เส้นทางชีวิต “หลิวอี้เฟย” มู่หลานคนใหม่ของดิสนีย์ นางฟ้าหน้าเด็กแห่งวงการภาพยนตร์จีน

นับจากที่ทางดิสนีย์ได้ประกาศผู้ที่จะมารับบท “มู่หลาน” ฉบับ Live-action ข่าวนี้ได้สร้างความฮือฮาไปทั่วโลก

 

และเมื่อไม่นานมานี้ ได้มีการเผยตัวอย่างล่าสุดของภาพยนตร์เรื่องนี้ ยิ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับแฟนๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความโดดเด่นของ “หลิวอี้เฟย” นางเอกสาวผู้รับบทมู่หลานคนสำคัญของเรื่อง

 

“หลิวอี้เฟย” เป็นนักแสดงหญิงชาวจีนสัญชาติอเมริกัน เกิดเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ปี 1987 ในประเทศจีน มีชื่อเดิมว่า อัน เฟิง (安风) เป็นลูกสาวคนเดียวของนายอัน เฉ่าคัง เลขานุการสถานทูตจีนประจำประเทศฝรั่งเศส และอาจารย์ฝรั่งเศสสอนในมหาวิทยาลัย ส่วนคุณแม่ชื่อนางหลิว เสี่ยวลี่ นักเต้นและนักแสดงละครเวที

 

เมื่ออายุ 8 ปี เธอได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดนางแบบรุ่นจิ๋ว พออายุ 11 ปีตามคุณแม่ไปอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ได้สัญชาติอเมริกัน และเพิ่งเดินทางกลับประเทศจีนเมื่อช่วงต้นปี 2002

 

เมื่อคุณพ่อคุณแม่แยกทางกันจึงเปลี่ยนชื่อเป็น หลิว ซีเหม่ย์จื้อ (刘茜美子) มีชื่อเล่นว่า ซีซี (茜茜)และมีชื่อภาษาอังกฤษว่า คริสตัล (Crystal) เป็นที่รู้จักในแวดวงตะวันตกว่า คริสตัลหลิว

 

ในวัย 15 ปี เธอสอบเข้าเรียนที่สถาบันภาพยนตร์ปักกิ่งซึ่งเป็นโรงเรียนสอนการแสดงชื่อดังของจีนและจบการศึกษาในปี 2009 ความสามารถพิเศษของเธอคือเต้นรำ บัลเลต์ และเล่นเปียโน เธอมีนักแสดงในดวงใจสองคนคือออเดรย์ เฮปเบิร์น และวิเวียน ลีห์

 

ในวงการภาพยนตร์จีน เธอได้รับฉายาว่า Fariry Sister เนื่องจากมีใบหน้าที่คล้ายกับภาพวาด ตามคำบรรยายในนิยายของจีน หนึ่งในบทบาทที่ผู้คนจดจำเธอได้ก็คือ “เซียวเหล่งนึ่ง” จากภาพยนตร์มังกรหยก 2 ภาคจอมยุทรอินทรี นั่นเอง

 

ความสามารถของเธอไม่ได้มีเพียงแค่การแสดงและการเต้นรำเท่านั้น แต่ด้านภาษา เธอยังช่ำชองมากถึง 4 ภาษา ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และภาษาอังกฤษ

 

ด้านการร้องเพลง เธอได้เซ็นสัญญากับค่ายเพลง Sony Music Entertainment เมื่อปี 2005 แถมยังมีผลงานอัลบัมเพลงจีนในปี 2016 ในสไตล์ป็อบ ช็อฟต์ร็อกและยังมีผลงานเพลงภาษาญี่ปุ่นที่เธอได้ร้องประกอบอนิเมชั่นเรื่อง Powerpuff Girls Z แถมยังฝากเสียงน่ารักๆ ไว้ในเพลง Mayonaka no door อีกด้วย

 

เรียกได้ว่าสวยครบเครื่อง เหมาะสมกับบทของมู่หลานสุดๆ แค่ฉากตัวอย่างก็ทำให้เห็นแล้วว่าเธอนั้นเป็นสาวสตรองแค่ไหน คงต้องรอดูต่อไปว่าเมื่อภาพยนตร์ที่มีกำหนดฉายเดือนมีนาคมปี 2020 จะน่าประทับใจแค่ไหน

 

ที่มา: scmp

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...