ทัวร์ Tórshavn หนึ่งในเมืองหลวงที่เล็กที่สุดในโลก แต่รวยด้วยวัฒนธรรมและกิจกรรมที่น่าสนใจ

พาไปดูชีวิตความเป็นอยู่ในทอร์สเฮาน์ (Tórshavn) เมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของหมู่เกาะแฟโร และได้รับการขนานนามให้เป็นหนึ่งในเมืองหลวงที่เล็กที่สุดในโลก โดยมีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 20,500 คนเท่านั้น

ทว่า แม้จะเป็นเพียงเมืองเล็กๆ แต่กลับร่ำรวยไปด้วยวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวร่วมสมัย ไปจนถึงอาหาร และร้านค้าบูติก ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูชีวิตความเป็นอยู่ในเมืองหลวงขนาดเล็กแห่งนี้

 

ทอร์สเฮาน์ เป็นเมืองหลวงของหมู่เกาะแฟโร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเดนมาร์ก และตั้งอยู่ระหว่างสกอตแลนด์กับไอซ์แลนด์

ชื่อของเมืองมีความหมายว่า ‘ท่าเรือของธอร์’ โดยตั้งชื่อตามเทพเจ้าสายฟ้า นำแสดงโดย Chris Hemsworth ในภาพยนตร์เรื่อง ‘The Avengers’ และ ‘Thor’

 

ประชากรที่หมู่เกาะแฟโรใช้ภาษาแฟโรเป็นหลัก ซึ่งเป็นภาษาที่มาจากชาวนอร์ส กลุ่มชนที่ตั้งถิ่นฐานอยู่บนเกาะแห่งนี้เมื่อประมาณ 1,000 ปีก่อน

 

ทอร์สเฮาน์เป็นพื้นที่การค้าที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวไวกิ้ง

 

วิหาร Tórshavn สร้างขึ้นเมื่อปี 1788 ตัวอาคารโดดเด่นด้วยหอนาฬิกา ม้านั่งไม้ เรือประดับที่ห้อยลงมาจากเพดาน และเป็นสถานที่ที่ชาวบ้านยังมาประกอบพิธีกันอยู่เนืองๆ

 

ในอดีตกองทัพเรืออังกฤษเคยใช้ Skansin เป็นสำนักงานใหญ่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ปัจจุบันกลายเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

 

ม้าแฟโรเป็นสัตว์สายพันธุ์ที่เกือบจะสูญพันธุ์ไปแล้วเมื่อปี 1960 เพราะตอนนั้นมีเหลืออยู่เพียงแค่ 4 ตัว แต่ปัจจุบันมีประชากรม้าแฟโรอยู่ประมาณ 74 ตัว และชาวบ้านส่วนใหญ่จะใช้สำหรับการขี่ม้าหรือแข่งม้า

 

หนึ่งในงานสำคัญที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีก็คือวัน St. Olaf’s Day หรือวันฉลองเอกราช และเป็นวันแห่งการเต้นรำสองวัน รวมทั้งกิจกรรมสนุกสนานที่เกิดขึ้นตามท้องถนนในเมือง

 

โดยงานจะเริ่มขึ้นในวันที่ 28-29 กรกฎาคมของทุกปี ในงานนี้จะได้เห็นชายหนุ่มสวมเขาไวกิ้งเมื่อได้รับเหรียญรางวัลจากการแข่งขันพายเรือเนื่องในวัน St. Olaf’s Day

 

การเต้นรำแบบดั้งเดิมของชาวแฟโรก็เป็นส่วนหนึ่งของงาน St. Olaf’s Day เช่นกัน

 

กิจกรรมอื่นๆ ของเมืองที่ได้รับความนิยมด้วยก็เช่นการวิ่งมาราธอนทอร์สเฮาน์ (Tórshavn Marathon) โดยจะวิ่งในระยะทาง 5 ไมล์รอบเมืองหลวง พร้อมกับชื่นชมกับความงามของอาคารอันแปลกตา ทิวทัศน์ตระการตาของน้ำตกและอ่าวฟยอร์ด

 

การตกปลาคือวิถีชีวิตของเมืองทอร์สเฮาน์ และการประมงก็เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่เป็นอำนาจทางการค้าของเมือง

 

อาหารของชาวแฟโรส่วนใหญ่จะเป็นพวกปลาและอาหารทะเลตามฤดูกาล รวมไปถึงอาหารประเภทผักกินหัว นอกจากนี้ ชาวแฟโรยังได้พัฒนาวิธีการถนอมเนื้อสัตว์และปลาโดยไม่ต้องใช้เกลือ ซึ่งเรียกวิธีนี้ว่า ræst

ในภาพนี้เป็นภาพจาก Etika ร้านซูชิแห่งเดียวในเกาะแฟโร

ในปี 2015 มีนักท่องเที่ยวกว่า 10,000 คน แห่กันมาที่ทอร์สเฮาน์เพื่อชมสุริยุปราคาเต็มดวง เพราะเป็นสถานที่หนึ่งเดียวในโลกที่สามารถมองเห็นอุปราคา

 

บ้านในเขตการปกครองของ Tinganes มีลักษณะเป็นบ้านไม้ทั้งหลังโดดเด่นที่หลังคา โดยมีอายุหลายร้ายปี นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์การปกครองของรัฐบาลแฟโร

 

ทอร์สเฮาน์แม้ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมืองหลวงที่เล็กที่สุดในโลก แต่ดูเหมือนว่ากิจกรรมต่างๆ รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวรอบเกาะไม่ได้ทำให้เมืองแห่งนี้ดูน่าสนใจน้อยลงไปเลย

 

ที่มา: insider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...