เกาะแสนสวยในกรีซประกาศจ้างคนย้ายเข้าไปอยู่ หลังประชากรลดลงเหลือเพียงราว 20 คน

เคยจินตนาการบ้างไหมว่า จะเป็นอย่างไรหากคุณได้อาศัยอยู่บนเกาะเล็กๆ แสนสวย ที่มีทิวทัศน์สุดอลังการให้ชมไม่รู้หน่าย ในความเป็นจริงคือ บนเกาะที่สวยงามเหล่านี้ส่วนใหญ่มีแต่ชาวท้องถิ่นย้ายไปอาศัยที่อื่น โดยเฉพาะในกรีซ นั่นทำให้ต้องเกิดการสร้างมาตรการเชื้อเชิญผู้ที่สนใจเข้ามาอาศัยอยู่แทน

ตามที่ Los Angeles Times รายงาน หมู่เกาะ Antikythera ของกรีซ กำลังมองหาผู้อยู่อาศันใหม่ที่จะมาอาศัยอยู่บนชายฝั่งแสนงาม มีบ้านดีๆ และอยู่ในพื้นที่ประวัติศาสตร์

 

 

แม้จะเป็นเมืองที่มีความงามตามธรรมชาติ ทั้งทะเลใส เมืองท่าเรือที่แปลกตา และอื่นๆ แต่ประชากรบนเกาะ Antikythera ที่มีรายชื่ออย่างเป็นทางการกลับมีอยู่เพียง ราวๆ 20 คนเท่านั้น เหตุผลก็เพราะ ดูเหมือนว่าแม้จะมีทุกอย่างครบ แต่มันเป็นหนึ่งในเกาะเล็กๆ ที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยรู้จักและไม่นิยมเดินทางไป ทั้งยังมีสภาพอากาศที่ส่งผลต่อการแล่นเรือเฟอร์รี่ ชาวท้องถิ่นบนเกาะนี้จึงอพยพไปอยู่ที่อื่น

แต่ข้อได้เปรียบก็คือ บนเกาะนี้มีสถานีพลังงานและแหล่งน้ำ ทั้งยังเป็นที่สนใจของเหล่านักธรณีวิทยาและนักวิทยาศาสตร์ภูมิอากาศอีกด้วย นอกจากนี้ความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของที่นี่ก็สิ่งที่น่าสนใจมากมาย เป็นว่าเป็นที่ตั้งของการค้นพบคอมพิวเตอร์อนาล็อกที่เก่าแก่ที่สุดในโลก (อุปกรณ์เชิงกลที่ใช้ในการทำนายตำแหน่งทางดาราศาสตร์ที่เรียกว่ากลไก Antikythera) นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ที่พบโครงกระดูกจากซากเรือโบราณ

 

เช่นเดียวกับเมืองต่างๆ ทั้งในอิตาลี ซิซิลี และซาร์ดิเนีย พวกเขาได้เปิดตัวโครงการพิเศษที่จะช่วยดึงดูดใจให้ผู้คนจากทั่วโลกอยากมาอาศัยที่นี่ หลังจากที่ต้องประสบปัญหาประชากรลดน้อยลงอย่างน่าตกใจในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา

ตามที่ Lonely Planet รายงาน ข้อเสนอนั้นก็คือ สังฆมณฑลท้องถิ่นของโบสถ์กรีกออร์โธดอกซ์จะให้การสนับสนุนกับครอบครัวที่ได้รับเลือก เพื่อย้ายไปอาศัยที่เกาะแห่งนี้ แม้ว่าประชาชนชาวกรีกจะได้รับการพิจาณาก่อนชาวต่างชาติ แต่พวกเขาก็ยังมองหาผู้อยู่อาศัยที่มีศักยภาพและเป็นชาวต่างชาติด้วย

 

ผู้ที่ได้รับเลือกให้เข้าร่วมโครงการจะได้รับที่ดิน บ้าน และค่าจ้างรายเดือน 500 ยูโร (ประมาณ 17,200 บาท) ในช่วงสามปีแรกที่พวกเขาอาศัยอยู่ที่นั่น โดยช่วงระยะแรกของโครงการจะมีครอบครัวที่ด้รับเลือกให้ไปอยู่เพียง 4 ครอบครัวเท่านั้น ส่วนผู้สมัครคนอื่นๆ อาจได้รับการอนุมัติในอนาคต ซึ่งกระบวนการการคัดเลือกและอนุมัติอาจใช้เวลานานถึง 5 ปี ก่อนที่จะย้ายถิ่นฐานได้

แม้ว่าจะเป็นการรอคอยที่นานไปสักหน่อย แต่ก็น่าจะคุ้มค่ากับคนที่อยากเริ่มต้นชีวิตใหม่จริงๆ

 

ที่มา: businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...