ล้ำเกินไปแล้ว!! AI ใหม่จาก Adobe บอกได้ว่าหน้าในรูปผ่านการแต่งเติมมาหรือไม่!?

ปัจจุบัน โลกของเราได้พัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ให้ย่อส่วนมาอยู่ในโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อื่นๆ ช่วยให้ผู้คนสามารถใช้ชีวิตได้ง่ายดายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

อย่างการพัฒนาแอปพลิเคชันที่ช่วยให้สาวๆ ดูสวยขึ้นแม้ในวันที่ขี้เกียจแต่งหน้า แต่อยากมีรูปลงโซเชียลสวยๆ หรือการแต่งโทนภาพที่จะทำให้ได้สไตล์อย่างที่ต้องการ ซึ่งในยุคนี้ ก็มีให้เลือกหลากหลายเช่นกัน

 

เเต่เดี๋ยวก่อน! แม้ทุกอย่างจะสะดวกสบายและง่ายต่อการใช้งาน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า เพื่อป้องกันการปลอมแปลงตัวตนและการหลอกลวงบนโลกออนไลน์ ได้เกิดนวัตกรรมใหม่จากทีม Adobe เป็นเสมือนเครื่องจับโกหกบนรูปภาพ เพราะฟีเจอร์นี้จะบอกคุณได้ว่าภาพที่คุณเห็นนี้ ผ่านการ Photoshop มาหรือไม่

 

นักวิจัยจาก Adobe และ UC Berkeley ได้เผยแพร่งานวิจัยในหัวข้อ “Detecting Photoshopped Faces by Scripting Photoshop,” ซึ่งได้เผยคำอธิบายเกี่ยวกับวิธีการระบุว่าใบหน้าในรูปภาพผ่านการปรับแต่งด้วยโปรแกรม Photoshop โดยใช้ฟีเจอร์ Liquify หรือไม่

 

ส่วน Liquify นั้น คือฟิลเตอร์ในโปรแกรม Photoshop ที่ใช้สำหรับปรับแต่งโครงหน้า ตา จมูก ปาก ได้อย่างง่ายๆ โดยไม่ทำให้พื้นหลังเสียรูป หรืออธิบายง่ายๆ ว่า ไม่ทำให้บ้านเบี้ยวนั่นเอง

ในการคิดค้นนี้ นักวิจัยได้สอน AI ด้วยภาพใบหน้ากว่า 100 ภาพ ซึ่งสุ่มเลือกมาจากอินเทอร์เน็ต โดยนำภาพเหล่านั้นไปผ่านฟิลเตอร์ Liquify ทั้งแบบอัตโนมัติและแบบให้มือรีทัชแก้รูปให้ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ AI สามารถแยกได้ ไม่ว่าจะผ่านการปรับเปลี่ยนมาแบบไหน

 

สิ่งที่น่าทึ่งก็คือ AI ตัวนี้มีความแม่นยำในการแยกสูงถึง 99% เทียบกับมนุษย์ที่แยกได้เพียง 53% เท่านั้น ทั้งยังบอกได้ด้วยว่า ภาพนี้โดนปรับเเต่งในส่วนไหนบ้าง แถมยังทำให้ภาพกลับไปเป็นแบบในต้นฉบับได้ด้วย

นี่คือหนึ่งเรื่องสุดว้าวที่เทคโนโลยีในยุคนี้สามารถสร้างความประหลาดใจและน่าประทับใจไปพร้อมกัน อีกไม่นานเราอาจได้เห็นความน่าทึ่งมากกว่านี้แน่นอน!

 

ที่มา: bacidea

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...