อินเดียเริ่มแล้ว! ประกาศชาร์จเงินนักท่องเที่ยว ที่อยู่ในทัชมาฮาลนานกว่า 3 ชั่วโมง

“ทัชมาฮาล” คือหนึ่งในสักขีพยานรักที่ได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจากยูเนสโก และเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก แต่หากคุณกำลังวางแผนจะเดินทางไปชมความยิ่งใหญ่ของพระราชวังหินอ่อนนี้ มีหลางเรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนออกเดินทาง

 

เมื่อไม่นานมานี้มีข้อมูลจากอินเดีย ระบุว่า เจ้าหน้าที่ของทัชมาฮาลซึ่งคอยดูแลความเรียบร้อยในสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ได้เรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมจากผู้เข้าชมที่อยู่เกินกว่า 3 ชั่วโมง

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเว็บไซต์ของทัชมาฮาลได้ประกาศมาตรการใหม่เพื่อแก้ไขปัญหาความแออัด และการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้น รวมทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งของการหารายได้เพื่อทำนุบำรุงสถานที่ในประวัติศาสตร์ ที่สึกหรอจากการที่มีผู้คนจำนวนมากเข้าไปเยี่ยมชมในแต่ละวัน

 

ในปี 2018 ทางการอินเดียได้ตัดสินใจที่จะจำกัดจำนวนผู้เยี่ยมชมให้เข้าทัชมาฮาลได้แค่ 40,000 คนต่อวัน และเพิ่มราคาค่าเข้าจาก 50 รูปี (ประมาณ 20 บาท) เป็น 250 รูปี (ประมาณ 100 บาท) สำหรับพลเมืองท้องถิ่น และชาวต่างชาติจะอยู่ที่ 16 – 19 ดอลลาร์ / ประมาณ 500-590 บาท (เพิ่มอีก 1,300 รูปี /ประมาณ 580 บาท หากคุณต้องการเข้าชมสุสานหลัก) สิ่งอำนวยความสะดวกที่คุณจะได้ในราคานี้คือ WiFi

 

ส่วนปีนี้ พวกเขาได้เริ่มที่จะเก็บค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยู่เกิน 3 ชั่วโมง ซึ่งพวกเขาจะระบุเวลาเข้าไว้ที่๋ตั๋ว และจะถูกตรวจสอบที่ประตูทางออก นอกจากนี้แล้ว หากนักท่องเที่ยวคนไหนมาไม่ทันเวลาที่ซื้อตั๋วไว้ พวกเขาจะไม่สามารถข้าเยี่ยมชมได้และต้องซื้อตั๋วใหม่

มาตรการใหม่นี้ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนคอมเมนท์บ่นในเว็บไซต์ว่าสร้างความรำคาญใจและเป็นกฎที่จู้จี้มากเกินไป พวกเขาระบุว่าคนส่วนใหญ่ที่เกินทางมาที่นี่ก็้เพื่อจะพักผ่อน แต่หากมีการเก็บเงินทั้งขาเข้า ขาออกแบบนี้ หลายคนก็อาจต้องทบทวนให้ดีก่อนจะตัดสินใจมาเที่ยว

 

อย่างไรก็ตาม ในอินเดียยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อีกมากมายนอกเหนือจากทัชมาฮาล นั่นทำให้การเดินทางไปเยือนที่สุสานหินอ่อนในเวลา 3 ชั่วโมง นับว่าเป็นเวลาที่เพียงพอแล้ว ไหนใครคิดเห็นอย่างไร เล่าให้เราฟังบ้างสิ :)

 

ที่มา: insider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...