การศึกษาชี้ให้เห็น “ความลับของความสำเร็จ อยู่ที่คู่ชีวิตที่คุณเลือกแต่งงานด้วย”

เคยมีคนกล่าวเอาไว้ว่า “ความสำเร็จของคุณ จะมาจากทัศคติ การใช้ชีวิต และผู้คนที่รายล้อม” ทว่า วิทยาศาสตร์สามารถบอกคุณได้ล้ำกว่าอีกขั้น ด้วยการศึกษาและค้นพบว่า คู่ชีวิตที่คุณเลือก คืออีกหนึ่งเคล็ดลับสู่ความสำเร็จ

การศึกษาที่ตีพิมพ์เมื่อเร็วๆ นี้ของ Carnegie Mellon University (CMU) แสดงให้เห็นว่าคู่สมรสสามารถส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของคุณได้อย่างมาก ซึ่งจะนำไปสู่ความสำเร็จหรือล้มเหลวในที่สุด

จากการศึกษาครั้งนี้พบว่า ผู้ที่มีคู่สมรสที่ให้การสนับสนุนในสิ่งที่พวกเขาทำ มีแนวโน้มที่จะให้โอกาสตัวเองได้ประสบความสำเร็จมากกว่า

 

 

ผู้ที่มีคนสนับสนุน มักจะทำเรื่องที่ท้าทายมากกว่าเดิม

หลังการศึกษาคู่สมรส 163 คู่ คู่รักแต่ละคนจะได้รับเลือกโจทย์ปริศนาเพื่อให้หาคำตอบและชิงรางวัล ในขณะนั้นนักวิจัยจะจดบันทึกการมีปฏิสัมพันธ์ของแต่ละคู่

พวกเขาพบว่า คู่ที่ให้กำลังใจและสนับสนุนซึ่งกันละกัน มักจะชอบความท้าทายและการแข่งขันเพื่อชิงรางวัล ในขณะที่คู่ที่มีความเห็นขัดกัน มักเลือกโจทย์ที่ง่ายกว่า

ไม่เพียงเท่านั้น มีรายงานว่า คู่รักที่่ชื่นชอบโจทย์ที่ท้าทายยังมีความสัมพันธ์ระหว่างกันได้ดีกว่า มีการเจริญเติบโตทางวามคิด และมีความสุขที่มากกว่าคู่อื่นๆ

จากข้อมูลของ Brooke Feeney ผู้เขียนนำการศึกษาและศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาในวิทยาลัยมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ของ CMU พบว่า การสนับสนุนแนวคิดที่ผู้คนเลือกในการตัดสินใจที่เฉพาะเจาะจงเช่น การหาโอกาสในการทำงานหรือการหาเพื่อนใหม่ มีความสำคัญต่อความเป็นอยู่ที่ดีในระยะยาว และเพิ่มโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในอนาคต

 

คู่รักที่มีชื่อเสียง คือหลักฐานยืนยันในเรื่องนี้

ทั้ง Barack และ Michelle Obama, Mark Zuckerberg และ Pricilla Chan รวมถึง Jay-Z และ Beyonce ที่่ว่ามาทั้งหมดนี้เป็นเพียงหนึ่งในตัวอย่างของคู่รักคนดังที่ประสบความสำเร็จ

ทุกคนมาจากภูมิหลังที่แตกต่างกันและอาศัยอยู่ในแวดวงที่แตกต่างกันไป แต่ทุกคนต่างก็ยอมรับในสิ่งเดียวกันนั่นคือ พวกเขาจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่เป็นอยู่นี้ หากไม่มีคนสำคัญคอยเคียงข้าง

ไม่ว่าจะต้องกล่าวปราศัยที่ไหน ทั้งอดีตประธานาธิบดี Barack Obama หรือแม้แต่เจ้าพ่อโซเชียลอย่าง Mark Zuckerberg และตัวแม่ของวงการอย่าง Beyonce ต่างก็กล่าวขอบคุณผู้อยู่เบื้องหลังและเป็นแรงสนับสนุนของพวกเขา

 

โดยสรุปแล้ว การศึกษานี้ตอกย้ำแนวความคิดที่ว่า การมีคู่ชีวิตที่ดี จะพาเราไปสู่เส้นทางของความสำเร็จ และพวกเขาพร้อมที่จะผลักดัน รวมถึงคอยประคองเราในวันที่เหนื่อยล้า เพื่ออนาคตที่วาดฝันไปพร้อมๆ กัน

 

ที่มา: ideapod

ร่วมแสดงความคิดเห็น...

SHARE

ดูเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...