22 ภาพถ่ายของเจ้าหญิงไดอาน่า สิ่งยืนยันว่า “เพราะเหตุใดเธอจึงเป็นที่รักในหัวใจของปวงชน”

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 1997 ได้สร้างความสะเทือนใจไปทั่วโลก เมื่อรถที่เจ้าหญิงไดอาน่านั่งขณะหลบหนีปาปารัสซี่ได้เกิดอุบัติเหตุและทำให้เธอจากโลกนี้ไปด้วยวัยเพียง 36 ปี

เจ้าหญิงไดอาน่ากลายเป็นที่รู้จักของผู้คนครั้งเเรกในวัย 20 ปี เมื่อเธอเข้าพิธีสมรสกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฏราชกุมารแห่งราชวงศ์วินเซอร์

แม้ว่าท้ายที่สุด ทั้งคู่จะแยกทางกัน แต่ไดอาน่า ยังคงได้รับการขนานนามว่าเป็นเจ้าหญิงที่ครองหัวใจของปวงชน เธอเป็นตัวแทนแฟชั่นของสาวสมัยใหม่ มีสไตล์โดดเด่นที่สร้างแรงบันดาลใจ และทุกกิจการที่เธอทำล้วนได้รับการยกย่อง

นี่คือส่วนหนึ่งของภาพในอดีตที่จะทำให้ผู้คนที่ได้พบเห็นหวนรำลึก และเข้าใจได้ว่า เพราะเหตุใด นายกรัฐมนตรี Tony Blair แห่งสหราชอาณาจักร จึงยกย่องเธอว่าเป็น “เจ้าหญิงของปวงชน”

 

ไดอาน่า ฟรานเซส สเปนเซอร์ เกิดเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 1961 ในตระกูลขุนนางอังกฤษ พี่ชายของเธอ เอิร์ลสเปนเซอร์กล่าวคำระลึกว่า “เธอเป็น ‘ผู้กล้าหาญอย่างน่าเหลือเชื่อ’ แม้จะเป็นเด็กสาวก็ตาม”

 

สมัยเรียน ไดอาน่าได้รับเกรด 0 ทุกวิชาถึง 2 ครั้ง แต่เธอรู้ว่าเธอมีสิ่งสำคัญกว่ารอให้ทำอยู่ และเรื่องนี้เธอได้กล่าวให้สัมภาษณ์ ซึ่งอยู่ในสารคดีชีวิตของเธอ

 

ก่อนแต่งงาน เธอทำงานพาร์ทไทม์เป็นครูอนุบาลในเขต Pimlico ของลอนดอน

 

เธอพบเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ในปี 1977 เป็นครั้งแรก ขณะอายุได้ 16 ปี และเจ้าชายกำลังออกเดทกับพี่สาวของเธอในเวลานั้น ความรักของพวกเขาเริ่มต้น 3 ปีหลังจากนั้น เมื่อไดอานาไปดูชาร์ลส์เล่นโปโลที่ปราสาทบัลมอรัล

 

พิธีแต่งงานที่สวยงามราวกับเทพนิยายที่หรูหราของพวกเขาได้รับความสนใจอย่างมากจากสื่อมวลชนและสาธารณชนทั่วโลก มีผู้คนกว่า 750 ล้านคนคอยติดตาม CBS รายงานว่าค่าใช้จ่ายรวมของงานแต่งงานนี้ราว 70 ล้านดอลลาร์หากเทียบกับค่าเงินดอลลาร์ในทุกวันนี้

 

ฤดูร้อนต่อมาหลังจากแต่งงาน ไดอาน่าได้ให้กำเนิดเจ้าชายน้อยองค์แรก ให้ชื่อว่า วิลเลียม อาร์เธอร์ ฟิลิป หลุยส์

 

ตามมาด้วยเจ้าชายน้อยพระองค์ที่สอง ให้ชื่อว่า เฮนรี ชาร์ลส์ อัลเบิร์ต เดวิด หรือ “แฮร์รี่” เมื่อวันที่ 5 กันยายน 1984

 

ครั้งหนึ่งเจ้าชายทั้งสองได้ให้สัมภาษณ์ว่า การเลี้ยงดูสไตลเจ้าหญิงไดอาน่า ที่ทั้งซุกซน และไม่เป็นทางการนั้น ให้นิยามได้ว่า “เธอเข้าใจถึงชีวิตจริงนอกพระราชวัง”

