โครงการปลูกต้นไม้บนมือถือ : แรงบันดาลใจจากจีนที่สร้างรากฐานสิ่งแวดล้อมที่ดีในฟิลิปปินส์

ก่อนหน้านี้ มีการนำเสนอข่าวการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีในหลายพื้นที่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายขวดพลาสติกแทนค่าธรรมเนียมการศึกษา หรือชาเลนจ์เก็บขยะ แต่นี่ จะเป็นอีกขั้นของการช่วยกู้วิกฤติโลก ผ่านระบบเงินออนไลน์

GCash ผู้นำด้านกระเป๋าเงินมือถือของฟิลิปปินส์กำลังก้าวเข้าสู่การใช้โปรแกรม “Ant Forest” ที่ประสบความสำเร็จของ Alipay ในการเก็บข้อมูลผู้ใช้เพื่อเข้าร่วมในโครงการปลูกป่า

 

แนวคิดนั้นง่ายมาก พวกเขาจะให้ผู้ใช้แอปพลิเคชั่น ระบุกิจกรรมที่ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนต่ำในแต่ละวัน เช่น การจ่ายเงินออนไลน์แทนเงินสด การเดินไปทำงาน การใช้รถสาธารณะ หรือการปฏิเสธถุงพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ทุกครั้งที่ทำกิจกรรมเหล่านี้ ผุ้ใช้งานจะได้รับคะแนน “พลังงานสีเขียว” บนกระเป๋าเงินออนไลน์ในโทรศัพท์ของตัวเอง

คะแนนเหล่านี้สามารถนำมาใช้ปลูกต้นไม้เสมือนจริง ซึ่งเมื่อถึงจุดหนึ่ง ต้นไม้บนมือถือเหล่านั้นจะถูกนำมาปลูกจริงบนโลก โดยกองทุนสัตว์ป่าโลก (World Wildlife Fund (WWF) และ The Biodiversity Finance Initiative (BIOFIN)

ความสนุกอยู่ที่ คุณสามารถเลือกต้นไม้ที่จะปลูกในพื้นที่ที่เลือกไว้แล้วได้ และเมื่อต้นไม้ได้รับการปลูกแล้ว ผู้ใช้งานจะได้ใบรับรองความเป็นเจ้าของ พร้อมหมายเลขประจำตัวเพื่ออัปเดทได้ว่าตอนนี้ต้นไม้เติบโตไปแค่ไหนแล้ว

 

ผลกระทบเชิงบวกที่เกิดขึ้น:

ในประเทศจีน โปรแกรม ‘Ant Forest‘ ได้รับความสำเร็จอย่างล้นหลามจากผู้คน 500 ล้านคนในการช่วยกันปลูกต้นไม้ 100 ล้านต้นบนพื้นที่แห้งแล้ง 933 ตารางกิโลเมตร นับตั้งแต่การเปิดตัวในปี 2016

โครงการปลูกต้นไม้ที่เติบโตอย่างรวดเร็วนี้ ได้เปลี่ยนสภาพแวดล้อมในโลกให้มีพื้นที่สีเขียวเพิ่มมากขึ้น จากรายงานล่าสุดขององค์การ NASA ระบุว่าพื้นที่สีเขียวทั่วโลกเพิ่มขึ้น 5% ตั้งแต่ต้นปี 2000 และจีนมีส่วนอย่างน้อย 1/4 ของการเติบโตดังกล่าว

สมมติว่าผู้ใช้ Alipay ยังคงกระตือรือร้นในโครงการ ‘Ant Forest‘ จะมีการปลูกต้นไม้เพิ่มขึ้นอีก 500 ล้านต้นในอีก 5 ปีข้างหน้าครอบคลุมพื้นที่ขนาดเท่ากับเมืองนิวยอร์ก 5 เมือง

 

ความพยายามในฟิลิปปินส์:

โดยหลักการเดียวกัน โครงการ ‘GCash Forest‘ มีเป้าหมายที่จะปลูกต้นไม้ 365,000 ต้นใน 365 วันด้วยความช่วยเหลือของผู้ใช้งาน GCash

ต้นไม้จริงจะถูกปลูกที่ Ipo Watershed ซึ่งตั้งอยู่ในเขตป่าสงวน Angat Watershed ใน Norzagaray, Bulacan นี่เป็นพื้นที่ที่เห็นได้อย่างชัดเจนว่า ปริมาณป่าที่ปกคลุมลดลงครึ่งหนึ่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จากการคุกคามสัตว์ป่า ความหลากหลายทางชีวภาพและชุมชนที่อาศัยอยู่ที่นั่น

ในฟิลิปปินส์ แต่ละวันมีต้นไม้ 52,000 ต้นที่ต้องสูญเสียไป และทางโครงการพยายามที่จะมีส่วนร่วมฟื้นฟูความสูญเสียเหล่านั้น

Anthony Thomas ซีอีโอของบริษัท fintech startup Mynt ซึ่งเป็นเจ้าของ GCash กล่าวว่า” GCash Forest กำลังจะพัฒนาระบบให้ง่ายขึ้น สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และมอบรางวัลให้กับทุกคนในการดูแลสภาพแวดล้อมของเรา

 

 

สำหรับ Johanna Pia Esquivias นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาชาวฟิลิปปินส์ซึ่งประจำอยู่ที่ประเทศจีนได้รวบรวมคะแนนใน ‘Ant Forest‘ เพื่อปลูกต้นไม้กล่าวว่า โครงการนี้ได้หล่อหลอมวิถีชีวิตของเธอให้เป็นคนใหม่

ฉันเดินมากขึ้นและขึ้นรถบัสรถไฟใต้ดิน รวมถึงปั่นจักรยานบ่อยขึ้นด้วย เมื่อมองย้อนกลับไป ฉันรู้สึกว่าตัวเองเพิ่งจะได้ใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีกว่าแต่ก่อน แถมยังส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม

ฉันเชื่อว่าในยุคที่มือถือและเทคโนโลยีดิจิตอลมีศักยภาพที่ดี สามารถช่วยให้คนธรรมดาอย่างฉัน มีส่วนร่วมในการปกป้องสิ่งแวดล้อมได้ดีขึ้น โดยเฉพาะการต่อสู้กับการทำลายป่าและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ” เธอกล่าวเสริม

นี่อาจเป็นโอกาสที่เรียกได้ว่า มนุษย์จะได้พัฒนาเทคโนดลยีไปพร้อมๆ กับการฟื้นฟูสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ที่มา: shanghai

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...