะอย่างที่ควรจะเป็น ทั้งที่เธอต้องพยายามอย่างหนักทั้งออกกำลังกายและเรียนรู้การเดินให้ดูสมจริงไม่ว่าบทที่ได้รับจะมีมิติน้อยแค่ไหนก็ตาม

 

4. เธอมีสตูดิโอเป็นของตัวเอง ทั้งยังมีความสามารถในการจัดการสิ่งต่างๆ และรับมือต่อสาธาณะชนได้ดี

ในปี 1952 ครั้งหนึ่งในกรสัมภาษณ์ Marilyn เล่าว่าเธอถูกถ่ายภาพนู้ดสำหรับนำไปทำปฎิทินและทางสตูดิโอพยายามคุยกับเธอเพื่อขอเปิดเผยว่าเธอเป็นใคร สิ่งที่เกิดขึ้นนี้นับว่าเป็นหนึ่งในความอับอายที่ไม่ว่าใครก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่ที่สุดแล้วนักแสดงสาวออกมายอมรับกับแฟนๆ ว่า เธอยากจนเกินกว่าจะปฏิเสธงานนั้น และยิ่งทำให้แฟนคลับรักเธอมากขึ้น

ตลอดมา Marilyn มีความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับสตูดิโอ 20th Century Fox มาโดยตลอด เนื่องจากการถูกกดขี่เรื่องค่าเเรงและบทที่ได้รับ ทั้งยังเรื่องที่เธอไม่ชอบในการบริหารขององค์กร

ดังนั้นเธอจึงตัดสินใจสร้างสตูดิโอขึ้นเองและเริ่มทำการรณรงค์เรียกร้องสิทธิจนสุดท้ายทางสตูดิโอเดิมต้องยมทำสัญญาที่เป็นธรรมมากยิ่งขึ้น ส่วนสตูดิโอที่เธอสร้างขึ้นนั้นได้มีโอกาสถ่ายทำภาพยนตร์เพียงเรื่องเดียวคือ The Prince and the Showgirl with Laurence Olivier

 

5. เธอมีพลังที่จะพัฒนาตัวเองไปได้ในทุกทิศทาง

ตามหนังสือชีวประวัติของ Marilyn Monroe ที่เขียนโดย Donald Spoto กล่าวว่า หญิงสาวอุทิศเวลาทุกวินาทีให้กับการเรียนรู้ที่ไม่เพียงทักษะการแสดงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการเต้นรำ การร้องเพลง และการเล่นโยคะอีกด้วย

ครั้งหนึ่ง Ben Lyon ผู้บริหารของ 20th Century Fox เคยถาม Marilyn ว่าทำไมต้องทำชีวิตตัวเองให้ยุ่งขนาดนั้น เธอก็ตอบกลับเพียงว่า “วันหนึ่งอาจมีโอกาสที่เข้ามา และฉันอยากจะให้ตัวเองพร้อมเอาไว้

 

6. เธอมีส่วนร่วมในการกุศลอย่างจริงจัง

นี่คือหนึ่งในสิ่งที่เธอทำเกี่ยวกับการกุศล

– เธอจัดแสดงคอนเสิร์ตการกุศลสำหรับทหารอเมริกันที่ไปรบในเกาหลี

– เธอให้การสนับสนุนทางการเงินแก่องค์กรที่ช่วยเหลือสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าและองค์กรอื่นๆ ที่จัดการกับปัญหาของเด็ก

– เธอสนับสนุนให้มีการยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์

– เธอเขียนเช็คราคา 10,000 เหรียญให้กับสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าในระหว่างการไปเยือนเม็กซิโก

– เธอยกมรดกให้ 25% ของทรัพย์สินให้กับนักจิตวิทยาของเธอซึ่งจะนำไปสนับสนุนโรงพยาบาลจิตเวช

 

7. เธอต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมกันในสิทธิมนุษยชน

สิ่งที่ฉันอยากจะพูดคือ ความจริงแล้วสิ่งที่โลกนี้ต้องการคือความรู้สึกเหมือนทุกคนเป็นเครือญาติ ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์สตาร์ ชนชั้นแรงงาน กรรมกร ชาวยิวหรืออาหรับ เราทุกคนเป็นพี่น้องกัน ดังนั้นโปรดอย่ามองว่าสิ่งที่ฉันพูดเป็นเรื่องตลก และฉันอยากจบการสัมภาษณ์ด้วยสิ่งที่ฉันเชื่อนี้” Marilyn Monroe กล่าว

 

8. ภาพจำของ Marilyn Monroe

ภาพลักษณ์ตั้งต้นในฐานสาวสวยสมองใสได้กลายเป็นสิ่งที่ผู้คนจดจำเธอไปทั้งชีวิต และมันกลายเป็นปัญหาเมื่อเธอต้องการจะเปลี่ยนมัน

Sarah Churchwell ผู้เขียนชีวประวัติของนักแสดงสาวได้กล่าวข้อความที่น่าสนใจว่า ตำนานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Marilyn Monroe คือภาพจำของสาวสวยที่ดูโง่ ดูเปราะบางและไม่สามารถแสดงได้ดี

ทั้งที่ความจริงแล้วเธอห่างไกลจากคำว่าโง่อย่างมากแม้ว่าจะไม่ได้เรียนหนังสือก็ตาม อีกทั้งแม้ว่าจะเป็นคนอ่อนไหว แต่ Marilyn ก็เป็นคนฉลาดและเข้มแข็งมาก ไม่อย่างนั้นเธอคงไม่สามารถเอาชนะระบบสตูดิโอของฮอลลีวู้ดที่กดขี่นักแสดงหญิงในยุคนั้นได้ และใช่ เธอชนะด้วยไหวพริบรวมถึงความฉลาดที่เธอมี

 

จากเรื่องราวที่น้อยคนจะได้รู้ในแง่มุมเหล่านี้ ทำให้เราสามารถมองเห็นความโหดร้ายในชีวิตที่หญิงสาวคนหนึ่งต้องเผชิญ ทั้งการดูถูกเหยียดหยาม การประเมินค่าที่ด้อยราคา และภาพลักษณ์ที่สังคมยัดเยียดให้ แต่ในที่สุด ชื่อของ Marilyn Monroe ยังคงถูกจดจำตลอดไปในฐานะดาวดวงเด่นของวงการ

ครั้งหนึ่ง Marilyn ได้พูดความในใจผ่านตัวละครที่ชื่อว่า Lorelei เอาไว้

ฉันฉลาดเมื่อรู้ว่านั่นเป็นสิ่งสำคัญ แต่มันเป็นสิ่งที่ผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ชอบ

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...