 

ไม่นานหลังจากแต่งงาน เธอได้กลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว หลังการไปเยือนสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกร่วมกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์

 

ในปี 1992 เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และไดอาน่าแยกทางกันอย่างเป็นทางการ เมื่อเรื่องนี้แพร่ไปในหมู่สาธารณะชน เรียกได้ว่าเป็นข่าวใหญ่เเห่งปี

 

ในช่วงที่ยังเป็นเจ้าหญิง และหลังจากหย่าร้างแล้ว ไดอาน่าคือหนึ่งในสุภาพสตรีที่ถูกถ่ายภาพมากที่สุดในโลก ไม่ว่าเธอจะเดินทางไปที่ไหนก็ตาม

 

ภาพไดอาน่าขณะพบกับคุณแม่เทเรซ่าเพื่อร่วมโครงการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ร่วมกัน

 

ภาพขณะพบปะกับเนลสัน เมนเดลลา

 

ภาพขณะเข้าพบพระสันตปาปา John Paul II

 

ภาพร่วมกับ Elton John เพื่อนสนิทส่วนพระองค์

 

ในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งเจ้าหญิง เธอสนับสนุนองค์กรการกุศลจำนวนมาก หลังจากหย่าร้าง เธอก็ลาออกจากการบริหารองค์กรเหล่านั้น เพื่อไปบริหารองค์กรขนาดเล็กกว่าให้ดีขึ้น

 

เธอมีชื่อเสียงในฐานะผู้สนับสนุนหลักสำหรับผู้ป่วยโรคเอดส์ ภาพขณะที่เธอกำลังจับมืออันสั่นเทาของผู้ป่วยโดยไม่สวมถุงมือได้รับการยกย่องในฐานะที่ช่วยเปลี่ยนความคิดที่น่าอับอายและการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ป่วยเอดส์และผู้ติดเชื้อ

 

ไดอานายังสนับสนุนให้ถอนทุ่นระเบิดที่เป็นอันตรายออกจากผืนแผ่นดินด้วย ในปี 1997 เธอเดินผ่านบริเวณทุ่นระเบิดประจำการในแองโกลา และเป็นเจ้าภาพรายการโทรทัศน์พิเศษในหัวข้อเดียวกัน ซึ่งภาพเจ้าหญิงเดินผ่านทุ่นระเบิดนั้น ได้กลายเป็นภาพที่ทำให้หลายคนประทับใจอย่างมาก

 

ในการเดินทางครั้งเดียวกันนั้น เธอไปเยี่ยมชมเวิร์คช็อปเกี่ยวกับศัลยกรรมกระดูกซึ่งเธอได้พบกับแซนดร้า ธิจิกะ วัย 13 ปีผู้สูญเสียขาจากทุ่นระเบิดเหล่านั้น การให้กำลังใจจากเจ้าหญิง ทำให้เด็กน้อยรู้สึกปลาบปลื้มใจ

 

ไดอาน่ายังเป็นหนึ่งในคณะกรรมการของโรงพยาบาลรอยัลมาร์เดนซึ่งเชี่ยวชาญในการรักษาโรคมะเร็ง

 

การเสียชีวิตอย่างกะทันหันของเธอทำให้อังกฤษเกิดความเศร้าสลดและเศร้าโศกไปทั่วประเทศ

 

หนึ่งในถ้อยคำที่เธอมักพูด และสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ ก็คือ “การกระทำโดยไม่เลือกและมีน้ำใจโดยไม่คาดหวังผลตอบแทน จะนำความชื่นใจมาให้เมื่อคุณรู้ว่า วันหนึ่งข้างหน้าอาจมีคนทำแบบเดียวกับคุณ

 

แม้ว่าวันนี้เธอจะไม่อยู่ในโลกนี้แล้ว แต่สิ่งที่เธอเหลือไว้คือหัวใจที่อบอุ่น ซึ่งได้ส่งมอบไปยังเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี่ จึงไม่ต้องเเปลกใจเลยว่าทำไมประชาชนถึงได้รักเจ้าชายทั้งสองพระองค์นี้ด้วย :)

 

ที่มา: businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...