18 ภาพสถานที่ล่าสุดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจาก UNESCO

นับตั้งแต่ปี 1972 มาแล้วที่องค์การสหประชาชาติได้คุ้มครองแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ รวมไปถึงวัฒนธรรมที่โดดเด่นโดยจัดสถานะให้เป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก

เมื่อวันศุกร์ที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทาง UNESCO ได้เพิ่มจุดหมายปลายทางอีก 5 แห่งในฐานะมรดกโลก จากข้อมูลขององค์กรพบว่าตัวเลือกใหม่ประกอบด้วยแหล่งธรรมชาติ 2 แห่งคือที่ฝรั่งเศสและไอซ์แลนด์ สถานที่ท่องเที่ยวแบบผสมผสาน (ทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรม) คือที่บราซิล และแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสองแห่งในบูร์กินาฟาโซ และที่อิรัก

และนี่คือ 18 ภาพถ่ายจากแหล่งมรดกโลกใหม่ทั้ง 5 แห่งของยูเนสโก

 

เกาะ Possession หรือ Crozet archipelago เป็นส่วนหนึ่งของฟรนช์เซาเทิร์นและแอนตาร์กติกแลนดส์

 

ภาพถ่ายทางอากาศของของหมู่เกาะ Kerguelen

 

ภูมิภาคนี้มีพื้นที่มากกว่า 250,000 ตารางไมล์ อยู่ใกล้กับทวีปแอนตาร์กติกาซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลากหลายชนิด รวมถึงเพนกวินราชา นกอัลบาทรอสจมูกเหลือ แมวน้ำ และอีกมากมาย

 

แมวน้ำช้างที่ Possession Island แห่งหมู่เกาะ Crozet

 

อีกหนึ่งมรดกโลกแห่งใหม่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติวัตนาโจคุล (Vatnajökull National Park) ประเทศไอซ์แลนด์

 

เขตภูเขาไฟครอบคลุมเกือบ 14% ของไอซ์แลนด์ เป็นที่ตั้งของหน้าผาที่สวยงาม แม่น้ำ น้ำตก ภูเขา และธารน้ำแข็ง

ธารน้ำแข็งในอุทยานแห่งชาติวัตนาโจคุล

 

ธารน้ำแข็ง Skaftafell ในอุทยานแห่งชาติวัตนาโจคุล

 

เมื่อหนึ่งใน 10 ภูเขาไฟของ Vatnajökull National Park เกิดระเบิดขึ้นในระยะของธารน้ำแข็ง บางครั้งอาจส่งผลให้เกิดการปะทุท่วมของน้ำจากใต้ธารน้ำแข็ง

 

Paraty และ Ilha Grande ที่บราซิลเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมแห่งเดียวในบรรดาสถานที่ทางมรดกโลกทั้ง 5 แห่งที่ถูกเพิ่มเข้ามา

 

ใจกลางเมืองใน Paraty, ประเทศบราซิล สถานที่ตั้งในเขตร้อนแห่งนี้เป็นที่อยู่ของทั้งสัตว์ป่าแปลกตา และเมืองประวัติศาสตร์จากสมัยศตวรรษที่ 18

 

ในเขตนี้มีทั้งสัตว์อย่างเสือจากัวร์, White Lipped Peccary และลิงแมงมุม

 

ในขณะเดียวกันเมืองนี้ก็เป็นจุดสิ้นสุดของเส้นทางทองคำ ซึ่งเป็นวิธีการส่งทองคำไปยังยุโรปในช่วงปี 1600 นอกจากนี้ ยังเป็นจุดเริ่มต้นของทาสที่ถูกบังคับให้ทำงานในเหมือง

 

แหล่งโลหะกลุ่มเหล็กวิทยาโบราณแห่งบูร์กินาฟาโซ

 

เตาหลอมในบูร์กินาฟาโซ

 

เมืองโบราณแห่งบาบิโลน ประเทศอิรัก มรดกทางวัฒนธรรมแหล่งล่าสุดของยูเนสโก

 

เมืองโบราณที่พัฒนาขึ้นเป็นหนึ่งในเมืองที่ใหญ่ที่สุดและโดดเด่นที่สุดของโลก ภายใต้การปกครองของฮัมมูราบี ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรบาบิโลน

 

หลังจากสหรัฐอเมริกาบุกอิรักในปี 2546 กองทหารได้สร้างฐานทัพขึ้นบนซากปรักหักพังของบาบิโลน จึงก่อให้เกิดความเสียหายครั้งใหญ่ต่อแหล่งโบราณคดี

 

ถึงกระนั้นเมืองโบราณแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของแหล่งโบราณคดีมากมายที่รอให้นักท่องเที่ยวมาสำรวจ

 

และนี่คือมรดกโลกทั้ง 5 แห่งของโลกที่ได้รับการขึ้นทะเบียนล่าสุดจากยูเนสโก

 

ที่มา: insider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...